26/12/2018 05:18

Gần 800 con vịt lăn ra chết nghi do ăn cám mốc

Khi đàn vịt gần 800 con chết, anh Đồng mở bao cám ra thì phát hiện bị mốc, chứa sâu bọ.

Ngày 26-12, Phòng NN&PTNT huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã mời ông Lương Quang Mỹ - Giám đốc công ty TNHH TMDV Tiến Đại Phát; ông Trần Văn Nông – Chủ đại lý cám Mai Hồng và anh Nguyễn Thành Đồng (người nuôi vịt tại huyện Châu Đức) lên làm việc liên quan đến kiến nghị của ông Đồng về vụ gần 800 con vịt của anh chết do ăn cám bị mốc, chứa sâu bọ.

Theo đơn kiến nghị của anh Đồng, thông qua đại lý cám Mai Hồng, anh có mua cám hỗn hợp dạng viên của Công ty Tiến Đại Phát (địa chỉ tại tỉnh Bình Dương) để nuôi đàn vịt hơn 2.000 con. Đầu tháng 11-2018, sau khi sử dụng ổn định, đại lý tiếp tục nhập về cho anh 50 bao cám mã số VT02 có hạn sử dụng đến ngày 14-1-2019. Nhưng khi cho ăn được 20 bao thì đàn vịt bất ngờ ngã bệnh và lần lượt chết.

Gần 800 con vịt lăn ra chết nghi do ăn cám mốc - ảnh 1

Anh Đồng kiểm tra số cám trong bao thì phát hiện mốc, có dòi

Kiểm tra các bao cám còn lại, gia đình anh phát hiện cám có dấu hiệu nổi mốc bết thành cục; sâu, bọ bò ngổn ngang trong bao cám.

Sau khi anh Đồng phản ánh, Công ty Tiến Đại Phát đã cử 3 nhân viên đến mở một số bao cám còn nguyên, những nhân viên này và nhiều người cùng chứng kiến xác nhận các bao cám đã bị hỏng mốc và sinh dòi, bọ.

Ba nhân viên của Công ty Tiến Đại Phát đã ghi nhận có 784 con vịt bị chết cùng hóa đơn tiền thuốc điều trị cho đàn vịt 2.000 con do bác sĩ thú y cung cấp với tổng số tiền 68 triệu đồng.

Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, Công ty Tiến Đại Phát không tiến hành bồi thường hỗ trợ, sau nhiều lần liên lạc công ty mới hứa sẽ hỗ trợ 40 triệu đồng. Theo anh Đồng, số tiền 68 triệu đồng là mức bồi thường mà anh đã chịu thiệt thòi do số vịt còn lại còi cọc, không đạt số ký và bị mất giá.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Nông cho biết trước đó tại đại lý, ông đã phát hiện cám nhập về có hiện tượng sâu mọt nên gọi công ty để đổi lô hàng mới. Ngày hôm sau, công ty cho người về đổi liền, lô hàng này sau đó được bán cho anh Đồng để chăn nuôi. Ngoài ra, số vịt này đều lấy từ Công ty Tiến Đại Phát và phía công ty nói lấy vịt thì phải sử dụng cám của công ty. Do đó, ông Nông mong công ty có thành ý hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Gần 800 con vịt lăn ra chết nghi do ăn cám mốc - ảnh 2

Anh Đồng làm việc với đại lý và công ty cung cấp

Ông Lương Quang Mỹ cho rằng việc kết luận vịt chết do cám hay không thì phải có các kết quả xét nghiệm mới khẳng định được. Ông không thừa nhận số cám trên có vấn đề, việc cám mốc có dòi có thể do quá trình bảo quản, còn quy trình sản xuất của công ty đã có các giấy tờ chứng minh đảm bảo tiêu chuẩn.

Ông Mỹ cũng khẳng định do lúc trước ông Nông có hỏi về con giống nên ông mới giới thiệu chứ công ty không hề sản xuất con giống và cũng không bắt người chăn nuôi lấy vịt phải sử dụng cám của công ty.

Vì vậy, ông Mỹ đồng ý hỗ trợ người chăn nuôi số tiền 40 triệu đồng chứ không bồi thường. Ngoài ra, chủ đai lý Mai Hồng cũng đồng ý hỗ trợ anh Đồng 15 triệu đồng để anh tiếp tục sản xuất.

Theo cơ quan chức năng, do thời điểm vịt chết anh Đồng không thông báo cho địa phương nên không thể lấy mẫu vịt để xét nghiệm tìm nguyên nhân được.

Tags: thức ăn chăn nuôi, vịt lăn ra chết, cám mốc, chứa sâu bọ, thức ăn nuôi vịt

TIN KHÁC

Nông sản Bình Thuận 'nước rút' cho vụ Tết KHUYẾN NÔNG

Nông sản Bình Thuận 'nước rút' cho vụ Tết

Thời điểm này, nông dân tỉnh Bình Thuận đang tập trung chăm sóc, chuẩn bị cho ra những nông sản chất lượng phục vụ nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Dù chưa cho thu hoạch chính thức, cũng không được chăm sóc cẩn thận, kỳ công như hồ tiêu, cà phê nhưng mắc ca-loài cây được mệnh danh là 'nữ hoàng quả khô' đã từng bước khẳng định vị thế của mình khi đem lại niềm vui cho người nông dân.

Theo Bộ NN-PTNT, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2018 ước đạt từ 2 - 2,2 tỷ USD, tiếp tục khẳng định là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản.

Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn thường tăng cao vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, nhưng với sức sản xuất như hiện này thì không lo thiếu.

Lớn lên giữa vùng nguyên liệu sản xuất xoài xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh, anh Nguyễn Văn Hiếu chứng kiến nhiều vụ xoài của gia đình bị thương lái ép giá, đầu ra bấp bênh. Với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương, anh Hiếu mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm xoài canh tác hữu cơ và rượu xoài.

Máy ô tô cũ có giá thành rẻ nên được nhiều ngư dân ở Quảng Bình mua về lắp vào tàu cá để ra khơi. Tuy nhiên, máy cũ trên bộ lắp về phương tiện thủy thường xảy ra những rủi ro trong khi hoạt động.

Đề xuất quản lý chó bằng phần mềm và gắn chip định vị lên mình con vật nuôi đang gây tranh cãi dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất này không khả thi và tốn kém.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, năm 2019, toàn tỉnh có khoảng trên 6.900 ha đất lúa thiếu nước không sản xuất được, tập trung trong vụ Hè Thu 2019, ở 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Triệu Phong.

Năm 2019, ngành Lâm nghiệp phấn đấu đạt mục tiêu xuất khẩu (XK) 10,5 tỷ USD, trong khi đó, ngành Thủy sản cũng “không chịu kém cạnh” với mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD.

Lần đầu tiên ngành lâm nghiệp được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Để phát triển ngành kinh tế này, nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng được xác định là một trong những trọng tâm của toàn ngành nông nghiệp trong thời gian tới.

Xem tiếp