05/07/2019 10:47

Dưa hấu Phúc Ninh mùa nước cạn

Trong nhiều năm trở lại đây, tận dụng thời gian nửa năm nước rút, từ tháng 1 đến tháng 7 hàng năm, người dân các xã ven hồ Thác Bà đã khai phá để trồng rau màu, trong đó dưa hấu là loại cây đem lại nguồn thu nhập đáng kể và ổn định cho người dân.

So với các cây trồng khác thì trồng dưa hấu đầu tư ít vốn, cách trồng đơn giản, nhàn công chăm sóc, thu hoạch dễ dàng, chất đất và khí hậu lại phù hợp nên dưa hấu luôn được người dân nơi đây lựa chọn trồng khi nước trên hồ rút.

Anh Triệu Văn Côn ở thôn Làng Nồi là một trong những hộ có diện tích dưa hấu lớn của xã. Anh Côn chia sẻ: “Cây dưa hấu từ lúc trồng đến khi thu hoạch là 75 ngày. Gia đình tôi cứ làm đất đến đâu, trồng đến đó, gối nhau nên lúc nào cũng có dưa bán mà không lo dưa chín hàng loạt. Năm nay nước rút chậm hơn mọi năm, cộng với thời tiết mưa nhiều lúc quả nhỏ và nắng kéo dài lúc quả sắp chín nên năng suất cũng giảm hẳn. Được cái giá cả năm nay lại cao và ổn định hơn hẳn năm ngoái nên người dân cũng đỡ khổ ”.

Vụ dưa năm nay do nước hồ rút chậm cộng với thời tiết khắc nghiệt nên với 1 ha dưa gia đình anh Côn chỉ thu được khoảng 10 tấn. Với giá bán trung bình khoảng 9.000 đồng/kg, sau khi trừ đi mọi chi phí cũng cho thu lãi khoảng 65 triệu đồng.

Cũng là một trong những hộ có diện tích trồng dưa hấu nhiều của xã Phúc Ninh, anh Đồng Văn Thiết vừa dẫn chúng tôi đi thăm ruộng dưa hấu sai quả đang chuẩn bị thu hoạch vừa phấn khởi chia sẻ: “Năm nay gia đình tôi trồng khoảng 20 sào dưa hấu giống Sygenta 8230 (Hoàn Châu) của Thái Lan. Do đất ở đây tốt nên gia đình tôi chỉ bón phân chuồng, không dùng đến phân hóa học mà cây vẫn tốt. Tuy năm nay năng suất kém hơn hẳn năm ngoái nhưng được cái giá lại cao hơn hẳn, dưa cứ thu đến đâu bán đến đấy, không đủ cung cấp nên người dân chúng tôi mừng lắm. Sau khi trừ chi phí, vụ dưa này nhà tôi thu lãi khoảng 40 triệu đồng”.

Là xã vùng 3 của huyện Yên Bình, Phúc Ninh được đánh giá là một trong những địa phương có diện tích trồng dưa hấu lớn của huyện. Nếu như những năm trước đây, vào “mùa nước rút” bà con có thể tận dụng trồng được khoảng 20 ha dưa hấu thì năm nay do nước rút chậm nên bà con chỉ trồng được khoảng 12 ha, việc xuống giống cũng chậm hơn so với thời vụ.

Dưa hấu Phúc Ninh mùa nước cạn - ảnh 1

Dưa hấu mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân Phúc Ninh

Ông Hà Văn Lĩnh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phúc Ninh cho biết: “Nếu so với các cây rau màu khác thì cây dưa hấu cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2 – 3 lần. Dưa hấu trồng trên đất Phúc Ninh có đặc điểm vỏ mỏng, ruột đỏ tươi, ngọt và thơm được người tiêu dùng ưu thích. Hơn nữa, sản phẩm được các tư thương ở thành phố Yên Bái, Việt Trì, Hà Nội, Tuyên Quang đến thu mua trực tiếp tại vườn, lại được giá nên đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân”.

