11/03/2020 10:17

Gặp gỡ người "tiên phong" đưa cây vú sữa về Cửa Sông

Được sự giới thiệu của Hội Làm vườn huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, chúng tôi tìm về xã miền núi Hợp Đức, thủ phủ của hàng chục héc-ta vú sữa để gặp gỡ ông Nguyễn Văn Cường, thôn Cửa Sông - người tiên phong đưa cây vú sữa về trồng tại nơi đây. Ngắm nhìn những hàng vú sữa sum suê, ấp ôm những chùm hoa rực rỡ hứa hẹn một mùa bội thu, chúng tôi thấy mừng cho bà con nơi đây.

Bén duyên với vú sữa từ năm 1987, ông Cường cũng không nghĩ cây vú sữa lại phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi đây và phát triển nhanh đến thế. Ông kể: Trước đây, gia đình tôi trồng rất nhiều các loại cây như: vải, dứa, bạch đàn, chè… nhưng những loại cây ấy không ổn định, hiệu quả kinh tế chưa cao. Nhận thấy quả vú sữa miền Nam rất thơm ngon nên ông ươm trồng thử trong vườn nhà. Đến nay, gia đình ông có khoảng 200 cây vú sữa đang cho thu hoạch. Năm 2019, ông thu được gần 10 tấn quả, với giá bán trung bình từ 28.000 - 30.000 đồng/kg, thu về khoảng 260-270 triệu đồng từ quả vú sữa.

Vú sữa ở Hợp Đức có vị ngọt thanh, vỏ quả mỏng, khi chín có màu mỡ gà. Đây là loại cây dễ trồng, không kén đất, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, vốn đầu tư ít, có thị trường tiêu thụ rộng và đặc biệt là cây năm nào cũng cho quả, không năm nào bị mất mùa. Từ hiệu quả của cây vú sữa, nhiều hộ dân trong thôn, trong xã và cả các xã lân cận đã đến nhà ông mua cây giống về trồng. Năm vừa rồi, ông xuất bán hơn 2.000 cây vú sữa giống, với giá bán bình quân từ 60.000 - 70.000 đồng/cây, không chỉ đem lại thu nhập cho gia đình mà còn tạo thêm việc làm cho một số hộ dân xung quanh.

Gặp gỡ người

Ông Cường bên vườn vú sữa của gia đình

Ngoài trồng cây vú sữa, ông đào ao chạy quanh vườn với diện tích khoảng 0,7ha để vừa lấy nguồn nước tưới cho cây vú sữa vừa thả cá, hàng năm cũng thu về khoảng 8 tấn cá các loại. Trên bờ ao, ông xây hệ thống chuồng trại với diện tích khoảng 300 m2 để chăn nuôi lợn và gia cầm như ngan, gà, vịt, vừa tạo điều kiện lấy ngắn nuôi dài vừa có nguồn phân bón cho cây trồng và thức ăn cho cá.

Không chỉ nhạy bén trong việc phát triển kinh tế gia đình, tháng 8 năm 2016, Hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ sản phẩm Vú sữa Hợp Đức được thành lập, hợp tác xã có khoảng 40 thành viên tham gia, ông Nguyễn Văn Cường được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc. Xác định được vai trò, vị trí của mình nên bên cạnh việc giúp đỡ cây con giống cho các hội viên, ông còn giúp đỡ các hội viên những kinh nghiệm, kỹ thuật mới trong việc chăm sóc cây vú sữa nên ông được các hội viên rất tin tưởng, quý mến.

Sau những tháng ngày trăn trở, gắn bó với trang trại của gia đình mình, đặc biệt là cây vú sữa, ông Nguyễn Văn Cường đã thu được nhiều quả ngọt. Thành công của ông đã mở ra hướng đi tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế VAC tại xã Hợp Đức, huyện Tân Yên. Thời gian vừa qua, đã có rất nhiều đoàn nông dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về mô hình của ông. Với những nỗ lực và quyết tâm của mình, ông Nguyễn Văn Cường được xem là điển hình nông dân tiêu biểu làm kinh tế tại địa phương.

Theo Nguyễn Khương/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/gap-go-nguoi-tien-phong-dua-cay-vu-sua-ve-cua-song_t114c44n19804

Tags: cây vú sữa, Cửa Sông

TIN KHÁC

Biện pháp khắc phục hiện tượng sương muối gây hại trên cây cà phê TRỒNG TRỌT

Biện pháp khắc phục hiện tượng sương muối gây hại trên cây cà phê

Những ngày gần đây, nhiệt độ tại Lâm Đồng xuống thấp, sương muối dày đặc bao phủ khiến 468 ha cây trồng bị cháy sạm, tỷ lệ hư hại trên 70% là 375,5 ha. Trong đó, diện tích cây cà phê bị thiệt hại là 434,32 ha, tập trung tại các xã Đạ Chais, Đạ Nhim, Đạ Sar của huyện Lạc Dương, chủ yếu gây hại nặng tại các vườn cà phê thiếu cây che bóng, chắn gió, ở vùng trũng, thấp.

Với mục tiêu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh cây khoai tây, thay đổi tập quán canh tác truyền thống tại địa phương, tạo cầu nối gắn sản xuất với tiêu thụ, vụ Đông năm 2019-2020, từ nguồn kinh phí khuyến nông địa phương, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với xã Nga Thành, huyện Nga Sơn triển khai mô hình “Sản xuất khoai tây che phủ nilon gắn với tiêu thụ sản phẩm”.

Táo xanh là một trong 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận. Diện tích trồng táo ở Ninh Thuận hiện nay trên 1.000 ha, tập trung ở các huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải và Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Tuy nhiên táo xanh rất dễ bị côn trùng tấn công, nhất là ruồi vàng, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái. Hiện nay có nhiều biện pháp kỹ thuật được đưa ra nhằm phòng trừ sự tấn công của ruồi vàng, trong đó phương pháp trùm lưới màng cho vườn táo được nhiều nhà vườn tại Ninh Thuận

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Sáng 7/3, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) có báo cáo về tình hình nguồn nước tuần từ ngày 28/2 – 6/3/2020 tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Ðể ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Ðiện Biên đã chủ động khảo sát thực tế sản xuất, khuyến cáo nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả, đất nương sang trồng loại cây khác. Nhờ đó, nông dân Ðiện Biên tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại; năng suất cây trồng bảo đảm, đời sống nông dân từng bước được nâng lên.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Sau thời điểm thu hoạch, nhà vườn cần áp dụng những kỹ thuật chăm sóc đúng cách trên cây hồ tiêu để cây hồi phục nhanh và sinh trưởng phát triển tốt nhằm cho năng suất cao ở vụ thu hoạch sau.

Xem tiếp