25/03/2019 09:26

Gần 150 ha lúa đông xuân đang chết dần và nguy cơ mất trắng

Do nắng hạn kéo dài và thiếu nguồn nước để tưới tiêu, gần 150 ha lúa vụ đông xuân 2018 - 2019 ở thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang (TT- Huế) bị chết khô gần nửa và nguy cơ mất trắng toàn bộ.

Nhìn ruộng lúa héo vàng gần hết, ông Phan Văn Thương trú ở TDP Lương Viện, thị trấn Phú Đa nghẹn ngào cho biết, gia đình ông có hơn 2 mẫu lúa vụ đông xuân được gieo cấy trước tết Nguyên Đán, hơn 1 tháng nay khi lúa đang thời đón đòng, trổ bông thì bị héo dần và chết vì thiếu nước.

Gần 150 ha lúa đông xuân đang chết dần và nguy cơ mất trắng - ảnh 1

Ảnh minh họa

Hàng chục ha lúa ở thị trấn Phú Đa bị héo vàng và chết do nhiều tháng không có mưa và thiếu nước.

“Đã có hơn 1,5 mẫu lúa của gia đình tôi bị chết vì thiếu nước, nếu thời tiết mà cứ nắng kéo dài khoảng 1 tuần nữa thì coi như mất trắng toàn bộ diện tích chứ có trổ bông hạt lúa cũng bị lép hết” ông Thương nghẹn ngào.

Theo ông Phan Văn Cường, Tổ trưởng TDP Lương Viện cho biết, đến nay đã có hơn 30% trên tổng số 70 ha lúa ĐX của người dân ở TDP Lương Viện coi như mất trắng. Nguyên nhân lúa chết không phải vì sâu bệnh mà do thiếu nước ngọt khiến đồng ruộng nổi chua phèn.

Gần 150 ha lúa đông xuân đang chết dần và nguy cơ mất trắng - ảnh 2

Ảnh minh họa


Lúa chết bên những kênh mương dẫn nước khô khan nhiều tháng nay

“Bà con nơi đây sống chủ yếu bằng nghề nông, vì thiếu nguồn nước ngọt nên 1 năm cũng chỉ sản xuất được 1 vụ; nếu thời tiết cứ nắng nóng kéo dài thì cả đồng lúa sẽ bị mất trắng và người dân gặp rất nhiều khó khăn. Trước mắt, chúng tôi đôn đốc người dân nạo vét kênh mương và dùng gàu thủ công tát nước cứu lúa nhưng do nguồn nước không có nên rất nan giải. Mong muốn của bà con làm sao đẩy nhanh tiến độ kênh dẫn nước và trạm bơm gần đó để có nước cứu lúa và những diện tích rau màu và thủy sản khác cũng đang bị đe dọa” ông Cường nói.

Gần 150 ha lúa đông xuân đang chết dần và nguy cơ mất trắng - ảnh 3

Ảnh minh họa


Theo người dân lúa chết vì thiếu nước và ruộng nổi phèn chua

Theo thống kế từ UBND thị trấn Phú Đa, vụ động xuân 2018 - 2019, Phú Đa đưa vào gieo cấy 870ha lúa; trong đó, 2 TDP Lương Viện và Viễn Trình được xem là trọng điểm về sản xuất nông nghiệp với 146ha gieo cấy. Thế nhưng, do nắng hạn kéo dài 2 tháng nay và thiếu nước tưới tiêu nên đã có hơn 40ha lúa của người dân ở Lương Viện và Viện Trình bị mất trắng, diện tích còn lại thì đang bị đe dọa từng ngày. Cùng với đó, hơn 10 ha hoa màu và 70ha nuôi trồng thủy sản của người dân nơi đây cũng đang đứng trước khó khăn vì khan hiếm nguồn nước.

