11/10/2018 10:48

Gạo Việt Nam cần xây dựng chỉ dẫn địa lý để nâng giá trị

Dù đã xuất khẩu vào gần 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa biết đến thương hiệu gạo của Việt Nam.

Gạo Việt Nam cần xây dựng chỉ dẫn địa lý để nâng giá trị - ảnh 1

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Hội nghị quốc tế mặt hàng gạo Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: Đức Duy/Vietnam+

Đây là thông được Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đưa ra tại "Hội nghị quốc tế mặt hàng gạo Việt Nam" do Bộ Công Thương tổ chức ngày 10-10, tại Hà Nội.

Hội nghị với sự tham dự của hơn 200 đại biểu quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Philippines, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan … cùng hơn 200 thương nhân, nhà quản lý của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thông tin thêm, theo ông Hải, năm 2017, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí là nước xuất khẩu lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Ấn Độ và Thái Lan.

Đáng chú ý, Nghị định số 107/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 109/2010/NĐ-CP có hiệu lực từ 1-10-2018 ban hành tiếp tục tạo dựng môi trường thông thoáng, thúc đẩy đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, thương mại gạo.

Mặc dù vậy, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng chỉ ra nhiều tồn tại của doanh nghiệp trong lĩnh vực này như: năng lực tiếp cận, thâm nhập thị trường, tham gia chuỗi toàn cầu của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo còn hạn chế.

Chính vì vậy, mục tiêu của Hội nghị là giới thiệu, quảng bá ngành sản xuất, xuất khẩu gạo Việt Nam, nhấn mạnh những thành tựu trong nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng các sản phẩm lúa, gạo Việt Nam.

Tại hội nghị, chia sẻ thêm kinh nghiệm quốc tế, ông Martin Albani, cố vấn về thúc đẩy thương mại và phát triển xuất khẩu (Tập đoàn tài chính quốc tế) cũng khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần tập trung để xây dựng thương hiệu mặt hàng gạo, với mục đích chính là để đưa ra chiến lược xuất khẩu bền vững.

Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng lưu ý doanh nghiệp cần tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, đặc biệt là xây dựng chỉ dẫn địa lý để tăng thêm giá trị cho hạt gạo của Việt Nam.

"Dù tốn thêm chi phí, nhưng nhiều người tiêu dùng sẵn sàng mua hạt gạo có chất lượng," ông Paradon Munro nói.

Thống kê cho thấy, hàng năm, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới. Riêng 8 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã xuất khẩu 4,53 triệu tấn gạo, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2017 với giá trị xuất khẩu đạt 2,29 tỷ USD, tăng 27%.

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết thêm, đề án “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” xác định đến năm 2020, duy trì và sử dụng linh hoạt 3,8 triệu ha diện tích đất trồng lúa để bảo đảm an ninh lương thực và nâng cao hiệu quả sử dụng đất trồng lúa.

Đề án cũng xác định, vùng Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới thị trường xuất khẩu là chính, trong khi vùng Đồng bằng sông Hồng và các vùng sản xuất lúa hàng hóa còn lại hướng tới thị trường trong nước là chính.

Tại hội nghị, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, chế biến, nhằm kết nối, hợp tác trong sản xuất và thương mại gạo.

Theo Đức Duy/Vietnamplus.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: chỉ dẫn địa lý, gạo việt nam, lúa gạo, nâng cao giá trị, thị trường gạo

TIN KHÁC

Kbang: Chú trọng phát triển cây dược liệu TIN TỨC

Kbang: Chú trọng phát triển cây dược liệu

Gần 124.000 ha diện tích rừng tự nhiên, điều kiện khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng thuận lợi; nguồn dược liệu phong phú và đa dạng là những lợi thế để huyện Kbang trồng, phát triển cây dược liệu, nâng cao thu nhập cho người dân.

Gạo luôn giữ vững vị thế là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực và Việt Nam luôn nằm trong top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong nhiều năm.

Ngày 10-10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển vọng sản xuất và xuất khẩu gạo Việt Nam, nhằm đánh giá tình hình và thúc đẩy xuất khẩu gạo trong thời gian tới.

Anh Phùng Quang Thọ ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng là một nông dân rất tâm huyết với nghề nông của huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Anh đã và đang tìm hướng đi cho việc chuyển đổi cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, phấn đấu làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.

Những ngày này, tình hình giá thanh long tại một số tỉnh đang ở mức rất thấp, chỉ từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg, khiến cuộc sống của người nông dân đứng trước những khó khăn, thách thức vô cùng lớn.

Có ngoại hình đẹp, khả năng sinh trưởng, phát triển và sản xuất vượt trội, bên cạnh chế độ chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt, mỗi 'cô bò' đi thi hoa hậu phải thường xuyên được chủ nhân dẫn ra cánh đồng cỏ luyện tập 'catwalk', trò chuyện và nghe nhạc mỗi ngày.

Năm 2006, anh Nguyễn Xuân Oanh, quê ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình quyết định lên tỉnh Lai Châu lập nghiệp với hai bàn tay trắng.

Trong lúc thanh long giá thấp, thậm chí bán không được nên tỉnh vận động doanh nghiệp thu mua giúp dân.

Một ngư dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế vừa câu được một con cá nặng 3kg có màu vàng óng trên vùng biển Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

Vào thời điểm này, về xã Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An), những vườn hồng dưới chân núi Đại Huệ đã chín vàng óng, trĩu cành. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, người dân xã Nam Anh đang tất bật thu hoạch hồng để đưa đi tiêu thụ với niềm vui được mùa, được giá.

Xem tiếp