02/03/2018 11:21

Gấp rút hoàn thành gieo cấy vụ Xuân

Theo kế hoạch, công tác gieo cấy vụ Xuân năm 2018 của Hà Nội sẽ hoàn thành trong tháng 2. Tuy nhiên, điều kiện nguồn nước ít thuận lợi khiến mục tiêu trên không đạt. Hiện các địa phương đang tích cực vận động bà con nông dân xuống đồng sản xuất, phấn đấu kết thúc gieo cấy trước ngày 5/3.

Tỷ lệ gieo cấy đạt khoảng 93%

Là một trong bốn địa phương khó khăn nhất về nguồn nước vụ Xuân, nhưng đến nay, tổng diện tích canh tác đã có nước của huyện Phúc Thọ đã đạt khoảng 95%. Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Việt Liên cho biết, thực hiện chỉ đạo của TP về việc “lấy nước đến đâu, làm đất đổ ải, gieo cấy tới đó”, toàn huyện đã vận động bà con gieo cấy đạt trên 80% tổng diện tích.

Gấp rút hoàn thành gieo cấy vụ Xuân - ảnh 1

Bà con nông dân xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ gieo cấy lúa vụ Xuân năm 2018. Ảnh: Trọng Tùng

Trong khi đó, tại một trong những địa phương có tập quán cấy muộn nhất của TP là huyện Sóc Sơn, những ngày qua, bà con nông dân cũng hối hả xuống đồng. Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Nguyễn Ngọc Tân cho biết, tỷ lệ lấy nước trên địa bàn đến nay đạt khoảng 93%, cùng với đó, khoảng 70% diện tích ruộng đồng đã hoàn thành công tác gieo cấy.

Cùng với hai huyện Phúc Thọ và Sóc Sơn, công tác gieo cấy vụ Xuân năm 2018 cũng diễn ra sôi nổi, khẩn trương ở khắp các địa phương của Hà Nội. Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, tính đến nay, tổng diện tích gieo cấy toàn TP đã đạt trên 93%. Địa phương dẫn đầu toàn TP về tiến độ gieo cấy vụ Xuân là Ba Vì, Sơn Tây. Trong khi đó, một số địa phương ven đô, diện tích gieo cấy đạt thấp hơn, do có tập quán cấy vụ Xuân muộn như Gia Lâm, Hoài Đức, Đông Anh…

Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Thị Thoa cho biết, vụ Xuân năm 2018 là một trong những thời vụ khó khăn nhất về nguồn nước từ trước đến nay. Thêm vào đó, việc thời tiết lạnh dưới 150C kéo dài suốt thời điểm trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất là những nguyên nhân khiến tiến độ gieo cấy của Hà Nội không về đích đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, với chỉ đạo sâu sát của TP, công tác gieo cấy vụ Xuân năm nay đã cơ bản hoàn tất. Hiện, TP đang tiếp tục đôn đốc các địa phương tập trung vận động, hỗ trợ bà con nông dân, phấn đấu hoàn thành gieo cấy vụ Xuân trước ngày 5/3 theo đúng khung thời vụ sản xuất của khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Tập trung trữ nước tưới dưỡng

Song song với việc hoàn thành gieo cấy vụ Xuân, công tác bảo đảm nguồn nước phục vụ tưới dưỡng cũng được đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh nguồn nước năm nay có nhiều yếu tố bất thuận. Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Tạ Thanh Phong cho biết, đơn vị đã có văn bản chỉ đạo các xã, phường phối hợp với Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Tích tiếp tục lấy nước, tích trữ nước vào hệ thống kênh mương nội đồng, ao hồ, sông ngòi. Đồng thời, tăng cường gia cố bờ vùng, bờ thửa, hoành triệt kênh tiêu, nhằm tránh rò rỉ và chống thất thoát nguồn nước, bảo đảm cung cấp đủ nước chăm sóc lúa sau gieo cấy.

