14/02/2019 04:14

Được mùa ốc ruốc

Đầu năm, thời tiết thuận lợi, bà con bãi biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam lại tất bật cào ốc ruốc. Năm nay ốc ruốc được mùa đem lại nhiều niềm vui đầu năm mới cho các gia đình.

Được mùa ốc ruốc - ảnh 1

Từ sáng sớm, bãi biển Tam Thanh đã tấp nập nhộn nhịp bởi không khí hò nhau cào ốc ruốc.

Được mùa ốc ruốc - ảnh 2

Theo người dân xã này cho biết, sau Tết Nguyên đán là thời điểm ốc ruốc xuất hiện nhiều và thường kéo dài đến tháng tư là hết mùa ốc ruốc nên nhiều ngư dân tranh thủ chuẩn bị ngư cụ đi cào ốc ruốc kiếm thêm thu nhập.

Được mùa ốc ruốc - ảnh 3

Thời điểm người dân đi cào ốc ruốc ở bãi biển này thường bắt đầu từ 22h đêm trước cho đến 7h sáng hôm sau.

Được mùa ốc ruốc - ảnh 4

Dụng cụ cào ốc đơn giản, chỉ cần một cái cào bằng tre, lưỡi cào bằng sắt và một tấm lưới để đựng ốc.

Được mùa ốc ruốc - ảnh 5

Chờ chồng cào ốc ruốc.

Được mùa ốc ruốc - ảnh 6

Được mùa ốc ruốc - ảnh 7

Sau một đêm, hai người có thể cào được hơn 15 thùng ốc. Với mỗi thùng ốc khoảng 20 - 25kg, thương lái mua với giá 100 nghìn đồng/thùng, một đêm cố gắng vợ chồng bà sẽ kiếm được hơn 1,5 triệu đồng.

Được mùa ốc ruốc - ảnh 8

Được mùa ốc ruốc - ảnh 9

“Nghề này cực lắm, nước biển thường xuống vào ban đêm nên mình tranh thủ ra cào được chừng nào hay chừng đó. Nghề dễ kiếm tiền nhưng cũng phải ngâm mình dưới nước cả đêm mới cào được ốc” - bà Trần Thị Hồng (thôn Hạ Thanh 2, xã Tam Thanh) nói.

Được mùa ốc ruốc - ảnh 10

Niềm vui được mùa ốc ruốc.

Được mùa ốc ruốc - ảnh 11

Khiên ốc lên bờ bán cho thương lái.

Được mùa ốc ruốc - ảnh 12

Theo chị Nguyễn Thị Hương (trú TP. Tam Kỳ), một thương lái chuyên thu mua ốc ruốc cho biết, đầu năm nay người dân Tam Thanh cào ốc ruốc được mùa. Mỗi ngày tôi mua khoảng 2 tấn ốc sau đó bỏ lại cho các điểm bán lẻ trong tỉnh Quảng Nam và bỏ cho các tỉnh lân cận.

Theo Hà Vy/cand.com.vn

Tags: Quảng Nam, thời tiết thuận lợi, ốc ruốc, được mùa ốc ruốc

TIN KHÁC

Thời cơ tốt để cơ cấu lại ngành chăn nuôi heo KHUYẾN NÔNG

Thời cơ tốt để cơ cấu lại ngành chăn nuôi heo

Vượt qua giai đoạn “giải cứu”, đầu quý II/2018, tín hiệu đáng mừng khi giá heo tăng lên 4 triệu đồng/tạ và giữ mức ổn định 4,5- 5 triệu đồng/tạ. Với mức giá này, người chăn nuôi có lời nhiều. Mặc dù điều này chưa thể thuyết phục người chăn nuôi tái đàn nhưng đây được xem là thời cơ tốt để cơ cấu lại ngành chăn nuôi heo theo hướng bền vững.

Sáng 14-2, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang) cho biết, có nhận được phản ánh của nông dân khu vực kênh Định Thành (xã Tân Lập) về việc thiếu nước phục vụ sản xuất vụ Đông - Xuân 2018 - 2019.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất nổi tiếng trồng cà phê Arabica (Cầu Đất, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) , anh Nguyễn Song Vũ - người sáng lập ra Nông trại Cà phê sạch Song Vũ - giờ đây tự hào khi được trực tiếp làm việc, tạo ra sản phẩm hạt cà phê nhân đạt chất lượng, luôn giữ được hương vị vốn có của nó và góp sức cùng những người trồng cà phê trong vùng Cầu Đất liên kết cho ra sản phẩm cà phê sạch, chất lượng cao.

Ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sơ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết, thời điểm sau Tết Nguyên đán, Tây Nguyên bước vào mùa khô hạn năm 2019.

Huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ nổi tiếng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của miền Bắc mà còn được biết đến với nghề trồng su su từ lâu.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long Phan Kim Quyên cho biết, năm 2019, các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay chính sách, vốn vay từ những chương trình, dự án nhằm giúp hội viên nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo bền vững.

Chứng kiến cảnh nhiều con mèo chết không rõ nguyên nhân nhiều người dân ở xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tỏ ra vô cùng tiếc nuối.

Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, người dân Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã nhanh chóng chuẩn bị cho vụ đào mới. Do thời tiết nắng nóng nên việc 'triệu hồi' đào cho thuê năm nay sớm hơn những năm trước từ 7 - 10 ngày. Cả làng đào đang tất bật sớm hôm.

Triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển 15.000 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020”, mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch phát triển HTX trên địa bàn thành phố.

Xem tiếp