23/03/2020 10:37

Gần 100 nông dân nạo vét dòng suối để chống hạn, cứu lúa

Với tinh thần chủ động chống hạn, gần 100 nông dân tại một xã ở Phú Yên chủ động nạo vét dòng suối để tìm nguồn nước cứu lúa

 Dòng suối Lỗ Thị qua địa phận thôn Phú Hội, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) có nhiều vực sâu cùng với những túi nước có dung tích lớn nên hiếm khi khô cạn. Tuy nhiên, trước những biến động thời tiết bất thường ở địa bàn Nam Trung bộ – Tây Nguyên với nguy cơ khô hạn, xâm nhập mặn, từ giữa tháng 3-2020, dòng suối Lỗ Thị gần như cạn kiệt.

Gần 100 nông dân nạo vét dòng suối để chống hạn, cứu lúa - ảnh 1

Tất bật đào bới, nạo vét để tìm nguồn nước chống hạn cứu lúa. Ảnh : Phan Văn Lương

Để có nguồn nước chống hạn, cứu lúa với diện tích hơn 100 ha, gần 100 nông dân ở hai thôn Phú Hội, Phú Xuân B tự nguyện vác cuốc, xẻng, nạo vét dòng suối Lỗ Thị để khai thác nguồn nước đưa về đồng lúa. Nhiều nông dân cho biết, họ nỗ lực cứu lúa thoát khỏi cháy khát nhưng chỉ là biện pháp tạm thời vì lượng nước tưới chỉ vài ngày sẽ hết nên phải trông chờ trời mưa.

Gần 100 nông dân nạo vét dòng suối để chống hạn, cứu lúa - ảnh 2

Nguồn nước tìm được cũng đủ để cứu lúa vài ngày nên nông dân ở Xuân Phước, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) vẫn trông chờ trời mưa. Ảnh : Phan Văn Lương

Điều đáng ghi nhận là người dân không trông chờ chính quyền và các cơ quan chức năng mà đã chủ động nạo vét dòng suối để chống hạn, cứu lúa

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên đã có văn bản đề nghị các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh khẩn trương kiểm tra, đánh giá thực trạng nguồn nước tại các hồ chứa, hệ thống thủy lợi để có kế hoạch điều tiết nước tiết kiệm, hợp lý, đồng thời bổ sung phương án phòng, chống khô hạn hán, thiếu nước tưới.

Theo Phan Văn Lương/Báo Công an Nhân Dân


Link báo gốc: http://cand.com.vn/Kinh-te/Gan-100-nong-dan-nao-vet-dong-suoi-de-chong-han-cuu-lua-586942/

Tags: nông dân, cứu lúa

TIN KHÁC

Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng SẦU RIÊNG

Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Với suy nghĩ chỉ có sản xuất hữu cơ, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, phục vụ sức khỏe người tiêu dùng gắn với bảo vệ môi trường mới đem lại sự phát triển bền vững cho nông nghiệp, ông Trần Khắc Bảy ở thôn Đồng Đài, xã Hợp Thành, huyên Sơn Dương đã trở thành người tiên phong truyền cảm hứng cho các hộ dân hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch.

Cây nho là loại cây trồng đặc thù của vùng đất Ninh Thuận. Trong những năm qua, cây nho đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân nơi đây. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, cây nho Ninh Thuận không dừng lại ở sản phẩm ăn trái, làm rượu, làm mứt… mà giờ đây còn dùng làm cảnh.

Hàng năm diện tích trồng hành, tỏi của tỉnh Bắc Ninh khoảng 300-400 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Lương Tài, Gia Bình. Đặc biệt, xã An Thịnh, huyện Lương Tài là địa phương có truyền thống trồng tỏi lâu đời; việc sản xuất tỏi ở đây chủ yếu vẫn theo tập quán lâu năm, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa đảm bảo kỹ thuật, sản phẩm đầu ra chưa ổn định.

Chiều 10-3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra tình hình sản xuất tại vùng rau an toàn xã Văn Đức (huyện Gia Lâm).

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), vụ đông xuân năm 2020, cả nước gieo trồng 3,2 triệu héc ta lúa.

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng nghìn ha sắn (mì) chính vụ của nông dân tỉnh Quảng Ngãi bị hư hại do bệnh khảm lá. Ngành nông nghiệp Quảng Ngãi đang đứng trước nguy cơ mất trắng vùng nguyên liệu sắn.

Với thời gian thu hoạch ngắn, kỹ thuật chăm sóc đơn giản và không phải bỏ số vốn lớn để đầu tư, chị Giàng Thị Sao lựa chọn cây dâu tây để khởi nghiệp.

Dâu tây vốn là loại cây trồng thích hợp với khí hậu ôn đới. Ở nước ta, dâu tây thường được trồng những nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm như Đà Lạt (Lâm Đồng), Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên cây dâu tây vẫn có thể sinh trưởng, phát triển tốt ở vùng đất khô nóng, nhiều nắng như Ninh Thuận. Mô hình trồng cây dâu tây của hộ bà Võ Thị Hương (thôn Bình Quý, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) là một minh chứng cho điều đó. Cho đến thời điểm hiện tại, đây là vườn dâu tây đầu tiên trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Xem tiếp