Để bảo đảm nguồn nước đáp ứng nhu cầu tưới dưỡng trong những tháng tới, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Trần Thanh Nhã đề nghị Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục duy trì mực nước sông Hồng tại Trạm thủy văn Sơn Tây ở mức +3,5m trở lên, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác vận hành hệ thống các công trình thủy lợi.

Cũng theo ông Nhã, Hà Nội đã sẵn sàng phương án dự phòng trong trường hợp mực nước sông Hồng xuống thấp, các trạm bơm không thể vận hành khiến nguồn nước tưới dưỡng bị thiếu hụt. Theo đó, sẽ nghiên cứu, cho phép sử dụng nguồn nước tích trữ từ các hồ chứa thủy lợi. Theo tính toán, dung tích của 13 hồ chứa lớn trên địa bàn Hà Nội hiện đạt khoảng 97 triệu mét khối - lưu lượng có thể bảo đảm đáp ứng nhu cầu về nguồn nước trong trường hợp khẩn cấp.

Tags: cấy lúa, gieo cấy lúa xuân

TIN KHÁC

Mô hình liên kết trồng dứa KHUYẾN NÔNG

Mô hình liên kết trồng dứa

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ký kết hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) trồng dứa dưới mô hình liên kết 4 nhà.

Chim bồ câu là loại chim dễ nuôi, thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao. Nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản quy mô nông hộ là bước đi mới, đang được nhân rộng ở huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Với quyết tâm làm giàu từ nuôi cá, sau khi tìm hiểu anh Trần Mạnh Tý ở tại thôn Tam Hiệp (xã Cam Thủy – huyện Cam Lộ) đã mạnh dạn xây dựng lồng bè để triển khai mô hình nuôi cá lồng bè với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như cá rô phi dòng Đường Nghiệp, cá diêu hồng, cá trê lai, cá chép giòn. Đây là mô hình nuôi cá lồng bè với quy mô lớn đầu tiên trên địa bàn huyện Cam Lộ, hứa hẹn mang hiệu quả cao.

Cá chình đang là loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, đầu ra tương đối ổn định, nhu cầu thị trường gần như quanh năm. Nắm bắt được lợi thế đó, nhiều năm qua, ông Võ Tuấn Tú ở xóm 5 Cù Lao, thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ không ngừng mở rộng diện tích ao nuôi, thu lãi hàng năm không dưới 1 tỷ đồng.

Ít được nhắc đến như nhiều loại cây trọng điểm khác, nhưng cây ớt dần trở thành lựa chọn cho nông dân tăng lợi nhuận nếu biết áp dụng đúng kỹ thuật gieo trồng cũng như chăm sóc bằng dòng phân bón thích hợp.

Với lợi thế có bờ biển dài hơn 75km, bãi cát rộng, vùng bãi ngang ven biển và hai vùng cửa sông lớn là Cửa Tùng và Cửa Việt có nguồn nước mặn và lợ phù hợp nuôi trồng thủy sản, tỉnh Quảng Trị đã chọn con tôm là một trong những đối tượng nuôi ưu tiên đầu tư phát triển trong những năm tới.

Thời gian qua, các địa phương đã đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản qua hợp tác xã để nâng cao hiệu quả cho khu vực kinh tế tập thể. Tuy nhiên, do chưa có chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, mức hỗ trợ còn thấp... nên hiệu quả của mô hình này chưa cao.

Sau hơn một tuần nghỉ Tết, nông dân ở nhiều địa phương phía Bắc đang tập trung xuống đồng, gieo cấy lúa vụ Xuân cho kịp khung thời vụ.

Qua 3 năm thực hiện Đề án xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (GS, GC) tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 – 2020, đến nay toàn tỉnh đã có 5 cơ sở đi vào hoạt động.

Thời gian qua, cùng với ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hữu cơ được ngành nông nghiệp Bắc Ninh áp dụng trong cả ba lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, bước đầu tạo ra các sản phẩm an toàn, có chất lượng cao. Nhưng để sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thì vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Xem tiếp