10/02/2018 04:47

Gà đồi Yên Thế (Bắc Giang): Sản phẩm chất lượng phục vụ Tết

Huyện Yên Thế (Bắc Giang) có địa hình tự nhiên thích hợp phát triển kinh tế vườn đồi, vườn rừng gắn với chăn nuôi. Phát huy lợi thế này, mấy năm gần đây, người dân Yên Thế đã phát triển thương hiệu “Gà đồi Yên Thế”.

Gà đồi Yên Thế (Bắc Giang): Sản phẩm chất lượng phục vụ Tết - ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Dũng chăm sóc đàn gà chuẩn bị cho vụ Tết Mậu Tuất 2018

Chúng tôi về huyện Yên Thế vào những ngày cuối năm. Bất chấp cái rét ngọt len lỏi qua từng lớp áo, câu chuyện với các hộ nuôi gà cứ mỗi lúc một rôm rả. Con gà không rõ từ khi nào đã trở thành nguồn thu nhập chính của người dân Yên Thế, nhờ nuôi gà, nhiều hộ dân ở đây không chỉ mua xe, mua nhà mà còn có “của ăn của để”.

Tiếp chúng tôi bên hiên nhà, giữa vườn vải xanh mướt, anh Nguyễn Xuân Hiếu (thôn Đề Thám, xã Đồng Tâm) cho biết, hơn chục năm trước nhà anh đã nuôi gà, ban đầu chỉ vài chục con, nay đàn gà đã lên đến cả nghìn con. Lứa nọ gối lứa kia, mỗi năm gia đình anh cũng bán ra cả vài nghìn con gà. Sau nhiều năm nuôi gà, nay vợ chồng anh Hiếu khá tự tin với việc chăm sóc, phòng bệnh và cách thức cho ăn để làm sao gà đạt trọng lượng và chất lượng như mong muốn.

Dẫn tôi ra đồi vải, nơi có hàng nghìn con gà đang chạy nhảy, đào bới, đậu rải rác trên các cành cây, anh Hiếu chia sẻ: Năm 2016 giá gà vẫn trồi sụt liên tục, nên vừa nuôi vừa lo. Năm 2017, tình trạng này giảm đi trông thấy giá gà không xuống quá thấp, trung bình cũng được 50.000 đồng/ kg. Có được kết quả này, theo anh Dũng, đó là nhờ sự vào cuộc của các cấp chính quyền, từ tỉnh đến huyện, đến các hợp tác xã, các tổ chức đoàn thể. “Thời điểm dễ phát sinh dịch bệnh, các hộ có số lượng gà lớn đều được cán bộ hướng dẫn cách phòng bệnh, xử lý khi gà bị bệnh. Gà đến ngày xuất bán, ngoài thương lái các nơi về mua, chúng tôi còn có thể tiêu thụ thông qua Hợp tác xã Nông nghiệp xanh Yên Thế…”.

Không chỉ riêng anh Hiếu phấn khởi, tại nhà anh Nguyễn Văn Dũng (thôn Hồng Lạc, xã Đồng Tâm), chúng tôi cũng vui lây khi nhìn đàn gà cả nghìn con, con nào con nấy lông mượt, thịt chắc, chạy nhảy khắp đồi vải. Anh Dũng cho biết: Gia đình anh là một thành viên của Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ gà đồi Yên Thế, anh tham gia nuôi gà theo quy trình VietGap đã 5 năm nay. Với quy trình này, con giống, thú y rất được các cơ quan chức năng quan tâm. “Nhà có vườn đồi, nên việc chăn thả gà khá thuận lợi. Tháng nào gia đình tôi cũng có khoảng 1.000 con gà xuất bán. Thương lái từ các nơi như Bắc Ninh, Lào Cai, Yên Bái, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên… về Yên Thế mua gà khá nhiều nên 2 năm nay, tôi không còn phải lo lắng về đầu ra”.

Tuy nhiên, theo anh Dũng, để đảm bảo gà nuôi được khỏe mạnh, người nuôi không được vào đàn quá đông, quá dày, như vậy sẽ rất khó kiểm soát. Bởi lẽ, để hạn chế dịch bệnh, cứ cách chục ngày phải khử trùng chuồng trại bằng cách phun thuốc khử trùng, vãi vôi bột. Người nuôi nào chủ quan, bỏ qua các khâu này, hậu quả sẽ rất khó lường.

Giống như anh Hiếu, anh Dũng cũng cương quyết khẳng định sẽ tuân thủ quy trình chăn nuôi đảm bảo an toàn để có được những lứa gà chất lượng nhất. “Có dịp gà được giá, gà chưa đến tháng xuất chuồng, thương lái đã đến hỏi mua. Chúng tôi nhất định không bán dù được trả giá hấp dẫn, bởi bán non như vậy, gà chưa đủ thơm ngon, sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu “Gà đồi Yên Thế” mà chính quyền và nhân dân đã dày công xây dựng” – anh Dũng khẳng định.

