26/08/2017 05:34

Dùng thuốc sát trùng cho tôm sao cho đúng?

Trong nuôi tôm nước lợ, việc dùng thuốc sát trùng trong quá trình chuẩn bị cũng như quản lý môi trường nước ao nuôi để tôm phát triển tốt là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc sát trùng không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường ao nuôi và sức khỏe tôm, thậm chí làm tôm chết gây thiệt hại nặng về kinh tế. Do đó, người nuôi tôm cần lưu ý cách sử dụng các loại thuốc sát trùng để mang lại hiệu quả cao nhất.

1. Giai đoạn chuẩn bị ao:

Các loại thuốc sát trùng khuyên dùng là BKC, Iodine, KMnO4, Chlorine. Tuy nhiên việc sát trùng phải được tiến hành trước khi thả tôm tối thiểu 5 ngày để hạn chế mầm bệnh do vi khuẩn/ virus trong nước.
Thời gian để thuốc sát trùng bay hơi/ phân hủy hết là 48h, cần tranh thủ gây màu nước, cấy vi sinh và thả tôm giống

2. Giai đoạn tôm còn nhỏ (từ khi thả giống – 45 ngày tuổi):

Có thể xảy ra các trường hợp như: Tôm nhiễm vibrio, lột xác nhanh 1,5-4 ngày/ lần, khiến cho hệ miễn dịch kém, dễ nhiễm các bệnh từ virus (đốm trắng, đầu vàng) và khi khuẩn gây hoại tử gan tuy.

Việc sử dụng thuốc sát trùng còn khiến cho sinh vật phù du, tảo bị tiêu diệt. Điều này khiến tôm bị stress do thiếu thức ăn bổ sung.

Thời điểm này tôm yếu và nhạy cảm với thuốc sát trùng, do đó chỉ dùng thuốc sát trùng khi cần thiết.

3. Khi tôm đã lớn từ 45 ngày tuổi đến thu hoạch:

Giai đoạn này tôm có sức chịu đựng cao. Tuy nhiên, vẫn cần cẩn thận với các thuốc: BKC, KMnO4 và Iodine.

Do các thuốc sát trùng này tiêu diệt sinh vật phù du, tảo làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm.

4. Sau khi dùng thuốc sát trùng:

Sau khi sát trùng thì vi khuẩn trong nước sẽ bùng phát lại nhanh chóng. Việc cần làm là cấy vi sinh ngay sau 1 ngày sử dụng để phát triển vi khuẩn có lợi Bacillus

Việc sử dụng thuốc sát trùng là cần thiết vì giúp kiểm soát mật độ vi khuẩn có hại dưới mức gây bệnh.

5. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc sát trùng

Chlorin- khi pH cao thì hiệu quả sử dụng sẽ giảm, nhất là khi pH trên 8; khi ao nhiều chất hữu cơ (do một phần chlorin sẽ oxy hóa chất hữu cơ) phải tăng liều, gây tốn kém; cực độc đối với tôm nên chỉ sử dụng lúc cải tạo ao; khó gây màu nước, làm chết tảo, dùng lâu năm thì đáy ao bị trơ đáy làm nghèo hệ vi khuẩn có lợi.

BKC- chất sát trùng này dễ kích thích tôm lột xác khi cơ thể chưa sẵn sàng khiến tôm dễ cảm nhiễm bệnh, cắt tảo và ảnh hưởng đến sinh vật phù du.

Thuốc tím (KMnO4)- không bền, giảm khả năng diệt trùng dưới ánh nắng mặt trời hoặc ở nhiệt độ cao nên cần phải bảo quản trong các lọ màu nâu đen để tránh ánh sáng trực tiếp, nên sử dụng lúc trời mát; tạo ra MnO2 gây độc cho tôm.

Formalin: gây ảnh hưởng xấu đến cơ quan hô hấp, hệ thần kinh và da.

TIN KHÁC

Kỹ thuật sản xuất và chọn giống cá rô đồng LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Kỹ thuật sản xuất và chọn giống cá rô đồng

Chọn cá bố mẹ cỡ từ 50 - 100gram/con, cá không bị sây sát, dị hình, cá khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, tuổi từ 8-12 tháng..

Xử lý ao trước khi thả cá tương tự như ao ương cá giống. Nên bố trí ao ương cá giống gần ao nuôi thương phẩm để thuận lợi cho vận chuyển cá giống.

Nguyên nhân: Bệnh nấm nhớt do nấm thủy mi gây ra, nấm bám vào cơ thể cá thành từng mảng trắng giống như bông gòn nên người nuôi cá hay gọi bệnh này là bệnh bọ gòn, nấm da, mốc nước.

Chất lượng tôm giống có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và chất lượng của tôm thương phẩm. Để có một vụ nuôi thắng lợi thì việc chọn được tôm giống tốt là điều người nuôi tôm cần phải lưu ý. Để nhận biết tôm giống tốt, người nuôi có thể sử dụng các cách sau đây:

Xây dựng ao nuôi tôm sú ở vùng đã quy hoạch. Nền đất quy hoạch phải là đất thịt hoặc đất pha cát, ít mùn, có kết cấu chặt chẽ, giữ nước tốt, tiện lợi cho cấp và thoát nước. Chủ động nguồn cấp nước đảm bảo không bị ô nhiễm nước. Thuận lợi giao thông đi lại và đủ điện cung cấp.

Mật độ thả tôm phải tùy phương thức nuôi: quảng canh (dưới 4 con), quảng canh cải tiến ( 5-9 con/m2) con/m2), bán thâm canh ( 10-20 con/ m2), thâm canh (trên 25 con/ m2), siêu thâm canh trên 150 con/m2.

Việt Nam có nhiều song, ao hồ và bờ biển dài, rất có tiềm năng nếu biết khai thác tiền năng diện tích mặt nước các hồ chứa nước thủy lợi với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như: cá lăng nha, cá chình, cá rô phi, cá trắm, cá chép,....

Nuôi cá lồng bè mang lại lợi ích kinh tế cao vì thế bà con cần lên kế hoạch công tác quản lý tốt các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường nước, lồng nuôi để tránh những thiệt hại không đáng có.

Bệnh đốm trắng do virus (White Spot Syndrome Virus - WSSV) là một trong các bệnh gây nên hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt trong các vùng nuôi tôm tại các địa phương ven biển ở nước ta từ nhiều năm qua.

Xem tiếp