27/12/2019 11:18

Gần 800 con vịt lăn ra chết nghi do ăn cám mốc

Khi đàn vịt gần 800 con chết, anh Đồng mở bao cám ra thì phát hiện bị mốc, chứa sâu bọ.

Ngày 26-12, Phòng NN&PTNT huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã mời ông Lương Quang Mỹ - Giám đốc công ty TNHH TMDV Tiến Đại Phát; ông Trần Văn Nông – Chủ đại lý cám Mai Hồng và anh Nguyễn Thành Đồng (người nuôi vịt tại huyện Châu Đức) lên làm việc liên quan đến kiến nghị của ông Đồng về vụ gần 800 con vịt của anh chết do ăn cám bị mốc, chứa sâu bọ.

Theo đơn kiến nghị của anh Đồng, thông qua đại lý cám Mai Hồng, anh có mua cám hỗn hợp dạng viên của Công ty Tiến Đại Phát (địa chỉ tại tỉnh Bình Dương) để nuôi đàn vịt hơn 2.000 con. Đầu tháng 11-2018, sau khi sử dụng ổn định, đại lý tiếp tục nhập về cho anh 50 bao cám mã số VT02 có hạn sử dụng đến ngày 14-1-2019. Nhưng khi cho ăn được 20 bao thì đàn vịt bất ngờ ngã bệnh và lần lượt chết.

Gần 800 con vịt lăn ra chết nghi do ăn cám mốc - ảnh 1

Anh Đồng kiểm tra số cám trong bao thì phát hiện mốc, có dòi

Kiểm tra các bao cám còn lại, gia đình anh phát hiện cám có dấu hiệu nổi mốc bết thành cục; sâu, bọ bò ngổn ngang trong bao cám.

Sau khi anh Đồng phản ánh, Công ty Tiến Đại Phát đã cử 3 nhân viên đến mở một số bao cám còn nguyên, những nhân viên này và nhiều người cùng chứng kiến xác nhận các bao cám đã bị hỏng mốc và sinh dòi, bọ.

Ba nhân viên của Công ty Tiến Đại Phát đã ghi nhận có 784 con vịt bị chết cùng hóa đơn tiền thuốc điều trị cho đàn vịt 2.000 con do bác sĩ thú y cung cấp với tổng số tiền 68 triệu đồng.

Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, Công ty Tiến Đại Phát không tiến hành bồi thường hỗ trợ, sau nhiều lần liên lạc công ty mới hứa sẽ hỗ trợ 40 triệu đồng. Theo anh Đồng, số tiền 68 triệu đồng là mức bồi thường mà anh đã chịu thiệt thòi do số vịt còn lại còi cọc, không đạt số ký và bị mất giá.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Nông cho biết trước đó tại đại lý, ông đã phát hiện cám nhập về có hiện tượng sâu mọt nên gọi công ty để đổi lô hàng mới. Ngày hôm sau, công ty cho người về đổi liền, lô hàng này sau đó được bán cho anh Đồng để chăn nuôi. Ngoài ra, số vịt này đều lấy từ Công ty Tiến Đại Phát và phía công ty nói lấy vịt thì phải sử dụng cám của công ty. Do đó, ông Nông mong công ty có thành ý hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Gần 800 con vịt lăn ra chết nghi do ăn cám mốc - ảnh 2

Anh Đồng làm việc với đại lý và công ty cung cấp

Ông Lương Quang Mỹ cho rằng việc kết luận vịt chết do cám hay không thì phải có các kết quả xét nghiệm mới khẳng định được. Ông không thừa nhận số cám trên có vấn đề, việc cám mốc có dòi có thể do quá trình bảo quản, còn quy trình sản xuất của công ty đã có các giấy tờ chứng minh đảm bảo tiêu chuẩn.

Ông Mỹ cũng khẳng định do lúc trước ông Nông có hỏi về con giống nên ông mới giới thiệu chứ công ty không hề sản xuất con giống và cũng không bắt người chăn nuôi lấy vịt phải sử dụng cám của công ty.