Theo Minh Phượng/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/dua-hau-phuc-ninh-mua-nuoc-can_t114c43n18888

Tags: dưa hấu, Phúc Ninh, mùa nước cạn

TIN KHÁC

Đồng Tháp: Vào mùa thu hoạch thanh long ruột đỏ TIN TỨC

Đồng Tháp: Vào mùa thu hoạch thanh long ruột đỏ

Nông dân huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hiện đang bắt tay vào thu hoạch vụ thanh long ruột đỏ. Công ty Thạch Võ, tỉnh Vĩnh Long đã liên kết tiêu thụ, đưa xe đến tận nơi thu mua thanh long ruột đỏ của nông dân với giá bao tiêu là 25.000đồng/kg và trả tiền mặt một lần sau khi mua.

Những năm qua, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi gia cầm, tạo điều kiện cho người dân mở rộng quy mô theo hướng gia trại, trang trại có đầu tư lớn, đồng thời đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật, ứng dụng vào chăn nuôi nhằm nâng cao đời sống kinh tế cho người dân.

Để góp phần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đạt mục tiêu kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ngành nông nghiệp huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long) đã triển khai thực hiện 14 mô hình, dự án với tổng kinh phí đầu tư trên 1,77 tỷ đồng.

Năm 2019, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình phối hợp với UBND 2 xã Tử Nê, Gia Mô của huyện Tân Lạc triển khai thực hiện mô hình vỗ béo bò thịt. Quy mô thực hiện 205 con với 70 hộ tham gia ( xã Gia Mô 105 con, xã Tử Nê 100 con).

Qua thời gian triển khai thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Bắc Giang theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020, tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất lúa, khuyến khích dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu…tạo điều kiện cho nông dân thâm canh đầu tư sản xuất.

Vụ Hè Thu 2019, huyện Sơn Tịnh trồng 530 ha ngô. Hiện 46 ha cây ngô ở giai đoạn cây con đến trổ cờ đã xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại với mật độ từ 2-10 con/m2, có nơi trên 10 con/m2. Trong đó, nhiễm nhẹ trên 20 ha, nhiễm trung bình trên 16 ha, nhiễm nặng 10 ha.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay trên đồng ruộng đã xuất hiện sâu keo (sâu đàn) gây hại trên ngô, lúa nương và lúa 1 vụ vùng cao tại các xã: Sán Chải, Cán Hồ, Quan Thần Sán (huyện Si Ma Cai); xã Thanh Kim, Bản Phùng, Tả Van (huyện Sa Pa) và thôn vùng cao Ú Xì Sung xã Tả Phời (TP Lào Cai). Mật độ cục bộ rất cao 100-200 con/m2, diện tích nhiễm 5 ha (trên ngô 2 ha, trên lúa nương 3 ha).

Trước và trong khi dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, lây lan trên địa bàn tỉnh, toàn bộ hệ thống chính trị của Hà Giang, trong đó có đội ngũ cán bộ thú y cơ sở (thú y các xã, phường, thị trấn) đã vào cuộc triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch.

Xác định ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập, HTX nông nghiệp Gia Phúc tại xã Thường Nga, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã ứng dụng chế độ tưới nước và cung cấp dinh dưỡng tự động được cài đặt kết nối với điện thoại thông minh và máy tính cũng như cơ giới hóa tất cả các khâu trong quá trình sản xuất vào trang trại cây ăn quả của mình. Mô hình bước đầu đã khẳng định thế mạnh, cho thấy sự tiện ích trong vận hành,

Nhờ áp dụng công nghệ mới vào sản xuất nên với 4 ha đất đá bạc màu trồng dâu và 250m2 diện tích khay nuôi tằm, gia đình chị Lệ Thị Hiền ở thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thu lợi khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.

Xem tiếp