12/08/2018 02:43

Được mùa, nông dân trồng nhãn vẫn buồn

Năm nay nông dân Hưng Yên được mùa nhãn lồng nhưng giá lại bèo bọt khiến bà con gặp nhiều khó khăn.

Theo thống kê, tỉnh Hưng Yên có trên 3.000ha nhãn, trồng nhiều tại huyện Khoái Châu và thành phố Hưng Yên. Hiện nhãn đã vào mùa thu hoạch rộ.

Được mùa, nông dân trồng nhãn vẫn buồn - ảnh 1

Hưng Yên và đặc biệt là huyện Khoái Châu và xã Hồng Nam thuộc TP Hưng Yên là khu vực trồng nhãn lớn bậc nhất cả nước.

Nhờ thời tiết thuận lợi nên năm nay nhãn sai hoa, tỷ lệ đậu quả cao, nếu từ nay đến cuối vụ không bị ảnh hưởng của thời tiết bất thuận, dự kiến toàn tỉnh thu được khoảng 41.000 tấn nhãn quả, tăng 30% so với năm 2017.

Riêng tại xã Hồng Nam (TP.Hưng Yên) hiện duy trì trên 10ha trồng nhãn các loại, trong đó chủ yếu là giống nhãn Hương Chi, đường phèn, siêu ngọt…

Theo đánh giá, năm nay là năm được mùa đối với tất cả các dòng nhãn, từ chiết, ghép, nhãn cây. Nếu thời tiết thuận lợi từ nay đến lúc thu hoạch, dự kiến sản lượng nhãn sẽ tăng từ 20 – 30% so với năm trước.

Được mùa, nông dân trồng nhãn vẫn buồn - ảnh 2

Tại xã Hồng Nam, TP Hưng Yên năm nay (2018) người dân được mùa nhãn.

Điều đáng ghi nhận là, xu hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ngày càng được người dân hưởng ứng. Đơn cử như tại Khoái Châu, toàn huyện hiện có khoảng 1.500ha trồng nhãn với các giống chủ yếu như: nhãn Miền Thiết (chiếm trên 80%), nhãn T1, T2, T6, nhãn siêu ngọt…

Được mùa, nông dân trồng nhãn vẫn buồn - ảnh 3

Nhãn lồng Hưng Yên đặc biệt ngon, quả to, tròn, da láng, cùi nhãn giòn, trong như hổ phách, nước ngọt lịm, mát và thơm đến lạ. Bóc lớp vỏ mỏng láng, màu vàng nâu nhạt, để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà hấp dẫn với hương thơm dịu.

Được mùa, nông dân trồng nhãn vẫn buồn - ảnh 4

Loại đặc sản này được nhà bác học Lê Quý Đôn ca ngợi bằng những ngôn ngữ có cánh như sau: " Bóc lớp cùi ấy ra, bỏ vào miệng thì tận trong răng lưỡi đã nảy ra vị thơm tựa như nước thánh trời cho”

Được mùa, nông dân trồng nhãn vẫn buồn - ảnh 5

Nông dân nơi đây đang hối hả thu hoạch nhãn

Được mùa, nông dân trồng nhãn vẫn buồn - ảnh 6

Bà con cho biết nhãn sau khi được thu hoạch sẽ được bán ngay tại vườn hoặc đem ra một khu chợ tập trung tại địa phương

Được mùa, nông dân trồng nhãn vẫn buồn - ảnh 7

Năm nay nhãn lồng Hưng Yên được mùa nhưng người nông dân thì lại không thể vui nổi bởi giá khá bèo.

Tại khu chợ bán nhãn xã Hồng Nam, theo khảo sát của PV vào ngày 10-8, giá nhãn chỉ khoảng 20 nghìn đồng/kg.

Được mùa, nông dân trồng nhãn vẫn buồn - ảnh 8

Các xe nhãn được chở đến chợ bán theo giá đổ đồng. Giá nhãn năm nay xuống thấp không chỉ bởi được mùa mà con do trước đó khoảng 1 tháng thị trường tràn ngập các loại nhãn đội lốt nhãn lồng.

