24/06/2020 08:42

Gần 500 con lợn sống nhập từ Thái Lan về chợ đầu mối Hà Nam

Ngày 23-6, Công ty cổ phần nông sản Đức Tín, đơn vị quản lý chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam (xã Bối Cầu, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã nhập 497 con lợn sống từ Thái Lan về bán tại chợ.

Gần 500 con lợn sống nhập từ Thái Lan về chợ đầu mối Hà Nam - ảnh 1

Lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan về tiêu thụ tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam.

Đây là lô lợn sống đầu tiên nhập khẩu từ Thái Lan về nước ta. Số lợn này được vận chuyển bằng đường bộ qua Lào rồi nhập cảnh qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) và về trại của Công ty TNHH Thành Đô, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An từ ngày 18-6. Sau khi cơ quan thú y thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng, cách ly đủ 5 ngày để giám sát, theo dõi sức khỏe động vật và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu, bảo đảm an toàn dịch bệnh theo quy định đã được nhập về chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam. Lợn có trọng lượng từ 90 đến 130kg/con và đã được bán hết ngay cho các thương lái với giá 90 nghìn đồng/kg.

Là một trong những thương lái may mắn mua được số lợn đầu tiên nhập khẩu từ nước ngoài về, anh Nguyễn Viết Thịnh đến từ thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình, cho biết, hôm nay anh mua được 18 con lợn nhập về từ Thái Lan. Theo kinh nghiệm mua lợn nhiều năm thì lợn nhập về từ Thái Lan đợt này có mẫu mã đẹp, đều con, qua hình dáng có thể đánh giá chất lượng thịt lợn tốt. Mặc dù giá lợn 90 nghìn đồng/kg, thấp hơn giá mua tại chợ 5 nghìn đồng/kg nhưng vẫn là cao. Sau khi vận chuyển về Thái Bình, giết mổ, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn chưa thể giảm là mấy so giá cả thị trường hiện nay.

Chị Nguyễn Thị Huyền, thương lái đến từ huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, vui mừng khi mua được 10 con lợn nhập khẩu, chia sẻ, những ngày gần đây, giá lợn lại đang lên rất cao, từ 92 nghìn đồng đến 98 nghìn đồng/kg mà còn khan hiếm, khó mua, nên chị thấy rất phấn khởi khi mua được lợn nhập khẩu về từ Thái Lan với giá 90 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, đây vẫn là giá cao đối với người tiêu dùng.

Ông Lã Đức Quỳnh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nông sản Đức Tín, chủ chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam là người có thâm niên lâu năm trong nghề buôn bán lợn, cho biết, nguồn cung lợn hiện nay vẫn còn rất thấp, doanh nghiệp mong muốn nhà nước đẩy nhanh tiến độ nhập lợn từ các nước để có nguồn lợn rồi rào, ổn định và chất lượng phục vụ người tiêu dùng, giúp hạ giá lợn hơi trên thị trường trong thời gian tới. Đồng thời, cũng mong muốn các cơ quan chức năng xem xét, tạo điều kiện để công ty nhập khẩu và vận chuyển lợn về thẳng chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam, thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng và kiểm dịch để hạ giá thành lợn. Vì thực tế, với lô lợn này, đơn vị mua của Công ty TNHH Thành Đô tại Nghệ An, sau khi trừ các chi phí vận chuyển về đến chợ đã gần 90 nghìn đồng/kg.

Sau lô lợn này, lợn sống sẽ tiếp tục được nhập khẩu về nước ta, nhưng nhập khẩu lợn thịt chỉ là một trong nhiều giải pháp trước mắt để hạ nhiệt giá thịt đang cao trong thời điểm hiện nay. Còn giải pháp bền vững, lâu dài là cần đẩy nhanh việc tái đàn an toàn trong các trang trại và nông hộ.

Theo ĐÀO PHƯƠNG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/44957802-gan-500-con-lon-song-nhap-tu-thai-lan-ve-cho-dau-moi-ha-nam.html

Tags: hà nam, lợn sống

TIN KHÁC

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát trên diện rộng tại Cao Bằng TIN TỨC

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát trên diện rộng tại Cao Bằng

Theo Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn Cao Bằng, dịch tả lợn Châu Phi (TLCP) tại địa phương này đang có diễn biến đáng lo ngại khi đã tái phát trên diện rộng, tiếp tục đe dọa sự an toàn của đàn lợn và ngăn chặn xu thế tái đàn trong bối cảnh giá thịt lợn hơi, thịt lợn thương phẩm đang tăng cao gây thiệt hại lớn đối với người chăn nuôi.

Thủ tướng Chính phủ quyết định xuất cấp hạt giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 2 tỉnh Sơn La và Thừa Thiên-Huế bị thiệt hại do thiên tai trong năm 2019 và vụ đông xuân 2019-2020.

Đến nay nhiều quốc gia đã và đang khống chế thành công dịch Covid-19 nên nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm dự báo sẽ tăng mạnh. Mặt khác, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 sẽ mở thêm nhiều cánh cửa cho nông sản Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Trước những tín hiệu tích cực đó, chúng ta quyết tâm khai thác thời cơ để tạo đà tăng trưởng như thế nào?

Sau 5 năm đàm phán giữa Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) và Bộ Nông lâm ngư nghiệp của Nhật Bản (MAFF), quả vải tươi của Việt Nam đã chính thức có mặt tại một trong những thị trường khó tính bậc nhất thế giới.

Bắc Kạn có nhiều sản phẩm nông, lâm nghiệp, tuy nhiên, một thời gian dài, các sản phẩm chỉ thu hoạch bán tươi, không qua chế biến nên không vươn được tới thị trường các tỉnh, thành phố trong nước hay xuất khẩu. Bằng nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, đến nay, công nghiệp chế biến nông, lâm sản của tỉnh miền núi này đã có nhiều khởi sắc.

Với mục đích đổi mới cách tiếp cận khuyến nông, tập trung nguồn lực, làm tốt công tác xã hội hóa khuyến nông để phát huy tối đa tiềm lực ở cả hai khối công - tư, tạo sức mạnh tổng hợp góp phần vào quá trình đổi mới hệ thống khuyến nông, ngày 19/6/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Hội thảo quốc tế về hợp tác PPP trong hoạt động khuyến nông tại Đắk Lắk.

Đây là một trong những mục tiêu được TP Hà Nội đặt ra trong kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được ban hành.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân Thủ đô tương đối lớn, trong khi đó, các ngành chức năng mới kiểm soát được hơn 60% sản phẩm thịt giết mổ ở các cơ sở công nghiệp, bán công nghiệp; số còn lại được cung cấp bởi các điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, chưa được kiểm soát.

Đến nay nhiều quốc gia đã và đang khống chế thành công dịch Covid-19 nên nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm dự báo sẽ tăng mạnh. Mặt khác, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 sẽ mở thêm nhiều cánh cửa cho nông sản Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Trước những tín hiệu tích cực đó, chúng ta quyết tâm khai thác thời cơ để tạo đà tăng trưởng như thế nào?

Sau 40-50 năm khai thác, đến nay nhiều đập, hồ thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bị hư hỏng, xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố. Để bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du trong mùa mưa lũ, Hà Nội đã xây dựng các phương án ứng phó khi có sự cố xảy ra, đồng thời tiếp tục dành nguồn lực để sửa chữa, nâng cấp.

Xem tiếp