16/09/2018 11:25

Dừng nhập heo từ vùng có dịch tả châu Phi

Ngày 14-9, tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ thu đông, triển khai giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) xâm nhiễm vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), các bộ ngành và địa phương không được chủ quan khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, khó lường.

Phó Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng phải thông tin thường xuyên về diễn biến của dịch bệnh này đến người dân. Đặc biệt, nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo, sản phẩm của heo nhập lậu, không rõ nguồn gốc; kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Đồng thời, tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả heo châu Phi nhập cảnh Việt Nam.

Đối với các khu vực chăn nuôi, buôn bán và giết mổ heo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải triển khai vệ sinh, khử trùng, tiêu độc. Ngoài ra, các bộ ngành liên quan cần nhanh chóng thành lập và phân công trách nhiệm cụ thể cho các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện những biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Về các biện pháp trước mắt để ngăn chặn bệnh dịch, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cho biết bộ vừa gửi 2 văn bản tới Đại sứ quán Ba Lan và Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam để thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo từ các tỉnh của Ba Lan và Hungary hiện đang có bệnh ASF. Việc tạm ngừng nhập khẩu áp dụng từ ngày 20-9 cho đến khi các nước này công bố an toàn ASF theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới.

Dừng nhập heo từ vùng có dịch tả châu Phi - ảnh 1

Cơ quan chức năng đang triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm

Đối với những lô hàng thịt heo và sản phẩm thịt heo có nguồn gốc từ các tỉnh đang có dịch nhưng đã rời cảng xuất hành trước ngày 20-9 và đang trên đường từ Hungary, Ba Lan đến Việt Nam vẫn được phép nhập khẩu. Tuy nhiên, các cơ quan thú y phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn dịch bệnh đối với những lô hàng này.

Cùng ngày, Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính đã chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành tăng cường công tác chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn, điều tra, xử lý vi phạm đối với những hành vi vận chuyển trái phép, nhập lậu heo và sản phẩm từ thịt heo. Trường hợp phát hiện các lô hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, cơ quan hải quan địa phương phải dừng làm thủ tục thông quan, đồng thời thông báo cho cơ quan liên quan để xử lý.

Trước đó, Tổ chức Thú y thế giới thông báo từ đầu năm 2018 đến nay, Hungary đã xảy ra bệnh ASF trên heo rừng tại 2 tỉnh. Tại Ba Lan, bệnh dịch này cũng xảy ra tại 5 tỉnh. Các quốc gia khác gồm: Trung Quốc, Nga, Cộng hòa Czech, Lithunia, Moldova, Phần Lan, Romania, Nam Phi, Ukraine và Zambia cũng báo cáo có ASF.

Theo Minh Chiến/Nld.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: dịch tả heo châu phi, dịch tả heo, nhập heo, dừng nhập heo, dịch bệnh ở lợn

TIN KHÁC

Hải Phòng tăng cường tuyên truyền diễn biến bệnh dịch tả lợn Châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Hải Phòng tăng cường tuyên truyền diễn biến bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng về phòng chống và diễn biến của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã có Công điện số 12/CĐ-CT ngày 13-9 yêu cầu tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Hải Phòng.

Sự cố vỡ đê khiến 150 ha lúa ở xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp chìm trong biển nước, đã khiến người dân đang canh tác lúa Thu Đông 2018 "đứng ngồi không yên".

Đang thu hoạch lúa trên ruộng, bất ngờ mây vần vũ, sấm nổi lên kèm theo một tiếng sét đánh thẳng vào giữa 2 chú cháu khiến người chú tử vong tại chỗ, người cháu bị thương nặng.

Nhờ trồng hoa hồng, ông Mã Xuân Hùng, tổ 12, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) có thu nhập 350 đến 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, trở thành hộ làm kinh tế giỏi trên địa bàn.

Những năm trước đây, nông dân trồng hoa Tết ở làng hoa Sa Đéc luôn canh cánh nỗi lo đầu ra cho sản phẩm, thì Tết năm nay, một số người dân ở đây đã tiên phong đi tìm đối tác cho mình và thực hiện trồng hoa theo đơn đặt hàng.

Các địa phương cần hành động quyết liệt, không chủ quan với bệnh dịch tả lợn Châu Phi; Cần nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời, phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực để nắm bắt thông tin, từ đó chủ động phòng chống dịch.

Đoạn đê bao bị vỡ đã nhấn chìm hơn 148 ha lúa đang thu hoạch, ước tính thiệt hại hơn 3 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Các địa phương cần hành động quyết liệt, không chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cần nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời, phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực; từ đó, chủ động cung cấp thông tin đến các địa phương, người dân, hộ chăn nuôi.

Ngày 14/9, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) Mai Xuân Thành, đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố triển khai công tác ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.

Ngày 14-9, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội (Sở NN&PTNT) tổ chức đánh giá kết quả thực hiện các mô hình kiểm tra cộng đồng (PGS - Hệ thống cùng tham gia bảo đảm chất lượng rau an toàn) trong phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn 8 tháng qua.

Xem tiếp