04/03/2021 03:16

'Gã khổng lồ công nghệ' Trung Quốc chuyển hướng nuôi lợn bằng AI

Theo SCMP (nhật báo tiếng Anh xuất bản tại Hồng Kông - Trung Quốc), gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei vừa khởi động dự án nuôi lợn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Duan Aijun, chủ tịch kinh doanh thị giác máy tính của Huawei đã đăng thông tin trên trang Weibo cá nhân.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Huawei có thể giúp người chăn nuôi xác định được từng con lợn, theo dõi các chỉ số quan trọng của chúng gồm: cân nặng, chế độ ăn uống…

'Gã khổng lồ công nghệ' Trung Quốc chuyển hướng nuôi lợn bằng AI - ảnh 1

Smartphone gặp khó, Huawei chuyển sang công nghệ… chăn nuôi lợn.

Người phát ngôn của công ty cho biết: 'Việc chăn nuôi lợn là một ví dụ khác về cách chúng tôi cố gắng hồi sinh một số ngành công nghiệp truyền thống bằng công nghệ ICT (công nghệ thông tin và truyền thông) để tạo ra nhiều giá trị hơn cho các ngành công nghiệp trong kỷ nguyên 5G'.

Động thái này của Huawei được đánh giá nằm trong chiến lược tìm kiếm các nguồn doanh thu mới sau khi mảng kinh doanh smartphone của hãng này gần như bị 'tê liệt' do các lệnh cấm của Mỹ. Các lệnh cấm đã cắt đứt quyền truy cập của Huawei vào chip và các công nghệ khác từ Mỹ. Trước đó, Huawei đã phải bán đi thương hiệu smartphone Honor của mình.

Theo Nikkei Asia, Huawei đã thông báo với các nhà cung ứng linh kiện, lượng đặt hàng smartphone trong năm 2021 sẽ giảm khoảng 60%. Dự kiến Huawei chỉ sản xuất 70 triệu chiếc smartphone trong năm nay, so với con số 189 triệu chiếc của năm 2020.

Với một nửa trữ lượng lợn toàn cầu, Trung Quốc sở hữu ngành công nghiệp nuôi lợn lớn nhất thế giới và ngành này đang phát triển nhanh chóng từ chỗ là việc kinh doanh nhỏ lẻ thành chăn nuôi quy mô lớn sử dụng công nghệ cao. Các ông lớn công nghệ khác như JD.com, NetEase và Alibaba đều đã tìm cách nâng cấp công nghệ cho ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc.

'Gã khổng lồ công nghệ' Trung Quốc chuyển hướng nuôi lợn bằng AI - ảnh 2

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Huawei giúp người chăn nuôi xác định được từng con lợn và giúp theo dõi các chỉ số quan trọng của chúng gồm cân nặng, chế độ ăn uống...

Đáng chú ý, ngoài nuôi lợn, Huawei cũng chuyển hướng sang nhiều lĩnh vực khác như: dịch vụ đám mây, phương tiện thông minh, thiết bị đeo cũng như là khai thác than…

Ông Nhậm Chính Phi cho biết, Huawei vừa khởi động chương trình 'tự lực sản xuất' có tên Nanniwan.

'Chúng tôi vẫn có thể tồn tại ngay cả khi không dựa vào doanh số bán smartphone. Rất khó có khả năng Mỹ loại bỏ Huawei ra khỏi cái gọi là danh sách thực thể và gỡ bỏ lệnh cấm là rất khó xảy ra', ông Nhậm Chính phi cho biết.

Tham vọng của Huawei trở nên rõ ràng hơn khi mở rộng nhiệm vụ của Richard Yu Chengdong, người đứng đầu bộ phận kinh doanh tiêu dùng của công ty. Huawei cũng tập trung nghiên cứu, phát triển thiết bị đeo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khi tiết lộ ba chương trình nghiên cứu sức khỏe hồi tháng trước về kiểm soát tăng huyết áp, nhiệt độ cơ thể và bệnh mạch vành. Trọng tâm mới được kỳ vọng có thể giúp công ty bắt kịp Xiaomi, hãng cung cấp thiết bị đeo lớn thứ hai thế giới sau Apple.

