17/01/2019 09:28

Dược liệu chỉ toàn là bã

Dược liệu Trung Quốc được chiết xuất hết chất bên trong trước khi tuồn bán sang Việt Nam

Thị trường dược liệu toàn là bã, chẳng còn chất gì bên trong nên mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh - thông tin trên được đưa ra tại hội thảo "Gian lận thương mại - Hệ lụy và giải pháp" do Công ty Truyền thông Quốc tế Hàn - Việt tổ chức ở TP HCM ngày 16-1.

Vàng thau lẫn lộn

PGS-TS Hồ Bá Do, Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam đồng thời là Phó Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam, cho biết Việt Nam có rất nhiều dược liệu quý nhưng bị người Trung Quốc vào tận thôn, bản thu mua hết. Họ không cần chở dược liệu về Trung Quốc mà tiến hành chiết xuất tại chỗ, hút hết các hoạt chất sinh học có trong dược liệu. Chẳng hạn cây dâm dương hoắc rất quý chỉ có ở vùng cao, người Trung Quốc chiết xuất hết tinh chất, chỉ còn lại xác cây. Người dân đem xác cây này bán tiếp, về đến "chợ" dược liệu ở quận 5, TP HCM bán ra chỉ 30.000 đồng/kg (trong khi loại dược liệu này có giá đến vài triệu đồng/kg).

Dược liệu chỉ toàn là bã - ảnh 1

Dược liệu không rõ nguồn gốc từng bị QLTT TP HCM tịch thu tiêu hủy Ảnh: NGỌC ÁNH

Cũng theo ông Do, hầu hết dược liệu của Trung Quốc xuất bán sang Việt Nam cũng toàn là bã, rác vì đã bị lấy hết dược chất. Loại "dược liệu" dỏm này lại được đưa sang Việt Nam với giá bán khá rẻ nên tiêu thụ mạnh. Việt Nam cũng xuất bán dược liệu sang Trung Quốc dưới dạng thô, nguồn hàng này cũng bị rút sạch tinh chất rồi quay ngược về Việt Nam để bán tiếp ra thị trường cho người Việt sử dụng.

Các loại thực phẩm chức năng đang tiêu thụ trên thị trường cũng trong tình trạng "vàng thau lẫn lộn", chưa được kiểm soát và đang được quảng cáo quá mức, sai sự thật. Các sản phẩm chức năng "made in Vietnam" chỉ mới tiêu thụ trong nước, chưa đủ điều kiện xuất khẩu, thậm chí sản xuất không đúng với chất lượng như nội dung đăng ký công bố sản phẩm. Năm 2000, Việt Nam chỉ có 13 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng với 63 sản phẩm. Đến năm 2016, có 1.872 cơ sở sản xuất với 3.447 sản phẩm và con số này hiện nay đã cao hơn rất nhiều.

Ông Do thông tin có quá nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng nhưng đến thời điểm này chỉ vài cơ sở được chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP). Trong khi ở các nước, thực phẩm chức năng được lưu hành phải đạt 4-5 chứng nhận. Theo quy định, từ ngày 1-7-2019, các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng phải áp dụng GMP. "Cơ sở muốn sản xuất theo GMP phải đầu tư 30-40 tỉ đồng. Nhiều nơi sẽ không đáp ứng được và tìm cách sản xuất "chui", tung hàng dỏm ra thị trường" - ông Do lo ngại.

Mối nguy từ các khu thương mại xuyên biên giới

Nói về tình trạng gian lận thương mại, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho biết trong bối cảnh tranh tối tranh sáng, nhiều quy định luật pháp chưa rõ ràng, minh bạch nên gian lận thương mại có đất sống. Trong điều kiện như vậy, Việt Nam có đường biên giới dài nên thương mại qua biên giới trở thành thách thức lớn.

Còn theo TS Đinh Hoàng Thắng, Phó Viện trưởng Viện những vấn đề phát triển Việt Nam, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ nếu sử dụng công nghệ cao khó sản xuất được đặt hàng ở nước ngoài; những mặt hàng đơn giản thì sản xuất trong nước tại các khu công nghiệp, làng nghề. Các đối tượng kinh doanh hàng giả còn mua lại hàng hết hạn sử dụng rồi tẩy xóa, sửa lại hạn sử dụng mới. Cũng theo ông Thắng, Việt Nam và Trung Quốc hiện có 7 khu thương mại xuyên biên giới, những tranh chấp kinh tế trong cuộc chiến Mỹ - Trung có thể thúc đẩy sự phát triển của những khu thương mại này. Hàng hóa Trung Quốc sản xuất tại đây có thể mang nhãn mác xuất xứ từ Việt Nam để tránh thuế khi vào Mỹ.

Để hạn chế gian lận thương mại, theo ông Thiên, cần thiết kế lại hệ thống, triệt tiêu cơ chế xin - cho. Pháp luật cần nghiêm minh, rõ ràng, minh bạch kèm theo đó là ứng dụng quản trị hiện đại để quản lý tốt hơn và liên kết, phối hợp với quốc tế, kể cả doanh nghiệp, tập đoàn trên thế giới.

Theo NGUYỄN HẢI/Nld.com.vn

Tags: Trung Quốc, dược liệu, vàng thau lẫn lộn, toàn là bã, dược liệu trung quốc

TIN KHÁC

Đặc sản miền Tây hối hả vào vụ Tết KHUYẾN NÔNG

Đặc sản miền Tây hối hả vào vụ Tết

Giá cả hầu hết sản phẩm Tết đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái do nguyên liệu đầu vào tăng

Còn khoảng 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán 2019, nhưng hiện hoa địa lan Đà Lạt nở sớm khiến nhiều nhà vườn thua lỗ.

Hiện các nhà vườn tại làng hoa lay ơn Hiệp An bước vào giai đoạn nước rút chăm sóc cây, chờ đến ngày đưa hàng lên xe đi tiêu thụ từ Bắc vào Nam.

Tổng cục Thủy lợi khẳng định đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân trong khung thời vụ tốt nhất.

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

Chị Nguyễn Thị Tiếng, ngụ ấp Hòa Tân, xã Hòa Bình Thạnh (Châu Thành) cho biết, gia đình chị đầu tư 4 nhà trồng nấm rơm, với diện tích từ 18 - 24m2.

Ngày 13-1, ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị) cho biết, hơn 17 nghìn gốc hoa ly và tulip giống Hà Lan được Trung tâm trồng trên đỉnh Sa Mù, giữa rừng Trường Sơn, nơi có độ cao hơn 1.000 m với nhiệt độ quanh năm thường ở mức 18 đến 22 độ C, thuộc xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Những hộ trồng hoa tết trên đất đảo Lý Sơn đang tất bật chăm sóc để hoa nở đúng dịp. Với những đặc trưng về thổ nhưỡng, khí hậu, hoa tết trên đất đảo cũng có những thú vị, độc lạ riêng.

BTNO - Xã Thái Bình (huyện Châu Thành) nhiều năm qua nổi tiếng là vùng chuyên trồng rau cải. Tuy nhiên, khoảng 3 tháng nay, một số hộ đã chuyển từ trồng rau sang trồng hoa hướng dương Nhật Bản.

Trong phim The Martian (Người về từ sao Hỏa) năm 2015, Matt Damon đã vào vai một phi hành gia mắc kẹt trên sao Hỏa và đã sống sót sau nhiều tháng bằng cách trồng khoai tây để làm thực phẩm.

Xem tiếp