23/03/2020 10:37

Gần 100 nông dân nạo vét dòng suối để chống hạn, cứu lúa

Với tinh thần chủ động chống hạn, gần 100 nông dân tại một xã ở Phú Yên chủ động nạo vét dòng suối để tìm nguồn nước cứu lúa

 Dòng suối Lỗ Thị qua địa phận thôn Phú Hội, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) có nhiều vực sâu cùng với những túi nước có dung tích lớn nên hiếm khi khô cạn. Tuy nhiên, trước những biến động thời tiết bất thường ở địa bàn Nam Trung bộ – Tây Nguyên với nguy cơ khô hạn, xâm nhập mặn, từ giữa tháng 3-2020, dòng suối Lỗ Thị gần như cạn kiệt.

Gần 100 nông dân nạo vét dòng suối để chống hạn, cứu lúa - ảnh 1

Tất bật đào bới, nạo vét để tìm nguồn nước chống hạn cứu lúa. Ảnh : Phan Văn Lương

Để có nguồn nước chống hạn, cứu lúa với diện tích hơn 100 ha, gần 100 nông dân ở hai thôn Phú Hội, Phú Xuân B tự nguyện vác cuốc, xẻng, nạo vét dòng suối Lỗ Thị để khai thác nguồn nước đưa về đồng lúa. Nhiều nông dân cho biết, họ nỗ lực cứu lúa thoát khỏi cháy khát nhưng chỉ là biện pháp tạm thời vì lượng nước tưới chỉ vài ngày sẽ hết nên phải trông chờ trời mưa.

Gần 100 nông dân nạo vét dòng suối để chống hạn, cứu lúa - ảnh 2

Nguồn nước tìm được cũng đủ để cứu lúa vài ngày nên nông dân ở Xuân Phước, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) vẫn trông chờ trời mưa. Ảnh : Phan Văn Lương

Điều đáng ghi nhận là người dân không trông chờ chính quyền và các cơ quan chức năng mà đã chủ động nạo vét dòng suối để chống hạn, cứu lúa

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên đã có văn bản đề nghị các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh khẩn trương kiểm tra, đánh giá thực trạng nguồn nước tại các hồ chứa, hệ thống thủy lợi để có kế hoạch điều tiết nước tiết kiệm, hợp lý, đồng thời bổ sung phương án phòng, chống khô hạn hán, thiếu nước tưới.

Theo Phan Văn Lương/Báo Công an Nhân Dân


Link báo gốc: http://cand.com.vn/Kinh-te/Gan-100-nong-dan-nao-vet-dong-suoi-de-chong-han-cuu-lua-586942/

Tags: nông dân, cứu lúa

TIN KHÁC

Điểm son mang tên ngành gạo! TRỒNG TRỌT

Điểm son mang tên ngành gạo!

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều mặt hàng nông sản khó khăn đầu ra, phải kêu gọi giải cứu nhưng ngành gạo lại vượt lên, có nhiều kết quả thuận lợi

Một người đàn ông tại Cần Thơ đang sở hữu giống bầu cho trái to lạ thường, nặng từ 15-30 kg. Hay tin, nhiều người khắp nơi đến xin trái và hạt giống bầu "siêu to, khổng lồ" này.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả và hiệu quả sản xuất cây có múi, cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật. Tiếp theo kỳ 1, Ban biên tập xin giới thiệu đến độc giả các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi:

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất cây ăn quả có múi nói riêng, để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả vườn cây, ngoài yếu tố giống thì các biện pháp kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes Chevrolat) và sâu đục thân mình hồng (Zeuze coffea Nietner). Chúng hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

Cuối năm là thời điểm người trồng bưởi vào vụ thu hoạch. Để thu hái và bảo quản bưởi sau thu hái tự nhiên không cần đến thuốc người trồng bưởi cũng phải có bí quyết thu hái và bảo quản lâu dà, bảo đảm chất lượng.

Các nhà vườn trồng cây ăn quả cần có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả nhằm hạn chế tối thiểu những thiệt hại về thời tiết và thủy văn có thể xảy ra trong mùa khô.

Tính đến cuối tháng 2, tổng diện tích đã gieo trồng các loại cây của toàn tỉnh được 147.753,3 ha/208.000 ha, đạt 71% kế hoạch.

Hưởng ứng chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm giảm dần diện tích canh tác lúa nếp và tận dụng đất tạp, đất vùng lõm, bờ rào… trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, nền nông nghiệp huyện Phú Tân đã có những chuyển dịch đem lại tín hiệu bước đầu đáng phấn khởi

Trong số các loại cây màu, cây dưa hấu đang khẳng định được hiệu quả kinh tế, không chỉ giúp người nông dân giải quyết được áp lực nước tưới tiêu mùa hạn mặn mà còn tạo được việc làm cho người dân.

Xem tiếp