06/10/2018 04:23

'Đụng hàng' Trung Quốc, thanh long Việt bán rẻ như cho

Giá thanh long có loại chỉ dưới 1.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn chê vì thị trường tiêu thụ Trung Quốc đột ngột ngưng mua.

Nông dân trồng thanh long ở nhiều địa phương như Bình Thuận, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu… đang khóc ròng vì giá lao dốc rẻ như cho nhưng vẫn không có ai mua. Nếu trước đó thanh long có giá từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg thì hiện tại giá thanh long chỉ còn ở mức 1.000-2.000 đồng/kg.

Những ngày gần đây, người dân tại huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm tấn thanh long đến độ chín rộ nhưng rớt giá thê thảm, không bán được. Một tấn thanh long chỉ có giá 1 triệu đồng, tính ra chỉ khoảng 1.000 đồng/kg. Mọi chi phí cho 500 gốc thanh long hết hơn 30 triệu, vậy nhưng khi bán chỉ được 3 triệu đồng, không đủ tiền thuê nhân công hái.

Một thương lái thu mua cho biết hiện nay các vựa xuất đi Trung Quốc đã đầy hàng, người dân muốn bán cũng không có nơi thu mua, phải thanh long đẹp lắm thì mới bán được với giá khoảng 5.000 đồng, còn không chỉ từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg.

'Đụng hàng' Trung Quốc, thanh long Việt bán rẻ như cho - ảnh 1

Quá phụ thuộc thị trường Trung Quốc, thanh long cũng như nhiều nông sản Việt Nam "ôm hận", nông dân thua lỗ nhiều năm qua.

Tại Bình Thuận, địa phương có diện tích thanh long lớn nhất cả nước cũng chung cảnh ngộ, vườn thanh long tại các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân… khổ sở vì giá quá rẻ. Theo nông dân tại đây, hiện giá thanh long được thương lái thu mua dao động trên dưới 2.000 đồng/kg, tuy nhiên việc tiêu thụ diễn ra rất chậm.

Đầu vụ thương lái đến đặt tiền cọc mua xuất sang Trung Quốc, mua giá 20.000 đồng mỗi kg, tuy nhiên sau đó họ bỏ luôn cọc khiến nhiều nông dân khốn đốn buộc phải bán với giá bèo bọt, từ 2.000-7.000 đồng mỗi kg. Theo cách tính của nông dân, bình quân mỗi kg thanh long ruột đỏ giá trên 10.000 đồng trở lên mới mong có lãi.

Ông Trần Ngọc Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu, cho biết công ty đang tạm ngưng thu mua thanh long vì hàng hóa tại cửa khẩu chững lại vì thị trường Trung Quốc nhu cầu tiêu thụ rất ít, còn về phía các doanh nghiệp xuất khẩu, số lượng xe container đang ở ngoài cửa khẩu chưa quay về kịp để vận chuyển đợt hàng tiếp theo, dẫn đến hàng hóa dồn ứ, giá rớt thảm như hiện nay.

'Đụng hàng' Trung Quốc, thanh long Việt bán rẻ như cho - ảnh 2

Để tránh cảnh "giải cứu" cần những chuỗi liên kết giữa DN và nông dân xây dựng vùng nguyên liệu, chế biến, xuất khẩu.

Theo ông Hiệp, hiện tại hầu hết các cơ sở thu mua thanh long trong tỉnh hiện đã thu đủ lượng cần mua và đang bảo quản ở kho lạnh, nên rất nhiều doanh nghiệp sẽ ngừng thu mua thanh long trong những ngày tới. Rõ ràng, ở thời điểm này - cung vượt cầu là nguyên nhân chính dẫn đến sự chạm đáy của giá cả thanh long hiện nay.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho biết mấy năm nay một số tỉnh Trung Quốc phát triển trồng thanh long với diện tích lớn, tháng 10 này họ cũng vào vụ thu hoạch nên việc tiêu thụ từ Việt Nam sẽ giảm. Vì vậy các địa phương trồng thanh long nước ta cần quy hoạch lại vùng trồng, đầu ra sản phẩm, liên kết DN tiêu thụ, tránh phụ thuộc thị trường Trung Quốc.

Theo Quang Huy/Pháp Luật Tp.HCM

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: giá thanh long, trồng thanh long, bán rẻ như cho, đụng hàng trung quốc

TIN KHÁC

Bình Thuận: Giá thanh long xuống thấp kỷ lục GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Bình Thuận: Giá thanh long xuống thấp kỷ lục

Giá thanh long ở Bình Thuận đang xuống thấp thảm hại, đây là mức giá thấp nhất trong vòng 2 năm qua.

S Legend, con cá Koi hai màu đỏ và trắng tuyệt đẹp, đã được bán đấu giá với số tiền kỷ lục 203 triệu yen, tức hơn 41,5 tỷ đồng.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 6/10 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo hôm nay không có biến động so với hôm qua. Theo đó giá heo miền Nam dao động ở mức cao so với 2 miền còn lại.

Thanh long bán với giá rẻ như cho, nhưng cũng không có người thu mua, người trồng khóc ròng khi hàng trăm tấn đang đến độ chín.

Một quả nho tím kỳ lạ của Nhật Bản chỉ dao động từ 300g nhưng lại có giá khá cao hơn 300.000 đồng/ quả.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 5/10 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc giảm 1.000-3.000 đồng/kg. Trong khi giá heo hơi tại miền Nam báo tăng nhẹ 300-1.000 đồng/kg.

“Hôm qua thương lái tới mua 100kg tôm, với giá bán trung bình 300.000 đồng/kg, tôi thu về 30 triệu đồng sau vài tháng nuôi…” – chị Trương Thị Xa (xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì) phấn khởi chia sẻ về hiệu quả của tôm càng xanh đang mang lại cho gia đình.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 4/10 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc giảm nhẹ. Trong khi giá heo hơi miền Nam tăng 500-2.000 đồng/kg.

Liên tục bị rớt giá cộng với việc thương lái không hỏi mua, hàng trăm tấn tỏi của nông dân Khánh Hòa đang lâm vào tình trạng hư hỏng. Nếu tiếp tục không tiêu thụ được thì nguy cơ đổ bỏ hàng trăm tấn tỏi hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), với sức sản xuất như hiện nay thì nguồn cung thịt lợn cho dịp cao điểm cuối năm là không thiếu. Bên cạnh đó, giá thịt lợn sẽ ổn định trong khoảng từ 51.000 - 53.000 đồng/kg, người chăn nuôi vẫn có lãi.

Xem tiếp