09/10/2020 09:23

Đức: Thị trường 'màu mỡ' về xuất khẩu cá ngừ đóng hộp Việt Nam

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), nửa đầu năm 2020, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ của Đức (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp) tăng. Khối lượng nhập khẩu cá ngừ của nước này đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Điều này chủ yếu là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến nhiều gia đình ở Đức tích trữ cá ngừ để đảm bảo nguồn protein có thể cất trữ trong thời gian dài và lành mạnh.

Theo số liệu thống kê của Eurostat, tổng khối lượng cá ngừ nhập khẩu của Đức trong nửa đầu năm 2020 lên tới hơn 58 nghìn tấn, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2019, tương đương khoảng hơn 18,5 nghìn tấn. Nhập khẩu các mặt hàng cá ngừ của Đức chủ yếu vẫn là các mặt hàng cá ngừ chế biến đóng hộp, chiếm gần 98% tổng khối lượng nhập khẩu. So với cùng kỳ năm 2019, nhập khẩu các mặt hàng cá ngừ của Đức đều tăng. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2020 nhập khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp của Đức tăng 48%, còn nhập khẩu cá ngừ tươi, sống và đông lạnh tăng 19%.

Đức: Thị trường 'màu mỡ' về xuất khẩu cá ngừ đóng hộp Việt Nam - ảnh 1

Lượng nhập khẩu cá ngừ của Đức tăng mạnh

Mặc dù khối lượng nhập khẩu cá ngừ vào Đức tăng mạnh, giá trung bình nhập khẩu cá ngừ vào Đức vẫn ít nhiều ổn định, riêng mặt hàng cá ngừ chế biến và đóng hộp giá có xu hướng giảm so với cùng kỳ. Nửa đầu năm nay, nhập cá ngừ của Đức từ các nước đều tăng so với cùng kỳ.

Trong khi đó Philippines, với lợi thế được hưởng ưu đãi thuế quan từ GSP, đang dẫn đầu về nguồn cung cá ngừ ngoài khối EU cho thị trường Đức, đặc biệt là tại phân khúc cá ngừ đóng hộp. Đất nước châu Á này hiện đang cung cấp 24% tổng khối lượng cá ngừ nhập khẩu vào Đức. So với cùng kỳ năm 2019, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Philippines trong nửa đầu năm nay cũng tăng, trong đó xuất khẩu cá ngừ đóng hộp tăng 46%. 

Các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Philippines chủ yếu được nhập khẩu thông qua các nhà nhập khẩu, cho các nhà chế biến thực phẩm và cung cấp dịch vụ ăn uống, các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mảng dịch vụ ăn uống tại Đức bị ảnh hưởng nặng nề, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ sụt giảm. Nhưng nhờ sự tăng trưởng nhu cầu từ các lĩnh vực khác như bán lẻ vẫn ở mức cao nên đã bù đắp cho lượng sụt giảm tại phân khúc này.

Các nhà chế biến Ecuador cũng đang cố gắng tăng lượng xuất khẩu sang thị trường này lên 12% so với cùng kì năm 2019. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch, doanh thu của họ vẫn thấp hơn so với năm ngoái.

Đáng chú ý, xuất khẩu của Papua New Guinea và Việt Nam đang có sự phục hồi tại thị trường Đức sau sự sụt giảm hồi năm ngoái. Các nhà chế biến cá ngừ của Papua New Guinea năm nay đang rất thành công tại thị trường Đức với sự tăng trưởng 84% so với cùng kì năm 2019.

Trong khi đó, các nhà chế biến cá ngừ của Việt Nam cũng đã bước đầu gặt hái với sự tăng trưởng 12% so với cùng kì. 

Các nhà xuất khẩu của Việt Nam đang đưa ra mức giá hết sức cạnh tranh. Tuy nhiên, do tác động của thẻ vàng và bất lợi về thuế quan, thị phần của Việt Nam tại Đức vẫn chưa được cải thiện nhiều trong giai đoạn này.

Theo Thanh Xuân/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/duc-thi-truong-mau-mo-ve-xuat-khau-ca-ngu-dong-hop-viet-nam-post38194.html

Tags: cá ngừ việt nam, xnk cá ngừ đóng hộp sang đức

TIN KHÁC

Vĩnh Long: Giá trị thu hoạch ngành thủy sản đạt trên 1,3 tỷ đồng/ha/năm CHĂN NUÔI

Vĩnh Long: Giá trị thu hoạch ngành thủy sản đạt trên 1,3 tỷ đồng/ha/năm

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, sau 5 năm thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, hiệu quả và phát triển bền vững giai đoạn 2016- 2020, giá trị thu hoạch trên một đơn vị diện tích nuôi thủy sản của tỉnh này đã tăng từ 994,47 triệu đồng/ha năm 2013 lên trên 1,3 tỷ đồng/ha năm 2019…

Hiện tại các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), giá thịt lợn hơi đã giảm ít nhất từ 3.000 đến 4.000 đồng/kg và đang ở mức thấp nhất trong khoảng 3 tháng qua.

Hiện, và dự báo trong những ngày tới, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ có mưa vừa và có nơi mưa to. Để chủ động ứng phó với mưa lũ, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nuôi cá lồng sớm có phương án phòng tránh.

Vùng biển Thanh Hóa, Nghệ An với trữ lượng thủy sản đa dạng là một trong những ngư trường quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ. Với đội tàu khai thác lớn, tổng số lên tới gần 11.000 chiếc, nghề khai thác hải sản là một trong những mũi nhọn kinh tế chủ lực của cả hai địa phương. Tuy nhiên, gần đây nghề này đang gặp khó khăn khiến nhiều tàu cá phải nằm bờ, nhân lực đi biển thiếu hụt trầm trọng..

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, hiện giá heo hơi đang ở trục 70.000 - 75.000 đồng/kg, có một số địa phương đạt 80.000 đồng/kg, giảm khoảng 19.000 - 25.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 5/2020.

Một trong những 'cứu cánh' giúp cho bà con nông dân tỉnh Điện Biên mạnh dạn phát triển kinh tế để thoát nghèo trong thời gian qua đó chính là nguồn vốn vay giải quyết việc làm theo Nghị định 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ.

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh cần tăng cường quản lý hoạt động nuôi thủy sản trên địa bàn.

Ngày 02/10/2020, tại thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Tập huấn, tư vấn kỹ thuật phối trộn thức ăn tinh cho đàn đại gia súc cho cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông.

Từ ngày 26 đến ngày 30/9/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức đoàn khảo sát học tập mô hình nuôi trồng thủy sản mặn lợ tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,7% tỷ trọng. Lũy kế 8 tháng đầu năm tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem tiếp