13/08/2017 02:02

Dược liệu sạch Sóc Sơn

Cánh đồng dược liệu của Hội nghiên cứu trồng và bảo tồn cây dược liệu Việt Nam tại các xã Bắc Sơn, Xuân Giang và Trung Giã là vùng dược liệu hữu cơ lớn nhất của Hà Nội hiện nay với quy mô 13ha. Trong đó, cây được trồng nhiều nhất là trà hoa vàng, chiếm gần 4ha - dược liệu quý có tác dụng làm thông mạch máu, tăng sức đề kháng, chống đột quỵ.

Dược liệu sạch Sóc Sơn - ảnh 1

Ngoài ra, còn có các dược liệu quý khác như: khôi tía có tác dụng chữa bệnh dạ dày; kim ngân có tác dụng thanh nhiệt giải độc; cây thìa canh có tác dụng đối với bệnh tiểu đường; cây râu mèo có tác dụng về đường tiết niệu… Với phương châm vì sức khỏe người Việt, an toàn cho người sản xuất, người tiêu dùng và môi trường xung quanh, “cánh đồng dược liệu” được trồng theo hướng sản xuất hữu cơ, hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học.

Dược liệu sạch Sóc Sơn - ảnh 2

Thay vào đó, cây dược liệu được sử dụng phân bón hữu cơ và ứng dụng thuốc thảo mộc trừ sâu ANISAF.01 của Viện nghiên cứu, đào tạo và tư vấn khoa học công nghệ (Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) để phòng ngừa và trị sâu, nấm bệnh cho cây.

Các loại dược liệu được trồng trên cánh đồng dược liệu Sóc Sơn được thu hoạch quanh năm và theo mùa với số lượng lớn như: Dây thìa canh, khôi tía, râu mèo… Sản phẩm sau thu hoạch được các doanh nghiệp, cơ sở bào chế dược phẩm thu mua để làm thuốc. Bên cạnh đó, Hội nghiên cứu trồng và bảo tồn cây dược liệu Việt Nam còn chế biến các sản phẩm từ thảo dược như: trà ướp hoa (trà hoa cúc, trà bát hoa thảo dược, kim ngân hoa…); trà hoa (cúc hồng trà, trà dưỡng xuân…); các loại thảo dược túi lọc dùng tiện dụng, các loại tinh dầu; gối chườm, mỹ phẩm thảo dược…

Địa chỉ liên hệ:

- Hội nghiên cứu trồng và bảo tồn cây dược liệu Việt Nam

- Thôn Phúc Xuân, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn

- Điện thoại: 0948166993 (bà Nguyễn Thanh Tuyền)

Xem thêm: Cây dược liệu giúp giảm nghèo

Theo NN/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/ban-in/Nong-san/872063/duoc-lieu-sach-soc-son

Tags: dược liệu, sóc sơn, cánh đồng dược liệu, dược liệu sạch

TIN KHÁC

Quảng Ngãi: Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn không bùn KHUYẾN NÔNG

Quảng Ngãi: Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn không bùn

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi lợn để sửa chữa thành bể nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), trong những năm gần đây, diện tích trồng ngô của cả nước dao động khoảng hơn một triệu ha, tuy nhiên năng suất trung bình còn khá thấp, chỉ ở mức 4,6 triệu tấn/ha. Hằng năm, Việt Nam vẫn phải chi một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu ngô hạt về phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước.

Nguồn vốn cấp cho công tác giảm nghèo tại Đắk Lắk mỗi năm cả ngàn tỉ đồng nhưng tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn cứ cao. Thất bại của Chương trình 755 tại tỉnh này là bài học lớn cho công tác xóa đói giảm nghèo

Sáng 8/8, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Dự án phát triển hợp tác xã tại Việt Nam (VCED) tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo sơ kết triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012.

Nhân rộng trồng cao-su tại tỉnh Điện Biên có vai trò quan trọng, không chỉ trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà còn thay đổi tập quán du canh du cư của người dân; từ đó ổn định an ninh, trật tự, chính trị xã hội trên địa bàn.

Do ảnh hưởng của bão gây mưa lớn và nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về, lũ lên nhanh khiến nông dân trồng lúa ngoài đê bao ở ĐBSCL trở tay không kịp

Tại các tỉnh miền trung, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước tưới đang ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cây trồng đang là giải pháp hiệu quả để phòng, chống hạn hán.

Khổ qua rừng là loại cây dễ trồng, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương, cho thu nhập khá cao nên người dân cũng mạnh dạn đầu tư.

Từ một nông dân trồng rau hoa bình thường, anh Nguyễn Thanh Trúc (41 tuổi, trú tại Phường 11, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) chuyển hướng sang mô hình trồng dâu tây treo “lơ lửng” trên cao đầy mới mẻ và thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.

Mô hình khuyến nông, khuyến ngư giúp người dân tạo sinh kế bền vững, kinh tế ổn định hơn nhưng mục đích ấy vẫn còn xa tầm với của người dân vì những mô hình thiếu thực tế

Xem tiếp