25/09/2020 10:05

Dưa vàng trên đất Bắc Sơn

Xã Bắc Sơn (nay thuộc xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) là một xã miền núi có địa hình khá phức tạp, nhưng con người nơi đây nổi tiếng cần cù, chăm chỉ. Người dân xã Bắc Sơn đã bắt đầu trồng dưa vàng, dưa lưới trong nhà màng từ năm 2016.

Đến năm 2017 thì có 8 thành viên là những người sản xuất dưa cùng tập hợp lại tiến hành thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn để cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tạo sự đoàn kết, hợp tác gắn bó lâu dài. Thông qua hoạt động của HTX nhằm góp phần xây dựng thương hiệu dưa lưới, dưa vàng Bắc Sơn ngày càng phát triển hơn.

Nhận thấy vị dưa ngọt thơm được thị trường rất ưa chuộng và đặc biệt cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa, lại có thể trồng nhiều vụ trong năm nên đến đầu năm 2020, các hộ trong xã Bắc Sơn lại tiếp tục nhân rộng mô hình trồng dưa trong nhà màng. Đến nay, toàn xã có 20 gia đình làm nhà màng với tổng diện gần 2 ha để trồng các loại dưa, chủ yếu là các giống Kim Cô Nương, Chu Phấn, Phụng Thiên, Hồng Phi,…

Dưa lưới, dưa vàng khi được trồng trong nhà màng sẽ giúp bảo vệ cây dưa trước tác động của thời tiết, điều kiện ngoại cảnh; loại bỏ được một số loại sâu bệnh hại cây trồng, giúp kiểm soát được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng của chúng trong sản phẩm. Đặc biệt, loại bỏ được 90% yếu tố mùa vụ, tạo điều kiện canh tác cây trái vụ cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, không phụ thuộc vào thời tiết do có hệ thống điều chỉnh khí hậu. Đồng thời, nhờ hệ thống tưới, cung cấp chất dinh dưỡng tự động theo tiến độ sinh trưởng của cây nên kiểm soát hoàn toàn dư lượng phân bón, cây phát triển khỏe, cho năng suất, chất lượng cao. Thời gian cho mỗi vụ dưa từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 3 tháng, nếu xoay vòng tốt, 1 năm người dân có thể trồng 3 vụ dưa. Nhưng người dân xã Bắc Sơn chỉ trồng 2 vụ dưa và một vụ hoa cúc vào cuối tháng 9 để phục vụ Tết Nguyên Đán. Tổng thu nhập đối với mô hình sản xuất công nghệ cao trong nhà màng đạt 125 triệu đồng/sào/năm (tương đương với 2,5 tỷ đồng/ha/năm).

Vùng đất Hà Tĩnh được mệnh danh là 'túi mưa, chảo lửa', điều kiện thời tiết thực sự rất khắc nghiệt đối với những người làm nghề nông nghiệp nói chung và nghề trồng dưa nói riêng. Thế nhưng, con người Bắc Sơn cần cù, sáng tạo sớm biết đưa khoa học công nghệ vào sản xuất để cung cấp cho thị trường những quả dưa vàng, dưa lưới đẹp mắt, chất lượng thơm ngon; mở ra một hướng đi sản xuất ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khẳng định tính đúng đắn trong phát triển nông nghiệp sạch.

Dưới đây là một vài hình ảnh về những vườn dưa tại xã Bắc Sơn:

Hoàng Thanh

Theo Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/dua-vang-tren-dat-bac-son_t114c43n20537

Tags: Hà Tĩnh, tết nguyên đán, bắc sơn, kim cô nương, Hoàng Thanh Trung, HTX Nông, Chu Phấn, Phụng Thiên, Hồng Phi

TIN KHÁC

Tăng diện tích cây vụ đông, phục vụ xuất khẩu TRỒNG TRỌT

Tăng diện tích cây vụ đông, phục vụ xuất khẩu

Vụ đông là vụ sản xuất có thời gian ngắn, ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, lại đa dạng các loại cây trồng và có giá trị thu nhập cao. Hiện nay, việc xuất khẩu nông sản sang một số thị trường thế giới khá thuận lợi do một số nước bị ảnh hưởng của bão, lũ, dịch Covid-19 cho nên thiếu nguồn cung. Do đó, các địa phương phía bắc đang phấn đấu mở rộng diện tích gieo trồng để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Gạo là mặt hàng có tiềm năng lớn để xuất khẩu (XK) vào Châu Âu (EU) khi mở rộng được hạn ngạch, hàng năm EU nhập khẩu gạo là 2,3 triệu tấn gạo, kim ngạch là 1,4 tỷ Euro.

Với niềm đam mê trồng cây lạ theo hướng sản xuất hàng hóa, anh Đỗ Văn Lợi sống tại ấp Gò Rùa, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tiên phong đưa cây chanh vàng Mỹ về trồng thử tại mảnh vườn nhà và đã có những thành công ban đầu.

Căn cứ quy định của Luật Quản lý ngoại thương, ngày 21-9-2020, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT về việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường mía có xuất xứ từ Thái-lan trên cơ sở Hồ sơ yêu cầu của đại diện ngành sản xuất trong nước.

Sáng 20-9, tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La), Tập đoàn TH phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, đưa nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ chính thức đi vào hoạt động.

Để có cây giống mắc ca 'chuẩn', chất lượng cao, một vườn ươm ở Kon Tum đã đặt hàng 7 tấn hạt mắc ca để có cây khoẻ, ghép cành tốt.

Dịch bệnh Covid-19 cùng với Hiệp định tự do trong khu vực ASEAN (ATIGA) đang khiến các doanh nghiệp (DN) ngành mía đường chịu khó khăn kép. Giới chuyên gia cho rằng, các DN mía đường cần đẩy mạnh áp dụng công nghệ cao, cơ giới hóa trong sản xuất mới có thể cạnh tranh trong bối cảnh hiện nay.

Cây bơ đã dần quen thuộc với bà con nông dân, trong đó có nhiều hộ ở miền núi. Cây bơ được xem là một trong những loại cây xóa đói giảm nghèo tốt, do có thu nhập cao. Đặc biệt là với những hộ trồng bơ năm chắc kĩ thuật trồng, chăm sóc cũng như thu hoạch.

Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà con từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu nhờ tỷ lệ gạo thơm, gạo chất lượng cao, gạo đặc sản dần thay thế loại gạo ở phân khúc trung bình trên thị trường xuất khẩu cũng như nội địa.

Những ngày qua thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng đan xen mưa lớn, ẩm độ cao, thuận lợi cho các loài sâu bệnh phát sinh, tích lũy và gây hại.

Xem tiếp