27/04/2020 03:43

Gà nông dân bán rẻ như rau, tại sao ở chợ vẫn siêu đắt?

Không chỉ gà công nghiệp mà gà tam hoàng, gà ta, gà lai Đông Tảo …cũng đang rớt giá mạnh khiến người chăn nuôi khốn khổ.

Thậm chí giá gà giá gà hơi công nghiệp bán ra chỉ còn khoảng 11.000-14.000 đồng/kg, thậm chí còn thấp hơn giá một số loại rau.

Ghi nhận tại một số chợ lẻ trên địa bàn TP.HCM như bà Chiểu, chợ Thị Nghè, chợ Hoàng Hoa Thám cho thấy giá gà vẫn không giảm dù giá gà bán tại trang trại khu vực Đông Nam Bộ rớt thê thảm. Điều này cũng là một phần nguyên nhân không kích cầu được nhu cầu tiêu dùng, khiến gà tồn trong các trang trại tăng cao.Theo đó giá gà ta tại các chợ giao động từ 100.000-120.000 đồng/kg; gà công nghiệp 60.000-65.000 đồng/kg.

Anh Hùng, một người bán gà làm sẵn tại chợ Bà Chiểu nói: “Tôi không nghe nói gì về giá gà hơi giảm một nửa so với trước đây. Hiện tôi vẫn mua loại gà này với 80.000-90.000 đồng/kg, sau đó về làm sạch thì phải tính công, cộng với chi phí vận chuyển… nên bán ra giá 110.000 đồng/kg. Không có lí do gì để tôi bán giá rẻ hơn”.

Trong khi đó tại một số siêu thị giá gà ta loại nguyên con hàng bình ổn thị trường 84.000 đồng/kg, gà ta mái 120.000 đồng/kg. Gà công nghiệp được pha lóc thành má đùi giá 45.000 đồng/kg; đùi góc tư giá 59.000 đồng/kg; đùi tỏi 77.000 đồng/kg…

Vì sao giá của người chăn nuôi giảm một nửa nhưng giá bán lẻ người tiêu dùng không giảm? Ông Nguyễn Văn Ngoc, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ cho rằng do qua nhiều khâu trung gian.

Đại diện Công ty gà Bình Minh cho biết, giá gà hơi rớt giá như vậy một phần cho gà nhập khẩu nhiều, rẻ gần một nửa so với gà trong nước. Hơn nữa do nhiều hộ bị dịch tả heo châu Phi chuyển sang nuôi gà khiến cung vượt cầu nên xảy ra chuyện rớt giá.

Mặt khác, nhiều người nuôi heo chuyển sang nuôi gà không có kinh nghiệp nên đã mua các con giống trôi nổi. “Khi mua phải giống không chuẩn, cho ra gà không chất lượng. Vì vậy, gà này không thích hợp cho những doanh nghiệp mua gà lông mà chỉ những cơ sở giết mổ ưa chuộng vì trọng lượng lớn, giá rẻ”, đại diện công ty Bình Minh cho biết.

Đại diện một siêu thị giải thích, các nhà cung cấp của các hệ thống siêu thị đã ký hơp đồng bao tiêu với hộ nuôi hoặc tự nuôi theo qui trình khép kín nên không giảm giá theo các hộ nuôi tự phát. Điều này cũng nhằm đảm bảo ổn định chi phí cho những người chăn nuôi tham gia trong chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, siêu thị vẫn áp dụng khuyến mãi một số mặt hàng từ 10-15%. Riêng việc giảm giá chung cho các mặt hàng bình ổn thị trường thì các hệ thống cần chờ đánh giá diễn biến thị trường. Sau đó Sở Tài chính sẽ có phương án điều chỉnh giá phù hợp.

Đại diện siêu thị Emart thì cho biết đang theo dõi tình hình giá gà giảm trên thị trường hiện nay để có sự điểu chỉnh phù hợp. Trong thời gian qua lượng gà tiêu thụ tại siêu thị tăng cao. Tháng 7 sản lượng tiêu thụ tăng gấp ba lần và tháng 8 tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Theo Tú Uyên/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/ga-nong-dan-ban-re-nhu-rau-tai-sao-o-cho-van-sieu-dat-859131.html

Tags: nông dân, chăn nuôi, gà công nghiệp

TIN KHÁC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan TIN TỨC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan

Theo Tổng cục Hải quan, 22 doanh nghiệp này không nằm trong danh sách doanh nghiệp được công bố nên tờ khai xuất khẩu gạo của các đơn vị này không có giá trị làm thủ tục hải quan.

Khoai lang Đồng Thái, nhãn chín muộn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê, rau an toàn Tiền Lệ... là những sản vật riêng của Thủ đô Hà Nội, được người tiêu dùng khắp nơi tín nhiệm. Sau khi được bảo hộ nhãn hiệu tập thể, các sản phẩm này ngày càng được nâng tầm giá trị, đưa thương hiệu vươn xa tới nhiều thị trường hấp dẫn.

Theo Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội, đến nay, toàn thành phố có 795 hợp tác xã phi nông nghiệp (trong đó có 267 hợp tác xã công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 304 hợp tác xã thương mại, dịch vụ; 71 hợp tác xã vận tải; 13 hợp tác xã xây dựng; 42 hợp tác xã loại hình khác và 98 quỹ tín dụng nhân dân).

Từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp. Trong đó tăng cường kiểm tra, đánh giá, xếp loại, xây dựng và phát triển chuỗi nông sản an toàn nhằm kiểm soát chất lượng các mặt hàng nông sản bán ra thị trường. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố nhỏ lẻ, hoạt động theo thời vụ gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quá trình xử lý vi phạm.

Nhằm cung cấp những mặt hàng thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô, ngành Nông nghiệp Hà Nội đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, giúp người sản xuất và doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

45 năm thống nhất cùng đất nước, Đồng bằng sông Cửu Long - miền Tây Nam bộ - luôn gánh trên vai sứ mệnh là vùng trọng điểm nông nghiệp, đóng góp gần 60% sản lượng lúa quốc gia. Một mảnh đất chỉ chiếm khoảng 1/8 diện tích Việt Nam, nhưng đóng góp lớn vào việc đưa đất nước trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Hạt gạo đã, đang và sẽ góp phần làm nên một miền Tây giàu đẹp.

Nếu như mọi năm vải thiều đầu mùa được xem là loại quả đắt đỏ, thì năm nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại TP Hồ Chí Minh giá vải thiều đã giảm phân nữa chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/kg.

Từ ngày xửa, ngày xưa ông bà ta đã phân ra: lúa nếp, lúa tẻ. Lúa xay xát thì sinh ra gạo, nên gọi là gạo nếp, gạo tẻ, ngày thường ăn gạo tẻ, lễ tết cúng đơm mới đồ xôi, làm bánh chưng mới dùng gạo nếp. Nếu phân chia theo kích thước thì gọi là: gạo và tấm (hạt nhỏ), tất nhiên là cũng có: nếp và tấm nếp.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ngoài những tác động bất lợi, dịch Covid -19 chính là cơ hội để ngành nông nghiệp chủ động tái cơ cấu, lựa chọn phương thức sản xuất thích ứng với mọi điều kiện.

Mặc dù đang là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại cánh đồng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vắng bóng người làm muối. Trên cánh đồng, các bãi ven đường còn nguyên các đống muối, mỗi đống khoảng vài tấn được ủ bằng bạt để chống mưa nắng và bụi bặm.

Xem tiếp