22/02/2018 02:15

Gấp rút lấy nước gieo cấy vụ Xuân

So với những năm trước, công tác lấy nước gieo cấy vụ Xuân năm 2018 ít thuận lợi hơn do mực nước sông Hồng xuống thấp.

Chính vì vậy, hàng trăm cán bộ, công nhân ngành thủy lợi vẫn phải trực làm nhiệm vụ suốt những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Gấp rút lấy nước gieo cấy vụ Xuân - ảnh 1

Nông dân xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn làm đất gieo cấy vụ Xuân năm 2018

Chị Nguyễn Thị Thu Dung, công nhân Trạm bơm Ấp Bắc (huyện Đông Anh) cho biết, đây đã là năm thứ năm liên tiếp chị được phân công trực lấy nước trong những ngày Tết. Không chỉ với chị Dung mà đối với nhiều cán bộ, công nhân ngành thủy lợi, nhiều năm qua, Tết Nguyên đán dường như cũng không khác ngày thường!

Sau kỳ nghỉ Tết, 5 DN thủy lợi của Hà Nội vận hành tối đa công suất hàng chục trạm bơm phục vụ công tác lấy nước. Nhờ đó đến nay, hầu hết các địa phương trên địa bàn TP đã cơ bản đủ nước gieo cấy. Thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, tính đến ngày 21/2, toàn TP chỉ còn một phần diện tích thuộc ba huyện: Thạch Thất, Quốc Oai và Phúc Thọ hiện chưa có nước. Đối với diện tích này, ngành thủy lợi đã có giải pháp cụ thể. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Trần Thanh Nhã cho biết, đang tiếp tục chỉ đạo các DN thủy lợi huy động thêm máy bơm dã chiến lấy nước từ các kênh tiêu. Ngoài ra, sẽ sử dụng nguồn nước cấp từ hồ Đồng Mô. 

Tổng hợp của Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho thấy, trong số 12 địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ có tổ chức lấy nước gieo cấy vụ Xuân năm 2018, hiện chỉ còn Hà Nội chưa lấy đủ nước. “Chúng tôi đã có văn bản đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam duy trì mực nước sông Hồng ở mức +3,2m trong giai đoạn từ nay tới hết tháng 2/2018 để Hà Nội có thể vận hành được các hệ thống trạm bơm phục vụ lấy nước cho vụ Xuân” - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh thông tin. Cũng theo ông Tỉnh, về lâu dài, Hà Nội cần nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại những diện tích hiện gặp khó khăn về nguồn nước nhằm giảm áp lực cấp nước vào vụ Xuân.

Tags: lúa vụ xuân, lấy nước gieo cấy, gieo cấy vụ xuân, mực nước sông hồng

TIN KHÁC

Từ chối tiền tỉ, lão nông hơn 30 năm bảo vệ đàn chim trời KHUYẾN NÔNG

Từ chối tiền tỉ, lão nông hơn 30 năm bảo vệ đàn chim trời

Hơn 30 năm qua, lão nông Phạm Văn Của (84 tuổi, ở thôn Thọ Liên, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) đã tự mình chăm sóc, bảo vệ cho hàng vạn con cò và chim trời về trú ngụ trên quả đồi của gia đình mình.

Nhà máy sản xuất các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18HP-120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO-TS16949.

Những ngày đầu xuân này, về huyện Kinh Môn, một trong 2 địa phương miền núi của tỉnh Hải Dương, dễ dàng bắt gặp những cánh đồng bạt ngàn màu xanh của cây hành, cây tỏi đang trong kỳ thu hoạch.

Dẫn chúng tôi vào cánh đồng xanh bạt ngàn rau màu, anh Huỳnh Văn To khoe: “Ruộng trồng đậu nành rau của tôi chuẩn bị giao hàng trong Tết này.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay đầu xuân mới Mậu Tuất, nông dân các địa phương cả nước xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân. Tại TP Hà Nội, đến nay đã gieo cấy lúa đạt hơn 30% kế hoạch. Một số địa phương có diện tích cấy lúa xuân đạt cao như: Ba Vì, Phú Xuyên, Mỹ Ðức, Phúc Thọ… Ngành nông nghiệp thành phố khuyến cáo người dân ngoài việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, bảo đảm đúng khung thời vụ cần thường xuyên thăm đồng ruộng để theo dõi, chăm sóc lúa xuân, kịp thời xử lý những phát sinh gây hại l

Nông nghiệp Việt Nam vừa trải qua một năm 2017 cực kỳ thành công với việc lần đầu tiên giá trị xuất khẩu rau, củ, quả vượt dầu thô và gạo, đạt khoảng hơn 3,3 tỉ USD; tổng kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp đạt gần 37 tỷ USD và thặng dư thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp đã đạt con số 8,55 tỷ USD.

Cô gái trẻ 9X Phạm Thiên Trang là chủ nhân của vườn hoa hồng đẹp mê mẩn giữa lòng thủ đô. Đặc biệt ở đây có hàng nghìn gốc hồng cổ, có những gốc hồng có giá lên tới cả trăm triệu đồng, được khách hàng ở nhiều tỉnh thành đến mua về chơi Tết.

Chanh leo giúp người Thái ở Sơn La đổi đời, giá gạo đầu năm khởi sắc, một vụ hoa Tết được mùa được giá giúp người nông dân Đà Lạt (Lâm Đồng) có một cái Tết đủ đầy,... là ba trong số nhiều tin vui của ngành nông nghiệp ngay trong những ngày đầu năm.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ( NN&PTNT) đã vạch ra nhiều nhiệm vụ cụ thể và sẽ thực hiện rốt ráo ngay từ khâu đầu vào của nông sản hàng hóa, như nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm…

Mô hình “5 không” thực chất là 5 tiêu chí sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đang được Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đẩy mạnh.

Xem tiếp