19/09/2019 05:00

Gà nông dân bán rẻ như rau, tại sao ở chợ vẫn siêu đắt?

Không chỉ gà công nghiệp mà gà tam hoàng, gà ta, gà lai Đông Tảo …cũng đang rớt giá mạnh khiến người chăn nuôi khốn khổ.

Thậm chí giá gà giá gà hơi công nghiệp bán ra chỉ còn khoảng 11.000-14.000 đồng/kg, thậm chí còn thấp hơn giá một số loại rau.

Ghi nhận tại một số chợ lẻ trên địa bàn TP.HCM như bà Chiểu, chợ Thị Nghè, chợ Hoàng Hoa Thám cho thấy giá gà vẫn không giảm dù giá gà bán tại trang trại khu vực Đông Nam Bộ rớt thê thảm. Điều này cũng là một phần nguyên nhân không kích cầu được nhu cầu tiêu dùng, khiến gà tồn trong các trang trại tăng cao.Theo đó giá gà ta tại các chợ giao động từ 100.000-120.000 đồng/kg; gà công nghiệp 60.000-65.000 đồng/kg.

Anh Hùng, một người bán gà làm sẵn tại chợ Bà Chiểu nói: “Tôi không nghe nói gì về giá gà hơi giảm một nửa so với trước đây. Hiện tôi vẫn mua loại gà này với 80.000-90.000 đồng/kg, sau đó về làm sạch thì phải tính công, cộng với chi phí vận chuyển… nên bán ra giá 110.000 đồng/kg. Không có lí do gì để tôi bán giá rẻ hơn”.

Trong khi đó tại một số siêu thị giá gà ta loại nguyên con hàng bình ổn thị trường 84.000 đồng/kg, gà ta mái 120.000 đồng/kg. Gà công nghiệp được pha lóc thành má đùi giá 45.000 đồng/kg; đùi góc tư giá 59.000 đồng/kg; đùi tỏi 77.000 đồng/kg…

Vì sao giá của người chăn nuôi giảm một nửa nhưng giá bán lẻ người tiêu dùng không giảm? Ông Nguyễn Văn Ngoc, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ cho rằng do qua nhiều khâu trung gian.

Đại diện Công ty gà Bình Minh cho biết, giá gà hơi rớt giá như vậy một phần cho gà nhập khẩu nhiều, rẻ gần một nửa so với gà trong nước. Hơn nữa do nhiều hộ bị dịch tả heo châu Phi chuyển sang nuôi gà khiến cung vượt cầu nên xảy ra chuyện rớt giá.

Mặt khác, nhiều người nuôi heo chuyển sang nuôi gà không có kinh nghiệp nên đã mua các con giống trôi nổi. “Khi mua phải giống không chuẩn, cho ra gà không chất lượng. Vì vậy, gà này không thích hợp cho những doanh nghiệp mua gà lông mà chỉ những cơ sở giết mổ ưa chuộng vì trọng lượng lớn, giá rẻ”, đại diện công ty Bình Minh cho biết.

Đại diện một siêu thị giải thích, các nhà cung cấp của các hệ thống siêu thị đã ký hơp đồng bao tiêu với hộ nuôi hoặc tự nuôi theo qui trình khép kín nên không giảm giá theo các hộ nuôi tự phát. Điều này cũng nhằm đảm bảo ổn định chi phí cho những người chăn nuôi tham gia trong chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, siêu thị vẫn áp dụng khuyến mãi một số mặt hàng từ 10-15%. Riêng việc giảm giá chung cho các mặt hàng bình ổn thị trường thì các hệ thống cần chờ đánh giá diễn biến thị trường. Sau đó Sở Tài chính sẽ có phương án điều chỉnh giá phù hợp.

Đại diện siêu thị Emart thì cho biết đang theo dõi tình hình giá gà giảm trên thị trường hiện nay để có sự điểu chỉnh phù hợp. Trong thời gian qua lượng gà tiêu thụ tại siêu thị tăng cao. Tháng 7 sản lượng tiêu thụ tăng gấp ba lần và tháng 8 tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Theo Tú Uyên/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/ga-nong-dan-ban-re-nhu-rau-tai-sao-o-cho-van-sieu-dat-859131.html

Tags: nông dân, chăn nuôi, gà công nghiệp

TIN KHÁC

Trung Quốc quyết định mở kho thịt đông lạnh dự trữ quốc gia TIN TỨC

Trung Quốc quyết định mở kho thịt đông lạnh dự trữ quốc gia

Đây là lần đầu tiên trong năm 2019, Trung Quốc mở kho thịt đông lạnh dự trữ quốc gia, nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.

Các nhà vườn tại Đồng Tháp sẽ cung ứng từ 2-3 triệu giỏ hoa các loại, chủ yếu các loại hoa cúc mâm xôi, cúc đồng tiền, cát tường, vạn thọ, dạ yến thảo, hoa hồng... cho thị trường Tết Nguyên đán 2020.

Giá gà công nghiệp lông trắng chỉ còn 12.000 đồng đến 14.000 đồng/kg, chưa thấy có dấu hiệu tăng trở lại

Ngày 12/9 vừa qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố tổ chức “Triển lãm cá cảnh TP.HCM” lần 4 năm 2019, tại Trung tâm Dịch vụ thể dục thể thao Phú Thọ. Triển lãm diễn ra từ ngày 12 - 16/9/2019.

Lào Cai là một tỉnh miền núi phía Bắc với những nông sản đặc trưng luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên hầu hết nông sản của Lào Cai mới chỉ được quảng bá, tiêu thụ tại các kênh truyền thống như: mối buôn, công ty thu mua, hội chợ, cửa hàng…- Người mua phải đến tận nơi giao dịch. Nhiều sản phẩm đặc sản có tính thời vụ ngắn, số lượng ít nên việc quảng bá giới thiệu đến người tiêu dùng còn hạn chế.

Chủ động ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhiều người dân ở huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã thành công với mô hình nuôi gà đen bản địa, qua đó vừa giúp tăng thu nhập vừa phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế của địa phương...

Nhằm áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng các biện pháp cơ giới phù hợp trong sản xuất lúa trên cánh đồng lớn, qua đó giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất và chất lượng lúa, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã triển khai thực hiện mô hình “Sản xuất lúa theo SRI và cơ giới hóa khâu cấy, bón phân, phun thuốc”.

Những năm gần đây, nhận thấy hiệu quả kinh tế của đậu nành rau cao hơn nhiều so với trồng lúa nên bà con nông dân tại Vĩnh Long đã mở rộng diện tích trồng đậu nành rau trong vụ Hè Thu, thay thế cho cây lúa.

Bộ NN&PTNT đã giao Cục Thú y kiểm nghiệm lại trường hợp heo ăn hèm rượu (bã rượu, bỗng rượu) ở Đồng Nai chữa được bệnh dịch tả heo châu Phi.

Ngày 15/9, tin từ UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên- Huế) cho biết, các cơ quan chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NNPTNT tỉnh đã làm rõ nguyên nhân khiến cá nuôi bằng lồng trên sông Đại Giang đoạn qua các xã Thủy Phù và Thủy Tân chết hàng loạt.

Xem tiếp