15/08/2019 11:15

Gà siêu rẻ 18.000 đồng/kg của Mỹ có 'đè bẹp' gà Việt Nam?

Cơ quan nhà nước cũng cần tìm hiểu, công bố giá sàn của gà nhập để người tiêu dùng và nhà sản xuất trong nước an tâm.

Thông tin Tổng cục Hải quan cho biết trong sáu tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu hơn 62.000 tấn thịt gà các loại, chủ yếu là đông lạnh, loại nguyên con, đùi gà, cánh và chân gà công nghiệp. Giá trị nhập khẩu đạt hơn 48,6 triệu USD, tính ra chưa đến 18.000 đồng mỗi kg thịt gà nhập Mỹ về Việt Nam.

Ông Phạm Đức Bình, Giám đốc Công ty Thanh Bình, cho biết với mức giá này chắc chắn sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, có thể thấy đây là những lô hàng được bán theo kiểu “black Friday” nghĩa là phía công ty Mỹ còn hàng tồn, giá nào họ cũng phải bán ra thị trường. Hoặc đây có thể là những lô hàng cận hạn sử dụng, cũng có thể là “chuyển giá” vì gà nguyên con không thể nào nhập về Việt Nam có giá này.

Gà siêu rẻ 18.000 đồng/kg của Mỹ có 'đè bẹp' gà Việt Nam? - ảnh 1

Người tiêu dùng mua thịt gà tại siêu thị.

Theo ông Bình, hiện nay giá thành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam nếu so với thế giới chênh lệch khoảng 30%. Do đó, với giá gà Mỹ nhập về như hiện nay có thể chỉ là trong một giai đoạn nhất định. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước cần tìm hiểu, công bố giá sàn của gà nhập thế nào để người tiêu dùng và nhà sản xuất trong nước không lo lắng.

Bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc Công ty Ba Huân, tỏ ra rất lo lắng cho rằng nếu giá gà Mỹ nhập về bán 18.000 đồng/kg như vậy sẽ giết chết chăn nuôi trong nước.

Theo một số doanh nghiệp, hiện nay các loại thịt đông lạnh như thịt gà Mỹ được tiêu thụ ở thị trường ngách như chợ cóc ở các khu công nghiệp hay những người đánh bắt xa bờ dài ngày.

Trước đây thịt gà đông lạnh thường đóng trong bịch 50 kg nhưng sau này đóng thành lốc 20 kg, người bán ở các chợ cóc lấy lại rồi phân nhỏ ra bán. Những người đi biển xa trước đây đem theo gà ta nay cũng chọn mua gà đông lạnh cho vào hầm đá để dành dùng dần. Riêng kênh siêu thị thì hầu như bán ít.

Theo TÚ UYÊN/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc:

Tags: gà siêu rẻ, gà Viêt Nam, gà nhập

TIN KHÁC

Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh tại Tây Ninh TIN TỨC

Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh tại Tây Ninh

Vinamilk cam kết phối hợp với địa phương, các cơ quan nhà nước trong việc xây dựng vùng nguyên liệu an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế để đưa sản phẩm sữa Việt Nam đến nhiều quốc gia.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, xây dựng chương trình, kịch bản điều hành hội nghị.

Ngày 4-8, Sở NN-PTNT TPHCM khai trương Chợ phiên nông sản an toàn tại Khu dân cư Vĩnh Lộc (đường số 3, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân).

Kết quả này được bà Huỳnh Thiên Trang, Phó Giám đốc VCCI, Chi nhánh Cần Thơ thông tin tại Hội nghị đón đoàn doanh nghiệp nhập khẩu Singapore và các nước vào Việt Nam giao dịch mua hàng tại TP Cần Thơ, vào chiều ngày 6-8.

Ngày 7-8, tại Thừa Thiên - Huế, đã diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao nông lâm nghiệp AMAF ASEAN +3 lần thứ 18.

Ngày 9-8, phát biểu tại buổi tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Củ Chi, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, chỉ đạo lãnh đạo huyện Củ Chi sớm hoàn thiện hồ sơ trình thành phố công nhận đạt chuẩn NTM cho các xã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Hội chợ - triển lãm Giống và nông nghiệp công nghệ cao TPHCM lần 7 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 19-8, do Sở NN-PTNT TP tổ chức tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP (số 2374, quốc lộ 1, phường Trung Mỹ Tây, quận 12).

Sau 23 năm không ngừng phát triển, Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã là một Tập đoàn Thủy sản có kim ngạch xuất khẩu thủy sản lớn nhất cả nước và có tầm cỡ trong khu vực và trên thế giới.

TP Cần Thơ vừa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 trên đàn gà 1.500 con. Mọi công tác phòng chống dịch đang được TP Cần Thơ triển khai quyết liệt.

Đã bước sang trung tuần tháng 8-2019, nước lũ vẫn chưa về ĐBSCL. Trong khi đó, nước mặn lại len lỏi vào vùng Tứ giác Long Xuyên, uy hiếp diện tích đất trồng lúa. Đây là điều cực hiếm trong mùa mưa lũ ở vùng này trong gần 20 năm qua.

Xem tiếp