24/01/2019 09:36

Gà Hồ 'tiến vua' sẵn sàng cho thị trường Tết

Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán xuân Kỷ Hợi, nhu cầu gà Hồ của người dân tăng cao. Cùng với trách nhiệm bảo tồn giống gà quý này, người dân thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tất bật chăm sóc gà thương phẩm cung cấp thị trường.

Gà Hồ 'tiến vua' sẵn sàng cho thị trường Tết - ảnh 1

Gà Hồ Bắc Ninh sẵn sàng cho thị trường Tết.

Gà Hồ là một trong những giống gà quý ở Việt Nam, vào mỗi dịp tết đến đây còn là giống gà được nhiều người dùng làm quà biếu. Gia đình anh Nguyễn Văn Trường, thôn Lạc Thổ Nam, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh là một trong những gia đình nuôi gà Hồ lâu năm, với số lượng lớn trên địa bàn. Theo anh Trường, gia đình chủ yếu nuôi gà giống nhưng anh cũng chuẩn bị hơn 30 con gà thương phẩm bán trong vụ Tết.

Để nuôi được gà Hồ chất lượng thịt tốt, ngoài chọn những con giống tốt, thuần chủng, quan trọng nhất là chế độ ăn hàng ngày. Gia đình anh nuôi bằng thức ăn truyền thống như ngô, thóc, gạo trong thời gian từ 11 - 12 tháng. Đến độ trưởng thành, gà có trọng lượng từ 4 - 5,5 kg.

Đây là giống gà to, có màu sắc đẹp, thân hình cường tráng, dáng vẻ hùng dũng. Khi ăn thịt ngon, giòn, thơm, săn chắc. Vì vậy, từ đầu tháng Chạp, những người có nhu cầu đặt gà từ trước với giá bán 400.000 đồng/kg với gà 4 - 4,5kg; khoảng 500.000 đồng/kg với những con gà có trọng lượng từ 5 kg trở lên.

Cũng giống gia đình anh Trường, gia đình ông Nguyễn Đăng Chung, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi gà Hồ thôn Lạc Thổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ngoài hơn 30 con gà giống bố mẹ, ông chuẩn bị hơn 20 con gà thương phẩm bán cho khách dịp Tết nguyên đán.

Ông Chung cho biết, từ khi gà Hồ được công nhận nhãn hiệu tập thể (năm 2017), mỗi độ tết đến xuân về nhu cầu gà thương phẩm tăng đáng kể. Khách đến đặt hàng không chỉ người dân trong tỉnh mà còn nhiều tỉnh khác. Số lượng gà Hồ thương phẩm trong thôn bán dịp Tết khoảng hơn 1.000 con.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn thị trấn Hồ có 300 hộ nuôi gà Hồ; trong đó, khoảng 200 hộ nuôi thời vụ và 100 hộ nuôi thường xuyên. Cùng với việc gà Hồ được xây dựng nhãn hiệu tập thể, việc thành lập hợp tác xã gà Hồ với 9 thành viên và Câu lạc bộ gà Hồ với 37 thành viên góp phần bảo tồn và lưu giữ giống gà quý này.

Ông Nguyễn Đăng Chung cho biết, gà Hồ là loại sinh sản và nhân giống khó khăn, quy mô chăn nuôi nhỏ, dễ mắc dịch bệnh. Vì vậy, thành viên khi tham gia vào câu lạc bộ sẽ cùng nhau thống nhất giá, trao đổi phương pháp chăn nuôi, phòng bệnh, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi. Ngoài ra, người dân nhận được quan tâm, giúp đỡ của Viện Chăn nuôi Quốc tế, Viện chăn nuôi Quốc gia, Đại học Nông nghiệp I trong triển khai,thực hiện dự án bảo tồn gen giống gà này.

Chia sẻ về những chính sách bảo tồn và phát triển gà Hồ, ông Lê Văn Quảng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tích cực tuyên truyền chính sách của tỉnh về bảo tồn, gìn giữ phát triển đàn gà Hồ trên địa bàn huyện.

Đến nay, các chính sách tỉnh ban hành như hỗ trợ tập thể cá nhân có công gìn giữ giống gốc gà Hồ, hỗ trợ các hộ mua gà giống để nuôi gà thương phẩm cung cấp thị trường đang được triển khai. Đặc biệt, chủ trương quy hoạch khu chăn nuôi tập trung, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, chuồng trại góp phần không nhỏ vào công cuộc bảo tồn và phát triển giống gà này.

Qua thăng trầm của lịch sử, giống gà quý hiếm này đã được gìn giữ và phát triển đến ngày hôm nay, không chỉ mang giá trị của một nguồn gen quý còn có giá trị kinh tế, ẩm thực cao. Hy vọng thời gian tới, với lòng nhiệt huyết của những người yêu gà và chủ trương của Nhà nước, giống gà "Tiến vua" này sẽ được bảo tồn và phát triển rộng rãi.

Theo Tin, ảnh: Thanh Thương (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/thi-truong-tai-chinh/ga-ho-tien-vua-san-sang-cho-thi-truong-tet-20190123154718951.htm

Tags: tết nguyên đán, giá gà, chăn nuôi gà, gà hồ, thị trường tết, gà hồ tiến vua

TIN KHÁC

Hậu Giang tiếp tục nhân rộng mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa KHUYẾN NÔNG

Hậu Giang tiếp tục nhân rộng mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa

Chiều ngày 21-1, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn, có buổi khảo sát mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa tại xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A. Tiếp và tham gia với đoàn có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, Huyện ủy và UBND huyện Châu Thành A.

Đu đủ bonsai dáng đẹp, lá xanh to, nhiều quả từ gốc đến ngọn, biểu trưng cho năm mới đủ đầy, con cháu sum vầy, đang là loại cây cảnh được nhiều người dân tìm mua cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Có dịp ghé đến xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), ai nấy đều trầm trồ, thán phục những người nông dân nơi đây vì đã trồng nên những ruộng rau sạch, xanh ngút ngàn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với Quyết định số 300, đến ngày 30-9, TP sẽ đưa vào hoạt động 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô công nghiệp hiện đại trên địa bàn với tổng công suất 13.000 con heo/ngày.

Xã Tịnh Phong huyện Sơn Tịnh là địa phương có các khu công nghiệp lớn đóng trên địa bàn. Số hộ nhường đất sản xuất nông nghiệp cho khu công nghiệp chiếm phần lớn.

Liên quan đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức được thực thi tại Việt Nam từ 14/1/2019, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, điều này sẽ tạo ra áp lực đối với ngành chăn nuôi.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, đến nay toàn thành phố đã chuyển đổi được 34.715,2ha đất nông nghiệp sang các mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao.

Những ngày giáp Tết, con đường vào xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định như khoác chiếc áo mới rực rỡ sắc màu.

Sẽ không còn cụm từ ‘giải cứu’ nông sản khi Việt Nam làm tốt khâu thị trường, sản xuất nông sản sạch và liên kết sản xuất, chế biến theo chuỗi.

Hoa cúc mâm xôi của thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã được tiêu thụ trên khắp cả nước, trong đó nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh và hiện nay, loài hoa này còn được đưa ra tiêu thụ tại thủ đô Hà Nội.

Xem tiếp