Theo Thùy An (VTV)/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/ga-khong-lo-cong-nghe-trung-quoc-chuyen-huong-nuoi-lon-bang-ai-post40888.html

Tags: ngành chăn nuôi, Qua cổng làng, nuôi lợn bằng ai

TIN KHÁC

Mùa hoa cà phê nở ở Tây Nguyên và công tác sản xuất hạt giống NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Mùa hoa cà phê nở ở Tây Nguyên và công tác sản xuất hạt giống

Hàng năm vào thời điểm giữa mùa khô (tháng 2 - 3), sau khi cây cà phê đã trải qua một thời gian khô hạn nhất định để phân hóa mầm hoa, được tưới với lượng nước vừa đủ là hoa cà phê vối nở rộ, tung phấn. Đây cũng là thời điểm quan trọng để các đơn vị nghiên cứu, sản xuất giống áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, điều chỉnh thời gian ra hoa, thụ phấn phù hợp nhằm tạo được hạt giống chất lượng tốt đáp ứng phục vụ cho sản xuất.

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị về hỗ trợ phát triển cây trồng, con nuôi, tạo ra sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh, trong đó con bò là một trong hai đối tượng con nuôi được quan tâm hỗ trợ đầu tư, ưu tiên phát triển đàn bò lai; Ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cải tạo chất lượng đàn bò, góp phần đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Nghệ sĩ người Hà Lan Daan Roosegaarde mới đây đã phát triển dự án mang tên GROW, lắp đặt hàng nghìn đèn LED màu xanh lam, đỏ và tím tại một cánh đồng tỏi tây rộng 2ha.

Triển khai Kết luận số 54-KL/TƯ ngày 7-8-2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1-1-2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, hiện diện tích thanh long toàn tỉnh này là 33.750 ha, sản lượng thu hoạch ước đạt trên 690.000 tấn. Toàn tỉnh đã có khoảng 11.419 ha thanh long được công nhận đạt chuẩn VietGAP và 517 ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.

Một dự án mới sử dụng năng lượng mặt trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí đang được kỳ vọng làm thay đổi cuộc sống của người dân Dải Gaza - dải đất hẹp ven biển ở Trung Đông.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã phối hợp với các địa phương triển khai xây dựng mô hình nuôi thỏ thương phẩm an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm tại 4 điểm là xã Hòa Bình (huyện Vũ Thư); xã Quỳnh Hoa (huyện Quỳnh Phụ); xã Đông Phương và xã Trọng Quan (huyện Đông Hưng).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2021, toàn ngành tập trung thực hiện các chỉ tiêu, như: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất lĩnh vực nông nghiệp đạt 2-2,5%/năm (giá trị sản xuất đạt 630-650 triệu đồng/ha); diện tích gieo trồng rau an toàn là 21.150ha; diện tích hoa - cây cảnh 2.515ha; đàn bò sữa 56.000 con; đàn lợn 135.000 con; sản lượng nuôi chim yến lấy tổ 12.600kg; tổng sản lượng thủy sản 63.240 tấn...

Chuyển đổi số được xem là giải pháp hiệu quả cho tương lai nông nghiệp và là hành trình xuyên suốt để thay đổi diện mạo nền nông nghiệp Việt Nam.

Trong những năm gần đây diện tích cây khoai tây vụ đông trên địa tỉnh Nam Định có xu hướng giảm do lao động tập trung vào các khu công nghiệp, chi phí đầu vào cao, giá nông sản bấp bênh. Một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng trên là liên kết nhiều hộ nông dân trên cùng cánh đồng để sản xuất cùng một giống, cùng quy trình canh tác, áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật và liên kết người sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Xem tiếp