Vì vậy, ông Mỹ đồng ý hỗ trợ người chăn nuôi số tiền 40 triệu đồng chứ không bồi thường. Ngoài ra, chủ đai lý Mai Hồng cũng đồng ý hỗ trợ anh Đồng 15 triệu đồng để anh tiếp tục sản xuất.

Theo cơ quan chức năng, do thời điểm vịt chết anh Đồng không thông báo cho địa phương nên không thể lấy mẫu vịt để xét nghiệm tìm nguyên nhân được.

Theo Tin, ảnh: Ngọc Giang/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://thitruong.nld.com.vn/kinh-te/gan-800-con-vit-lan-ra-chet-nghi-do-an-cam-moc-2018122615592036.htm

Tags: thức ăn chăn nuôi, vịt lăn ra chết, cám mốc, chứa sâu bọ, thức ăn nuôi vịt

TIN KHÁC

Quảng Bình: Lắp máy ô tô cũ cho... tàu đánh cá, lợi ít hại nhiều! TIN TỨC

Quảng Bình: Lắp máy ô tô cũ cho... tàu đánh cá, lợi ít hại nhiều!

Máy ô tô cũ có giá thành rẻ nên được nhiều ngư dân ở Quảng Bình mua về lắp vào tàu cá để ra khơi. Tuy nhiên, máy cũ trên bộ lắp về phương tiện thủy thường xảy ra những rủi ro trong khi hoạt động.

Lớn lên giữa vùng nguyên liệu sản xuất xoài xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh, anh Nguyễn Văn Hiếu chứng kiến nhiều vụ xoài của gia đình bị thương lái ép giá, đầu ra bấp bênh. Với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương, anh Hiếu mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm xoài canh tác hữu cơ và rượu xoài.

Sáng 19/12/2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong tổ chức Hội nghị tổng kết dự án liên kết phát triển chăn nuôi lợn an toàn sinh học.

Từ 4 đôi heo rừng mua được từ năm 2008 về nuôi thử nghiệm và đến nay gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (trú thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã bán ra thị trường trên dưới 100 con heo thương phẩm mỗi năm, lãi hơn 100 triệu đồng.

Thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc người trồng mai huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tất bật chăm sóc những chậu mai phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết.

Đến hẹn lại lên, cuối năm lại xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản tại cửa khẩu các tỉnh biên giới Trung Quốc. Theo khuyến cáo của Bộ Công thương, các doanh nghiệp, địa phương cần chủ động nắm bắt thông tin, tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của các Bộ, ngành về thị trường Trung Quốc để hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc nông sản dịp cuối năm.

Chiều 25-12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2008 - 2018 và định hướng phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2040.

Festival lúa gạo với hơn 800 gian hàng của 665 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia là sẽ đưa ra nhiều giống lúa mới, gạo ngon…, vậy mà tại đây, các sản phẩm thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp như quần áo, bánh kẹo, đồ gỗ lại áp đảo.

Khởi nghiệp với nghề đầu bếp, nấu cơm cho nhân viên của một công ty kinh doanh phân bón tại Củ Chi nhưng anh Trần Anh Nguyên lại thành công với nghề trồng và tiêu thụ rau sạch cùng thương hiệu rau sạch Hạo Nguyên. Hiện anh đang là Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Hạo Nguyện (Số 01A, đường 98, Ấp Giòng Sao, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM).

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu lĩnh vực nông nghiệp, trong đó ưu tiên chuyển đổi đất lúa, đất màu kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác cho năng suất, giá trị kinh tế cao nhằm nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích cho bà con nông dân, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã triển khai đề án: “Xây dựng mô hình trồng ngô nếp (bắp tươi) theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng” năm 2019 tại xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long với quy mô 3ha/15 hộ nông dân tham gia.

Xem tiếp