Được biết, trước đó để phục vụ cho việc xản xuất ở khu vực này, UBND tỉnh TT- Huế đã phê duyệt đầu tư dự án hệ thống công trình thủy lợi Thanh Lam – Phú Đa, nhằm dẫn nguồn nước ngọt từ sông Đại Giang gần đó vào tưới tiêu cho đồng ruộng. Dự án do Ban ĐT-XD công trình Nông thôn thuộc UBND tỉnh TT- Huế làm chủ đầu tư và theo tiến độ sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2016. Thế nhưng, cho đến nay việc thi công ở công trình này vẫn còn ngổn ngang, người nông dân thì đang mong nước tưới từng ngày và phải sản xuất theo kiểu nhờ trời.

Gần 150 ha lúa đông xuân đang chết dần và nguy cơ mất trắng - ảnh 4

Ảnh minh họa


Công trình dẫn nước ngọt Thanh Lam – Phú Đa phục vụ tưới tiêu cho khu đồng ruộng nơi này thì việc thi công còn dang dở và chưa có nước.

 

Theo TIẾN THÀNH/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nguồn nước, lúa đông xuân, Phú Vang, mất trắng khô hạn, Phú Đa

TIN KHÁC

Chàng Phó Bí thư đoàn thanh niên xã 'bỏ túi' chục triệu mỗi tháng nhờ nghề tay trái KHUYẾN NÔNG

Chàng Phó Bí thư đoàn thanh niên xã 'bỏ túi' chục triệu mỗi tháng nhờ nghề tay trái

Anh Lê Đức Lâm (25 tuổi) - Phó Bí Thư đoàn xã Ia Le (Chư Pưh, Gia Lai) - có "nghề tay trái" giúp tăng thu nhập mỗi tháng cả chục triệu đồng...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đánh giá cao kết quả sơ bộ của dự án và cảm ơn Chính phủ Úc đã chọn các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ, trong đó có Bình Định để triển khai dự án này.

Dưa hấu thu hoạch lên, ông V. vừa xuất bán cho thương lái thì chủ nợ lập tức ập đến, “giam” những xe dưa không cho thương lái chở đi, tạo áp lực buộc chủ nhà vườn phải trả nợ.

Việc tiêu hủy, giết mổ bắt buộc động vật mắc bệnh và sản phẩm của động vật mắc bệnh cần thực hiện theo quy định của Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

Nhờ được chuyển giao KHKT, người dân đã trồng lạc đảm bảo mật độ, khoảng cách, sử dụng phân bón, thuốc BVTV hợp lý, giúp cây trồng phát triển tốt, sản lượng đạt gần 21 tạ/ha, tăng gấp 2 lần so với phương pháp trồng truyền thống.

TP Cần Thơ là một trong những địa phương ở ĐBSCL sớm xây dựng mô hình SX nông nghiệp tốt (VietGAP). Từ năm 2013 Tổ hợp tác Đồng Vạn ở thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh triển khai SX 63 ha lúa đạt chứng nhận VietGAP.

Xưa nay, đa phần nông dân ăn nên làm ra đều là đàn ông, lực điền, có đủ sức khỏe mới có thể đảm đương được công việc nặng nề. Vậy mà tại ấp Phước Thủy, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long có một phụ nữ nổi tiếng về sản xuất cây giống và trồng cây ăn trái, mỗi năm thu nhập trên bạc tỷ.

Vốn là cán bộ trong ngành nông nghiệp, đã từ lâu Lê Đức Minh nung nấu ý định mở trang trại trồng cây, làm kinh tế bằng nghề nông.

Nhiều doanh nghiệp tại “thủ phủ” điều Bình Phước đang gặp khó khăn về vốn, nguyên liệu... Trước thực trạng trên, chính quyền tỉnh Bình Phước quyết nâng tầm cho ngành điều bằng nhiều giải pháp.

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Mê Thuột lần thứ 7, Bộ NN-PTNT phối hợp với Hiệp hội Cà phê - ca cao Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội thảo Phát triển cà phê đặc sản Việt Nam.

Xem tiếp