23/05/2019 02:24

Gặp Giám đốc HTX Nông nghiệp xuất sắc ở Việt Đoàn

Nhờ nhanh nhạy với thị trường và cách làm sáng tạo, Giám đốc HTX Nông nghiệp Công nghệ cao, anh Nguyễn Thanh Liêm đã làm giàu cho bản thân và các thành viên.

Thuộc thế hệ 8x, nên khi tốt nghiệp Học Viện nông nghiệp, anh Nguyễn Thanh Liêm, cũng như nhiều bạn bè cùng trang lứa, đã ở lại Hà Nội, làm việc cho 1 Công ty sản xuất rau sạch. Sau khi có chút kinh nghiệm, anh quyết định về quê, làm nông nghiệp sạch, bền vững ngay trên mảnh đất 1,3ha của gia đình.

Gặp Giám đốc HTX Nông nghiệp xuất sắc ở Việt Đoàn - ảnh 1

Anh Liêm chăm sóc cà chua

Năm 2015, anh Liêm bắt đầu cải tạo đất, canh tác hữu cơ; ngoài diện tích đã có, anh còn thuê thêm 9.000 m2 đất. Hiện, trang trại của Liêm có 4.000 m2 dưa lê; 4.000 m2 cà chua; cây ăn quả gồm bưởi Diễn, bưởi da xanh và cây cảnh 400 m2. Khu chăn nuôi có 5 con bò, 300 con gà ta, chủ yếu để lấy phân bón cho cây.

Năm 2017, anh đã thành lập HTX kiểu mới, do anh làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Công nghệ cao Liêm Anh, thôn Đông Sơn, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) với 7 thành viên và tổng diện tích đất sản xuất 5 ha.

Canh tác hữu cơ phải cải tạo đất rất lâu, thường là 4 năm trở lên mới đảm bảo. Song, do anh Liêm phải đào ao thả cá, nên có lớp đất mặt khá dày phủ lên vườn, vì vậy, thời gian cải tạo đất được rút ngắn.

Hiện, để chủ động đầu ra, anh đã trồng gối vụ dưa lê và cà chua. Theo đó, dưa lê có thời gian sinh trưởng 60 ngày, đã thu hoạch đợt 1, (khoảng 2,5 tấn), giá bán tại ruộng 40.000 đồng/kg; đợt 2 đang chuẩn bị thu hái.

Cà chua trồng từ tháng 3 âm lịch, dự kiến thu hoạch vào tháng 5 âm lịch. Đầu ra của các sản phẩm trên được tiêu thụ tại Bắc Ninh và Hà Nội.

Mặt khác, để chủ động nguồn phân bón, ngoài phân chuồng có sẵn tại nông trại, anh Liêm còn mua cá rô phi để sản xuất phân bón hữu cơ, mỗi năm ủ 2- 3 lần, mỗi lần 5 tạ.

Để phòng trừ sâu bệnh, anh đã dùng các phụ phẩm trong nông nghiệp để làm bẫy, bả xua đuổi côn trùng, bọ phấn, bọ trĩ…

Gặp Giám đốc HTX Nông nghiệp xuất sắc ở Việt Đoàn - ảnh 2

Anh Liêm đang treo bẫy bả, phòng trừ sâu bệnh

“Do mới khởi nghiệp, nên khi xây dựng khu nhà lưới, mình được Liên minh HTX Bắc Ninh cho vay 300 triệu đồng, với lãi suất ưu đãi. Nhờ làm ăn đúng hướng, năm 2018, đã trả được cả lãi và gốc. Đầu năm nay, xây dựng thêm khu nhà màng, nên tiếp tục vay 300 triệu đồng.

Hiện, lương của các thành viên đạt 8 triệu đồng/người/tháng, lương giám đốc 9 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, năm 2018 mình đã được Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018” – Anh Liêm chia sẻ.

 

Tags: Giám đốc, HTX nông nghiệp, Việt Đoàn

TIN KHÁC

Tuyên Quang: Thu nhập cao từ mô hình trồng ổi KHUYẾN NÔNG

Tuyên Quang: Thu nhập cao từ mô hình trồng ổi

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Yên Sơn, thời gian qua nhiều nông dân trên địa bàn huyện đã chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái, hoa màu, cho thu nhập cao, điển hình là mô hình trồng ổi lê Đài Loan ở xã Tứ Quận.

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trên con đường làm giàu chính đáng bằng tài năng, bản lĩnh của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong 2 ngày 15-16/5/2019, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Hiệp hội chè Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất chè an toàn cho 40 học viên của xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa.

Xã Vĩnh Xương thuộc thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang là xã chuyên canh về trồng lúa và ương nuôi cá tra. Do giá cả thị trường không ổn định, năng suất thấp nên một số nông dân đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái. Nổi bật trong số đó là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Hồ Thanh Tuấn ở ấp 2.

Nhờ liên kết chuỗi sản xuất với doanh nghiệp, nên các sản phẩm lúa chất lượng cao của HTX Nông nghiệp Lũng Sơn không phải lo đầu ra.

Từ ngày 14-16/5/2019, Trạm Khuyến nông huyện Tuy An (Phú Yên) phối hợp với Hội Nông dân các xã An Hải, An Hòa và An Ninh Đông tổ chức 03 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi hàu, nuôi tôm hùm và nuôi cá mú cho 87 hộ dân nuôi thủy sản trên địa bàn.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Tam Nông đã phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” bắt tay vào lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Nổi bật là mô hình sản xuất thành công sản phẩm gạo lứt Huyết rồng và bột gạo Huyết rồng của ông Lê Văn Đấu (sinh năm 1947) ở ấp Long An A, xã Phú Thành A.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Năm 2019, trên địa bàn thành phố sẽ tiến hành nhân rộng mô hình trồng cây bưởi đỏ Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) và các giống bưởi đặc sản Hà Nội theo quy hoạch được phê duyệt....

Các địa phương trong khu vực Tây Nguyên chưa xảy ra hạn hán nhưng riêng tỉnh Đắk Nông có khoảng 626 ha lúa và màu ở bị thiếu nước tưới.

Khoai lang Gia Lai được chuyển xuống TP HCM tiêu thụ trong chương trình "Khoai lang nghĩa tình" đã đạt khoảng 70 tấn chỉ trong hơn 1 ngày

Xem tiếp