14/05/2017 05:11

Gắn nhãn cho thương hiệu "Dâu tây Đà Lạt"

Nhằm tạo thương hiệu uy tín, cũng như tránh lẫn lộn giữa dâu tây Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận "Dâu tây Đà Lạt".

 Theo đó, để được cấp chứng nhận "Dâu tây Đà Lạt", tổ chức, cá nhân phải có hoạt động sản xuất kinh doanh sản phẩm dâu tây trên địa bàn TP Đà Lạt và vùng phụ cận như Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà… tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong suốt quy trình từ sản xuất đến lưu thông, nhằm đảm bảo sản phẩm có đặc tính, chất lượng để tạo nên uy tín, thương hiệu bền vững.

Hiện nay tại TP Đà Lạt có 8 sản phẩm được mang nhãn hiệu chứng nhận "Dâu tây Đà Lạt" khi thỏa mãn các đặc tính, hình thái đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGAP.

Gắn nhãn cho thương hiệu

Dâu tây Đà Lạt phải thỏa mãn các đặc tính, hình thái đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGAP mới được gắn nhãn

Cụ thể, các loại dâu tây giống Mỹ Đá, Mỹ Hương với trái hình tim, thịt đỏ tươi, chiều dài từ 25 – 30 mm, cân nặng từ 10 – 15 g, vị chua, thơm và vỏ cứng; 2 sản phẩm giống dâu tây New Zealand và Langbiang, trái hình bầu dục và hình tim dài, đỏ đậm, chiều dài từ 30 – 35 mm, cân nặng 15 – 20 g, vị ngọt, thơm ngon, ít chua. Và 4 giống còn lại gồm Mara des Bois, Đài Loan, Nhật (Toyohaka), Ssanta (Hàn Quốc), trái hình tim, phần đài mỏng, ngắn, trái mềm, thơm ngon, ngọt thanh…

Theo ông Nguyễn Đức Máy, Kỹ thuật viên trang trại rau siêu sạch Cầu Đất Farm, nhận xét: "Ngoài gắn nhãn mác cho khoai tây "made in Đà Lạt" vừa qua đã tạo được uy tín trên thị trường, nay việc ban hành quy chế sẽ tập hợp được các cá nhân, tổ chức cùng nhau xây dựng, quản lý nhãn hiệu "Dâu tây Đà Lạt" thành thương hiệu có uy tín, góp phần tránh tình trạng dâu tây không rõ xuất xứ của Trung Quốc trà trộn, đội lốt dâu tây Đà Lạt làm mất đi thương hiệu uy tín địa phương".

Gắn nhãn cho thương hiệu

Nhiều diện tích rau, hoa tại TP Đà Lạt phát bệnh lạ khiến nông dân lo lắng

Cũng liên quan đến các loại nông sản Đà Lạt, gần đây phần lớn các diện tích rau, hoa Đà Lạt bị bệnh héo vàng lá, thối rễ, úng cây phổ biến tại phường 8, 9, 11, 12, xã Xuân Thọ… khiến nhà vườn lo lắng.

Để tránh trường hợp dịch bệnh lây lan, ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng chi Cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, khuyến cáo bệnh gây hại các giai đoạn sinh trưởng của cây từ lúc mới trồng đến khi thu hoạch và có xu hướng ngày càng tăng. Người trồng cần nhổ bỏ và tiêu hủy toàn diện tích nhiễm bệnh để cắt đứt nguồn lây lan bệnh, không ươm giống cúc trên các khu vực đã bị nhiễm bệnh. Các vườn ươm chưa phát hiện triệu chứng bệnh cần theo dõi, nếu xuất hiện cây bị bệnh phải nhổ bỏ, tiêu hủy sớm…".

"Riêng loại bệnh mới xuất hiện trên rau cô rôn, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đang xuống địa phương lấy mẫu bệnh đi phân tích, nhằm xác định nguyên nhân và sớm đưa các các biện pháp phòng trừ cho người dân" – ông Hưng, cho biết thêm.

Tags: rau sạch đà lạt, dâu tây đà lạt, gắn nhãn cho dâu tây đà lạt, bệnh dịch hại rau màu tịa đà lạt

TIN KHÁC

Quảng Trị: Mô hình trồng sắn xen lạc cho lợi nhuận nhân đôi KHUYẾN NÔNG

Quảng Trị: Mô hình trồng sắn xen lạc cho lợi nhuận nhân đôi

Trung tâm Khuyến nông (KN) Quảng Trị vừa triển khai thành công mô hình canh tác sắn xen lạc tại các huyện Hướng Hóa và Cam Lộ.

Ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp được coi là giải pháp đột phá xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại. Tại huyện Chơn Thành, một số hộ nông dân ở xã Minh Lập đã biết áp dụng khoa học - kỹ thuật tự ủ cá làm phân bón vi sinh để tưới cho cây trồng vừa giảm chi phí đầu tư chăm bón mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.

“Ngoài việc tận dụng phân chuồng cho vườn cây, 1.000 con vịt grimaud tôi kiếm được 20 triệu đồng sau 50 ngày chăn nuôi. Giống vịt này, mỗi công lao động có thể nuôi từ 4.000-5.000 con dưới tán cao su” - anh Nguyễn Thanh Lâm ở ấp 4, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản vừa nói vừa chỉ về đàn vịt trắng phau đang đứng trong lô cao su của gia đình.

Liên kết với doanh nghiệp sản xuất lúa hữu cơ trên cánh đồng của xã Phú Lương (huyện Phú Vang) đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, mở ra triển vọng sản xuất lúa hàng hóa.

Trong khuôn khổ dự án “Xây dựng Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp, tỉnh Xiêng Khoảng, nước CHDCND Lào"...

Ngày 27/4/2017, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm khuyến nông tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo: “Phát triển nông nghiệp bền vững kết hợp du lịch sinh thái”.

Với sự phát triển và cạnh tranh hiện nay trong ngành sản xuất nông nghiệp, nhu cầu liên kết ngày càng trở nên đa dạng hơn. Không chỉ người nông dân cần liên kết, mà ngay cả các doanh nghiệp, tác nhân trong chuỗi sản xuất hàng hóa nông nghiệp cũng có nhu cầu này. Trong bối cảnh ngành nông nghiệp tỉnh vẫn đang phát triển với quy mô nhỏ, manh mún, đa phần sản xuất theo kiểu truyền thống, sự liên kết lại càng cần thiết, góp phần mang lại hướng mở cho tổng thể nền nông nghiệp tỉnh nhà.

Hình ảnh chiếc khung xe đạp thống nhất, được người nông dân chế tạo thành dụng cụ làm nông nghiệp được đăng tải mới đây khiến cư dân mạng thích thú.

Trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết đang gặp khó khăn về đầu ra, giá cả bấp bênh, thua lỗ nặng thì những hộ chăn nuôi, những tổ hợp tác liên kết với các doanh nghiệp theo chuỗi lại “sống khỏe”.

Những ngày giữa tháng 3 vừa qua, hàng nghìn ngư dân ở các tỉnh như Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu đổ xô về đê biển Bạc Liêu để cào trứng sò huyết. Sau vài giờ lao động, người ít nhất cũng được vài trăm nghìn đồng, nhiều lên đến hơn 2 triệu đồng.

Xem tiếp