12/06/2018 06:28

Gà Hồ đem lại thu nhập ổn định cho người chăn nuôi

Gà Hồ được đánh giá là nông sản tiêu biểu của người dân Bắc Ninh nói chung và thị trấn Hồ nói riêng.

Để bảo tồn và phát triển giống gà quý, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, người dân thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ cũng đang đẩy mạnh việc nhân giống, nhân đàn, mở rộng diện tích chăn nuôi.

Qua đó, góp phần làm giầu một cách chính đáng cho gia đình; đồng thời, bảo tồn, phát triển đặc sản quý của địa phương.

Gà Hồ đem lại thu nhập ổn định cho người chăn nuôi - ảnh 1

Người dân thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ cũng đang đẩy mạnh việc nhân giống, nhân đàn, mở rộng diện tích chăn nuôi. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Gia đình ông Nguyễn Tuấn Diện, thôn Lạc Thổ, thị Trấn Hồ là một trong những hộ đã gắn bó với con gà Hồ qua nhiều thế hệ. Ông Diện cho biết, với người dân Lạc Thổ, việc nuôi gà vừa là thú chơi tao nhã, cũng vừa để gìn giữ giống gà quý của địa phương.

Hiện gia đình ông có tổng số gần 100 con gà Hồ, trong đó có 40 – 50 con gà giống. Hàng năm xuất ra thị trường hàng trăm con gà thương phẩm, thu lãi gần 70 triệu đồng. Do đặc điểm của gà Hồ có trọng lượng lớn, mẫu mã đẹp, nên những ngày lễ, tết có rất đông người tìm đến mua.

Ông Nguyễn Tuấn Diện, thôn Lạc Thổ, Thị Trấn Hồ, Thuận Thành chia sẻ, gà Hồ khác gà thường là đặc điểm to, gà đực có trọng lượng trên 6 kg, gần gấp đôi gà thường, gà Hồ dáng cao, mào sít, chân gà to theo thời gian, mã màu mận, khác biệt so với các giống gà khác, thịt gà Hồ thơm chắc rất được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng làm lễ thờ cúng trong các dịp lễ, Tết.

Để gà Hồ khẳng định được thương hiệu sản vật Tiến Vua, cũng như mang lại giá trị kinh tế cho gia đình, những người nuôi giống gà này tại Thuận Thành đã thành lập hợp tác xã và hoạt động như các doanh nghiệp nhằm mở rộng quy mô, phát triển thương hiệu, với mong muốn gà Hồ sẽ được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Để hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi, năm 2016 tỉnh Bắc Ninh đã cấp Văn bằng bảo hộ và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gà Hồ, Thuận Thành - Bắc Ninh” cho Hợp tác xã chăn nuôi gà Hồ thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thương hiệu gà Hồ có được chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Đăng Chung, Giám đốc Hợp tác xã Gà Hồ, Thuận Thành cho biết, mong muốn của người chăn nuôi gà Hồ chính là sự hỗ trợ về vốn và đất đai bởi hiện nay các hộ chăn nuôi gà Hồ đa số chỉ dừng lại ở quy mô hộ gia đình, còn manh mún nên rất cần khu đất rộng để người chăn nuôi vừa nhân giống vừa là nơi để bày bán các sản phẩm gà thương phẩm cho người tiêu dùng sử dụng và quảng bá thương hiệu.

Với sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương và các ngành chức năng của tỉnh, mong rằng trong thời gian tới đây, thương hiệu gà Hồ sẽ được nhiều người biết đến, khẳng định chất lượng là loại nông sản tiêu biểu của người dân Bắc Ninh. Qua đó giúp người dân địa phương bảo tồn, phát triển giống gà quý và làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương.

Theo Thái Hùng/Vietnamplus.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, nuôi gà, gà hồ, thu nhập ổn định, giống gà quý

TIN KHÁC

Người dân nên cảnh giác trước việc thu mua rễ tiêu của thương lái TIN TỨC

Người dân nên cảnh giác trước việc thu mua rễ tiêu của thương lái

Sáng 12-5, có mặt tại huyện Châu Đức, thủ phủ cây tiêu của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng diện tích lên tới gần 7.500 ha, chúng tôi ghi nhận có tình trạng người dân bán rễ tiêu, nhưng chủ yếu xảy ra ở những vườn tiêu bị dịch bệnh chết. Do giá tiêu đang ở mức thấp, cơ quan quản lý lo ngại nông dân chặt bỏ ồ ạt để lấy rễ bán, về lâu dài có thể gây thiệt hại rất lớn đến sản xuất.

Thủy sản nước ngọt đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống; góp phần bảo đảm một phần dinh dưỡng từ thủy sản cho người dân; là sinh kế của nhiều ngư dân nghèo ở các vùng ven sông, hồ. Nhưng để phát triển bền vững, nuôi thủy sản nước ngọt cần vượt qua những thách thức không nhỏ.

Gà Hồ được đánh giá là nông sản tiêu biểu của người dân Bắc Ninh nói chung và thị trấn Hồ nói riêng.

Giữa những cảm thương về sự nhọc nhằn của người nông dân liên quan đến các chiến dịch giải cứu nông sản, nông nghiệp nói chung và tiêu thụ nông sản nói riêng vẫn có những tín hiệu mới và vui.

Tại nhiều huyện của tỉnh Hà Nam đã diễn ra tình trạng phơi thóc, rơm rạ trên đường, biến mặt đường thành sân phơi nông sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo Sở Công Thương Hải Dương, từ đầu vụ vải đến nay, Hải Dương đã tiêu thụ được khoảng 28.000 tấn vải các loại, đạt gần 47% sản lượng dự kiến.

Trong 5 năm qua, người dân ở huyện nghèo Minh Hóa (Quảng Bình) đã tự nguyện hiến gần 160.000m2 đất, trên 22.000m hàng rào và gần 60.000 cây cối với tổng ước tính gần 15 tỉ đồng để xây dựng NTM.

Theo chính quyền địa phương, kẻ gian đã dắt trâu lên đồi, cách nhà gia chủ khoảng 5km rồi xẻ thịt. Hiện trường còn trơ bộ khung xương, nội tạng.

Được tổ chức trong 2 ngày 10 - 11/6, “Ngày hội xoài Yên Châu năm 2018” là cơ hội để những người trồng xoài huyện Yên Châu (Sơn La) giới thiệu, quảng bá thương hiệu xoài Yên Châu; tạo cơ hội hợp tác giữa người trồng xoài với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Sơn La để sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ xoài.

Người sản xuất là nông dân, nhưng người buôn bán phải là doanh nghiệp chứ đâu phải nông dân. Nói như TS Đặng Kim Sơn- nguyên viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược nông nghiệp, nếu thiếu doanh nhân thì người nông dân bán nông sản giống như con tàu thiếu mất đầu tàu. Nông sản thừa, khó “giải cứu”.

Xem tiếp