21/08/2019 10:48

Gắn sản xuất với tiêu thụ rau an toàn

Hà Nội hiện đã có các mô hình trồng rau an toàn công nghệ cao, với mức đầu tư ban đầu khá lớn. Song, để mang lại hiệu quả, điều cốt yếu trong sản xuất rau an toàn là phải gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm...

Hà Nội hiện đã có các mô hình trồng rau an toàn công nghệ cao, với mức đầu tư ban đầu khá lớn. Song, để mang lại hiệu quả, điều cốt yếu trong sản xuất rau an toàn là phải gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm...

Hiện nay, việc chăm sóc rau tại khu ruộng đã được đầu tư xây dựng nhà màng, nhà lưới khá bài bản ở thôn Yên Quán (xã Tân Phú, huyện Quốc Oai). Bà Đỗ Thị Tẹo, một người dân địa phương cho biết, nhiều năm nay, người dân xã Tân Phú đã tận dụng vùng đất bãi ven sông để trồng các loại rau màu, nhưng chủ yếu là những cây trồng theo mùa vụ, không có cây đặc sản. Vì thế, tình trạng “được mùa mất giá”, “được giá mất mùa” vẫn thường xuyên diễn ra.

“Người trồng rau xanh cũng nhìn ra hạn chế này, nhưng khó khắc phục. Vì thế, từ khi huyện Quốc Oai đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới trồng rau an toàn theo hướng công nghệ cao tại địa phương gắn với tiêu thụ sản phẩm, bản thân tôi và người dân nơi đây rất phấn khởi làm theo”, bà Đỗ Thị Tẹo cho hay.

Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai Nguyễn Thị Sắc cho biết: Theo quy hoạch, huyện Quốc Oai có 65ha trồng rau an toàn theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Ngay từ khi tổ chức sản xuất, huyện đã phối hợp với các bên liên quan tìm đối tác tiêu thụ sản phẩm, nên nông dân tham gia mô hình sản xuất rau công nghệ cao rất yên tâm.

Được huyện Thanh Trì hỗ trợ, Hợp tác xã Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát ở xã Yên Mỹ cũng đã ứng dụng thành công quy trình sản xuất rau sạch theo công nghệ tiên tiến của Israel.

Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát cho biết, trên diện tích 2.600m2, đơn vị đã đầu tư dây chuyền công nghệ cao trồng rau xà lách, cải ngọt… và sản phẩm bắt đầu cho thu hoạch. Từ khi bắt tay vào sản xuất, đơn vị đã liên kết với Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp An Phát, giới thiệu để đưa rau tiêu thụ tại các siêu thị, nhà hàng lớn và một số hãng hàng không…

Ông Nguyễn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, toàn thành phố có hơn 12.000ha trồng rau xanh. Hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể về diện tích, nhưng tỷ lệ sản xuất rau an toàn công nghệ cao của Hà Nội vẫn khiêm tốn, bởi mô hình này chi phí đầu tư ban đầu rất lớn; trong khi sản phẩm cuối cùng là rau tươi sử dụng trong ngày, nếu như đầu ra sản phẩm gặp khó khăn, thì nguy cơ bị thua lỗ cao…

Nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao, Sở NN&PTNT Hà Nội đang nghiên cứu và tiếp tục hỗ trợ thực hiện một số mô hình áp dụng công nghệ cao, tập huấn nâng cao năng lực sản xuất, quản trị cho nông dân.

Cùng với đó, Sở phối hợp với các địa phương chú trọng đẩy mạnh hình thành chuỗi giá trị trong liên kết sản xuất - tiêu thụ rau, như: Phát triển các quầy bán rau an toàn tại các chợ, siêu thị; duy trì và xây dựng một số chợ quy mô nhỏ để thuận tiện cho việc tiêu thụ rau an toàn ở các vùng sản xuất quy mô lớn nằm xa chợ đầu mối.

Sở NN&PTNT cũng tiếp tục phối hợp với sở, ngành liên quan tổ chức phát triển mạng lưới tiêu thụ rau an toàn theo các hình thức: Quầy rau an toàn tại các khu dân cư (tùy theo quy mô của khu dân cư có thể bố trí từ 1 đến 3 cửa hàng rau an toàn/khu); hỗ trợ mở quầy bán rau an toàn tại các chợ (chủ yếu là khu vực nội thành) song hành cùng các siêu thị…, qua đó gián tiếp thúc đẩy các mô hình sản xuất rau an toàn công nghệ cao ngày càng phát triển.

Theo BẠCH THANH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/943249/gan-san-xuat-voi-tieu-thu-rau-an-toan

Tags: sản xuất, tiêu thụ, rau an toàn

TIN KHÁC

Hà Nội: Hơn 2.800 trang trại có tổng doanh thu khoảng 5.700 tỷ đồng TIN TỨC

Hà Nội: Hơn 2.800 trang trại có tổng doanh thu khoảng 5.700 tỷ đồng

Theo Sở NN& PTNT Hà Nội, đến nay, toàn thành phố có hơn 2.800 trang trại các loại, trong đó: 70 trang trại trồng trọt, gần 2.000 trang trại chăn nuôi, hơn 400 trang trại nuôi trồng thủy sản và khoảng 300 trang trại tổng hợp. Tổng quỹ đất các trang trại đang sử dụng khoảng 4.600ha với gần 10.000 lao động. Tổng doanh thu hằng năm của các trang trại khoảng 5.700 tỷ đồng, riêng các trang trại chăn nuôi đạt 4.600 tỷ đồng...

Hiện nay nhiều diện tích lúa Hè Thu đã thu hoạch gần xong nhưng người dân Đồng Tháp lại không mấy vui vì giá lúa đang xuống thấp so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 900-1000 đồng/kg.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hôm nay (21-8) khu vực đồng bằng trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, phổ biến từ 50 đến 100mm/24 giờ, có nơi hơn 150mm/24 giờ và có khả năng kéo dài đến ngày 23-8. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình.

Hiện nay, yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm đòi hỏi nông dân phải sản xuất theo mô hình GAP, ứng dụng công nghệ cao, truy xuất nguồn gốc trên một số sản phẩm nông nghiệp khi đưa ra tiêu thụ.

Từ 2.000m2 ban đầu, hiện nay Hợp tác xã dưa lưới Thuận Phát, ở huyện Phụng Hiệp, đã phát triển lên gần 1ha dưa lưới trồng trong nhà kính lên, gắn với việc liên kết bao tiêu sản phẩm từ doanh nghiệp.

Sở Công thương tỉnh Hậu Giang phối hợp với UBND huyện Vị Thủy tổ chức phiên chợ hàng Việt về nông thôn nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Vị Thủy.

Huyện Chương Mỹ vừa có báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống nông dân”.

Sau nhiều năm tìm tòi, mạnh dạn đầu tư, đến nay, anh Nguyễn Văn Kết (xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn) đã phát triển thành công trang trại nuôi ếch Thái Lan với quy mô lớn nhất khu vực phía Bắc.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 20/8/2019 quay đầu giảm 200-300 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 32.000 - 33.200 đồng/kg.

Mấy ngày gần đây, tại khu vực hồ điều hòa Yên Sở (trong Công viên Yên Sở thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội) có hiện tượng cá chết nổi, trôi vào bờ bốc mùi hôi thối.

Xem tiếp