Có trò chuyện mới biết, mỗi câu chuyện của những người nuôi gà đều chất chứa biết bao vui buồn. Từ chỗ loay hoay chọn giống tốt, xây dựng thương hiệu cho “Gà đồi Yên Thế”, đến tìm đầu ra ổn định và được giá. Đáng mừng là, mấy năm gần đây, trong suốt quá trình chăn nuôi – tiêu thụ, người nuôi gà Yên Thế đều nhận được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương. Đặc biệt, việc xây dựng thành công thương hiệu “Gà đồi Yên Thế” đã giúp uy tín của sản phẩm được nâng lên, được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng. Các sản phẩm từ gà đồi Yên Thế đã được xem là đặc sản của nhiều thị trường, nhà hàng, khách sạn trong nhiều tỉnh, thành phố.

Đón Tết Mậu Tuất năm nay, huyện Yên Thế dự tính cung cấp ra thị trường từ 2,2 – 2,5 triệu con gà chất lượng cao, chủ yếu là gà từ 4 - 5 tháng tuổi, trong đó tỷ lệ gà ri lai chiếm 40 - 45%. Tin rằng, với trách nhiệm và ý thức của người nuôi gà đang ngày một nâng cao, sản phẩm gà đồi Yên Thế sẽ là lựa chọn cho nhiều chị em nội trợ khi chuẩn bị mâm cỗ đón tết.

Xem thêm: Gà Đông Tảo chân “khủng” giá 30 triệu đồng

Theo Mai Tú/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/ga-doi-yen-the-bac-giang-san-pham-chat-luong-phuc-vu-tet-99810.html

Tags: Bắc Giang, tết nguyên đán, gà đồi yên thế, sản phẩm chất lượng

TIN KHÁC

Bình Định: Trồng chuối mốc, dưa leo thu lãi trăm triệu đồng KHUYẾN NÔNG

Bình Định: Trồng chuối mốc, dưa leo thu lãi trăm triệu đồng

Hơn 10 năm sinh sống và làm kỹ sư nông nghiệp cho công ty Hoàng Anh Gia Lai tại Lào với mức lương hơn chục triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, mê làm vườn từ nhỏ, anh kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Minh Lộc (41 tuổi) ở thôn Tráng Long, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn từ bỏ công việc về quê hương trồng chuối mốc, dưa leo sạch bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng.

Từ 40 con ba ba gai giống ban đầu, sau hơn 10 năm gắn bó, đến nay anh Hà Tiến Hùng ở tổ 28, phường Yên Ninh, TP. Yên Bái, Yên Bái đã sở hữu ao ba ba gai hơn 2.000 con có giá trị kinh tế cao...

Những ngày giáp Tết, bà con nông dân làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp đang hoàn tất những công đoạn chăm sóc cuối cùng để đưa hoa Tết ra phục vụ thị trường…

Trong những ngày này, nông dân huyện ngoại thành Vĩnh Thạnh tích cực chăm sóc hoa màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2018.

Hằng năm, người trồng xoài ở tỉnh Tiền Giang xử lý cho xoài ra trái nghịch vụ để bán được giá cao vào dịp Tết. Năm nay, do thời tiết thất thường ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái, nên vụ xoài Tết giảm khoảng 60% sản lượng so với cùng kỳ năm 2017.

Năm 2017, trước việc thịt lợn rớt giá mạnh, Bộ NN&PTNT đã phải đề nghị xem xét dừng hoạt động nhập khẩu thịt lợn, nội tạng về Việt Nam theo hình thức tạm nhập, tái xuất. Đầu năm 2018, câu chuyện tượng tự, một lần nữa lại xảy ra với ngành mía đường…

Theo báo cáo nhanh ngày 6/2 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, rét đậm rét hại đã gây nhiều thiệt hại cho chăn nuôi.

Không chỉ làm giàu cho mình, hội viên Hội Làm vườn và Trang trại TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, giúp nhiều gia đình thoát nghèo. Vì vậy, nhiều năm qua, hiệu quả từ phong trào phát triển kinh tế VAC - trang trại đã được các cấp Hội phát động, trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp xứ Thanh.

Chuyến biển tháng Chạp năm Đinh Dậu tuy sản lượng không cao nhưng nhờ các chính sách hỗ trợ được triển khai kịp thời, giá cá tăng nên nhiều tàu câu cá ngừ đại dương yên tâm bám biển.

Kiên trì tìm hướng phát triển kinh tế bền vững, những kết quả ấn tượng trong năm 2017 đã tạo đà để Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía bắc.

Xem tiếp