Được mùa, nông dân trồng nhãn vẫn buồn - ảnh 9

Được mùa nhưng rớt giá là điệp khúc không chỉ của mỗi nhãn lồng Hưng Yên.

Khoảng từ giữa tháng 7 tới nay tại chợ lớn của Hà Nội xuất hiện loại "nhãn lồng Hưng Yên" bán với giá 25-40 nghìn/kg. Tuy nhiên theo những người nông dân Hưng Yên cho biết đây chỉ là các loại nhãn từ vùng khác hoặc nhãn Thái Lan đội lốt.

Hiện nay do đã vào chính vụ thu hoạch của nhãn lồng Hưng Yên, các loại nhãn tại thị trường Hà Nội còn giảm mạnh xuống dưới 18 nghìn/kg.

Theo Ngọc - Bình/cand.com.vn

Tags: trồng nhãn, nhãn lồng, nhãn được mùa, được mùa nhãn, nông dân vẫn buồn

TIN KHÁC

Dừa Bến Tre và câu chuyện vào siêu thị, ra nước ngoài TIN TỨC

Dừa Bến Tre và câu chuyện vào siêu thị, ra nước ngoài

Dù có nhiều sản phẩm tốt, nhưng hiện nay ở thị trường trong nước, sản phẩm từ dừa của Bến Tre chưa hiện diện nhiều trong các siêu thị, nơi có thể tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.

Sau hơn 3 năm khởi nghiệp với nghề trồng nấm, anh Lê Tấn Đạt (SN 1987, số 56 đường Lê Quang Định, phường Yên Thế, TP. Pleiku, Gia Lai) đã trở thành ông chủ của 2 trại nấm có tổng diện tích 400 m2 cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng.

Kinh tế nông nghiệp của Việt Nam vẫn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Thế nhưng, cả nước hiện chỉ có khoảng 49.600 công ty đầu tư vào nông nghiệp, chiếm khoảng 8% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

Ngày 10/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh tổ chức tổng kết dự án “Cải thiện sinh kế cho nông hộ nghèo”.

Không chỉ tăng trưởng kỷ lục, ngành gạo nước ta còn hướng đến sự phát triển bền vững thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với nhu cầu thị trường.

Hơn 70% sản lượng thanh long nước ta mua bán biên mậu với thương nhân Trung Quốc, khoảng 5-10% còn lại là xuất khẩu sang 40 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Một số sản phẩm thanh long Việt Nam nhập vào EU bị phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng giới hạn tối đa đã được EU quy định cho từng loại thực phẩm.

Những ngày qua, người dân Thuận Hòa, xã Hương Phong (TX. Hương Trà) lo lắng trước tình trạng gần 300 con vịt nuôi trong tổng đàn hơn 1.000 con của hộ ông Đặng Duy Vinh bị chết cách đây một tuần. Lo sợ bị lây lan dịch bệnh, các hộ nuôi vịt ở địa phương bán tháo vịt nuôi với giá rất rẻ.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, tính đến cuối tháng 7-2018, bệnh trên tôm nuôi đã xảy ra tại 47 hộ nuôi thuộc 6 xã, phường của 4 huyện, thị xã với tổng diện tích bị bệnh gần 24ha, chiếm hơn 2,1% diện tích thả nuôi toàn tỉnh; thiệt hại 13,2 triệu con tôm giống thả nuôi.

Mới đây, trên một trang điện tử đăng thông tin "nông dân trồng nhãn ở miền Bắc sử dụng lưu huỳnh (S02) để xông nhãn, chống mốc, làm đẹp vỏ". Về vấn đề này, Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên (địa phương trồng nhãn với diện tích lớn nhất, nhì miền Bắc) khẳng định: Đây là thông tin thất thiệt.

Xem tiếp