24/04/2019 03:21

Đưa nông sản Việt vào chuỗi cung ứng giá trị

Thành công bước đầu của một số hợp tác xã (HTX) là động lực mạnh mẽ thúc đẩy các HTX chuyển đổi mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết. Dù vậy, mục tiêu trên vẫn đứng trước không ít rào cản như thiếu quy hoạch, sản xuất không bền vững, thiếu vốn và bài toán đầu ra cho nông sản.

Sản xuất thiếu an toàn, bền vững

Nhiều năm qua, sản phẩm miến Bình Lư của HTX Duy Sơn (huyện Tam Đường, Lai Châu) đã được đưa đi tham gia rất nhiều hội chợ xúc tiến thương mại. Tuy nhiên, Giám đốc HTX Duy Sơn Đặng Thế Truyền cho biết, đến nay vẫn chưa có đơn vị nào chấp nhận đưa sản phẩm miến Bình Lư vào chuỗi cung ứng do HTX Duy Sơn chưa thực hiện sản xuất theo quy trình an toàn VietGAP hoặc hữu cơ.

Trong khi đó, sau một năm tham gia vào chuỗi cung ứng nông sản an toàn tại hệ thống bán lẻ của Big C, năm 2018, HTX Hòa Phong (Hưng Yên) lại tự chấm dứt hợp đồng. Đại diện HTX này cho biết, nguyên nhân là do đơn vị chuyển đổi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hiện, đơn vị này đang tìm đường quay trở lại với nông sản an toàn nhưng chắc chắn sẽ khó khăn hơn trước rất nhiều.

Đưa nông sản Việt vào chuỗi cung ứng giá trị - ảnh 1

Ảnh minh họa

Chăn nuôi lợn tại Hợp tác xã Hoàng Long, huyện Thanh Oai. Ảnh: Lâm Nguyễn

Hai ví dụ trên đã phản ánh một thực tế hiện nay khiến các HTX chưa thể tạo được chuỗi giá trị bền vững là quy trình sản xuất chưa đảm bảo và kế hoạch sản xuất thiếu ổn định. Với đòi hỏi về an toàn thực phẩm ngày càng cao, đặc biệt là cạnh tranh rất lớn trên thị trường, nếu các HTX không có kế hoạch sản xuất dài hơi, chú trọng đầu tư công nghệ sản xuất sạch hơn, sẽ rất khó để có thể tiếp cận chuỗi cung ứng giá trị lâu bền và hiệu quả cao.

Từ vốn đến bài toán thị trường

Tháng 7/2017, cô gái sinh năm 1990 Nguyễn Thị Thu đã đứng ra thành lập HTX Tâm An (huyện Thường Tín) chuyên sản xuất các loại trà và mỹ phẩm từ thảo dược. Hiện, HTX đang phối hợp với DN chế biến, đóng gói và xây dựng thương hiệu Tâm An cho các sản phẩm, bước đầu có mặt tại các hệ thống bán lẻ.

Dù đã có những bước đi ban đầu khá vững chắc, tuy nhiên, chị Thu cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay của HTX vẫn là vốn và thị trường. Từng tham gia khá nhiều chương trình xúc tiến thương mại, nhưng sản phẩm mang nhãn hiệu Tâm An vẫn đang phải lo đầu ra và chưa đến với đông đảo người tiêu dùng Thủ đô.

Theo tìm hiểu tại HTX Dịch vụ Nông nghiệp Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai), với 40ha nhà màng, nhà lưới, mỗi ngày HTX này cung ứng ra thị trường khoảng 5 tấn rau, củ, quả. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 20% sản lượng này đi được vào hệ thống chuỗi bán hàng; còn lại 80% là bà con xã viên… tự mang ra chợ bán.

Cùng với bài toán thị trường, khó khăn hiện nay là nông dân góp ruộng cùng sản xuất nên HTX không thể lấy đó là tài sản chung để thế chấp vay vốn đầu tư công nghệ để phát triển sản xuất kéo theo đó là quy mô sản xuất nhỏ hẹp.

Theo Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội Nguyễn Tiến Phong, hàng năm, thông qua Quỹ hỗ trợ phát triển HTX TP, hàng chục dự án đầu tư của các HTX đã được hỗ trợ vốn vay. Tuy nhiên, so với nhu cầu thì con số này vẫn còn khá hạn chế. Chính vì vậy, để các HTX có thể mở rộng quy mô sản xuất theo hướng giá trị cao, an toàn thực phẩm và bền vững, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ thêm từ các quận, huyện, thị xã, nhất là trong việc hỗ trợ vốn vay và bố trí quỹ đất cho các HTX đầu tư phát triển.

(Còn nữa)

Tags: chăn nuôi, nông sản, nông sản việt, mô hình sản xuất

TIN KHÁC

Quảng Ngãi: Chấm dứt việc nuôi thủy hải sản ở vùng biển thuộc Khu kinh tế Dung Quất TIN TỨC

Quảng Ngãi: Chấm dứt việc nuôi thủy hải sản ở vùng biển thuộc Khu kinh tế Dung Quất

Cùng với việc chi trả hỗ trợ, chính quyền huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy hải sản tại khu vực quy hoạch làm khu công nghiệp Dung Quất tháo dỡ toàn bộ lồng bè và cấm tái diễn việc nuôi cá trở lại tại khu vực này.

Tại vùng nuôi xứ Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh có hàng chục hộ dân dân đã bị thiệt hại kinh tế từ hàng trăm triệu đồng lên đến hàng tỷ đồng do tình trạng ốc hương đang nuôi trong ao hồ bất ngờ bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Việc giá xăng dầu liên tục tăng trong 2 kỳ điều hành vừa qua, cộng với tác động giá điện điều chỉnh tăng thêm 8,36% trước đó khiến người tiêu dùng lo ngại, mặt bằng giá cả hàng hóa sẽ tăng theo.

KTNT Theo Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Trần Thanh Mẫn, phải chú trọng tới chất lượng sản phẩm, tránh hiện tượng chất lượng giảm dần theo thời gian và không để đánh mất niềm tin của người tiêu dùng vào hàng Việt.

Mới đây, ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, đề nghị cán bộ, công chức tỉnh Sóc Trăng không được lạm dụng cụm từ công nghiệp 4.0. Thay vào đó, khi nào hiểu thì phát biểu, không thì thôi.

Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức chương trình “Vì sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần 9 - 2019 với chủ đề liên kết chuỗi giá trị nông nghiệp và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt Đề án “Xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin quản lý, truy xuất nguồn gốc các mặt hàng đặc sản Đà Lạt”.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo chuyên đề “Khả năng tiếp cận và ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp tại địa phương”.

Trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ có rất nhiều tấm gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi, đáng được học tập và nhân rộng trong các cấp hội. Một trong những tấm gương điển hình tiên tiến đó là Nguyễn Hồ Dũng, sinh năm 1986 tại xã Lâm Lợi, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ.

Sáng 17-4, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TPHCM tổ chức hội thảo về “Chắp cánh hàng Việt” thực trạng hoạt động kết nối, hỗ trợ sản xuất nông sản trong nước và giới thiệu giải pháp nhà sản xuất, nhà thu mua, nhà phân phối hướng tới sản phẩm an toàn.

Xem tiếp