29/11/2018 02:35

Ếch nuôi trong vèo cho lời khá

Trên tuyến kênh thuộc hai ấp Tân Quới Rạch và Tân Quới, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, nhiều người dân thả nuôi ếch trong vèo, hiệu quả kinh tế khá ổn định.

Trong số này, hộ anh Phan Thanh Tú, ở ấp Tân Quới Rạch, thả nuôi 14 vèo, mỗi vèo có diện tích gần 10m2, với số lượng từ 700-1.000 con ếch giống. Qua hơn 3 tháng chăm sóc có thể thu hoạch từ 120-140kg ếch thương phẩm. Với giá ếch hiện nay dao động từ 30.000-31.000 đồng/kg, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận hơn 1 triệu đồng/vèo. Thu hoạch ếch xong là người dân vệ sinh vèo, tiếp tục thả nuôi đợt mới, mỗi năm có thể thả nuôi được 3 vụ.

Mô hình nuôi ếch trong vèo có vốn đầu tư thấp, kỹ thuật nuôi đơn giản, nhanh thu hồi vốn. Toàn huyện Phụng Hiệp hiện đã phát triển gần 200 vèo nuôi ếch, chủ yếu tập trung ở xã Tân Bình và xã Thạnh Hòa.

Theo LÊ ĐĨNH/Báo Hậu Giang

Tags: Hậu Giang, nuôi ếch, nuôi ếch trong vèo, cho lời khá

TIN KHÁC

Nếp cái hoa vàng huyện Sóc Sơn: Đặc sản chờ được định danh KHUYẾN NÔNG

Nếp cái hoa vàng huyện Sóc Sơn: Đặc sản chờ được định danh

Là đặc sản có chất lượng cao vượt trội nhưng lúa nếp cái hoa vàng được canh tác tại xã Phú Minh (huyện Sóc Sơn) vẫn chưa có chỗ đứng trên thị trường.

Mô hình nuôi lươn trong can nhựa 30 lít của nông dân Lê Văn Cao (1980), ngụ thôn Phú Nguyên, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng có xuất xứ từ miền Tây. Anh Cao cho biết, tìm hiểu qua mạng xã hội biết mô hình nuôi lươn trong can nhựa của nông dân tỉnh Hậu Giang cho thu nhập cao nên đã làm theo. Nuôi lươn trong can nhựa ít tốn thời gian, công lao động, chi phí thấp và không tốn diện tích nuôi.

Ngoài sản phẩm chính là măng, cây tre còn có nhiều phụ phẩm giúp người dân sớm thu hồi vốn đầu tư. Dù mới thành lập và hoạt động hơn 1 năm nhưng Hợp tác xã (HTX) măng tre xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành đã thu hút nhiều thành viên tham gia, diện tích trồng, số vốn điều lệ cũng tăng nhanh.

Diện tích đất sản xuất ít, người dân xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, đã tìm hiểu và đầu tư các mô hình trồng cây nông nghiệp ngắn ngày. Với lợi thế chi phí đầu tư ít, thời gian chăm sóc ngắn, sản phẩm ngon, sạch, thu hoạch đúng thời điểm nên rất “bén” thị trường. Đây là hướng phát triển kinh tế hiệu quả khi nhiều nhà nông vẫn loay hoay với bài toán “được mùa - mất giá, được giá - mất mùa” của tiêu, cà phê, cao su.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và nâng cao thu nhập cho nông dân, huyện Bát Xát (Lào Cai) triển khai thí điểm trồng các loại rau ôn đới trái vụ tại một số xã vùng cao. Mô hình này đã mang lại hiệu quả bước đầu và mở ra hướng sản xuất mới cho nông dân.

Mùa đông đến, cỏ tươi khan hiếm dần, nên những năm trở lại đây, bà con vùng cao Lào Cai đã chủ động tích trữ rơm, trồng cỏ voi làm thức ăn cho gia súc, không để trâu, bò bị đói trong mùa đông lạnh giá.

Hiện nay, nông dân xã Kông Pla và Đak Hlơ (huyện Kbang, Gia Lai) trồng dâu nuôi tằm theo kỹ thuật và giống mới. Mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng mía, giúp nông dân có cuộc sống ngày một khấm khá hơn.

Lục Yên (Yên Bái) có tổng trên 19.400 con trâu, 1.450 con bò và khoảng 1 triệu con gia cầm.

Nắm bắt được nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng, cách đây 5 năm, gia đình ông Ngô Minh Sơn (thôn Chư Hậu 6, xã Ia Bă, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã mạnh dạn đầu tư nuôi heo rừng lai và thu được thành công. Với giá heo rừng lai hiện tại khoảng 100 ngàn đồng/kg, mỗi năm gia đình ông Sơn thu nhập khoảng 200 triệu đồng từ đàn heo gần 200 con.

Nuôi gà ri tập trung với số lượng lên đến vài nghìn con, có sự tư vấn, giám sát chặt chẽ từ đầu đến lúc ra thị trường là mô hình liên kết giữa Viện Nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp hữu cơ với trang trại Hải Đăng Green Farm.

Xem tiếp