24/09/2018 02:36

Đưa cây quý từ rừng Nam Phi về Lạng Sơn thành công

Phải mất 6 năm, Công ty Cổ phần mắc ca và sa chi Lạng Sơn, mới thuần dưỡng được 2 loại cây mắc ca và sa chi, có nguồn gốc từ Nam Phi tại xứ Lạng, đặc biệt, sa chi vốn được xem là vua của các loài hạt.

Giám đốc Công ty mắc ca và sa chi, ông Lục Văn Bằng, cho biết, cây mắc ca đã có mặt ở Lạng Sơn 10 năm nay, song cây sa chi mới khoảng 2 năm. Theo đó, hạt sa chi được xem là “vua” của các loại hạt, vì có nhiều axit amin, omega 3,6,9 và hơn 20 loại vitamin, khoáng chất khác. Hiện, giá thành phẩm sa chi trên thị trường 500.000/kg, mắc ca 320 – 360.000 đồng/kg.

Đưa cây quý từ rừng Nam Phi về Lạng Sơn thành công - ảnh 1

Hạt sa chi được tách vỏ sấy khô

“Phải mất 6 năm thử nghiệm, tôi mới chọn ra được những giống mắc ca, sa chi có nguồn gốc từ rừng Nam Phi về thuần dưỡng tại tỉnh Lạng Sơn. Không giữ riêng cho mình, tôi đã quảng bá rộng rãi, đồng thời trực tiếp cung cấp cây giống thuần chủng cho bà con, để tạo ra sản phẩm mắc ca, sa chi tốt nhất cho thị trường” – ông Bằng chia sẻ.

Hiện, vùng nguyên liệu mắc ca, sa chi của ông Bằng trên địa bàn Lạng Sơn, đã đạt 140 ha. Riêng mac ca có diện tích 100 ha, trong đó 40 ha đang cho quả, 60 ha đang được chăm sóc kỹ lưỡng; 40 ha sa chi đã cho thu hoạch.

Ngay sau khi có sản phẩm, tháng 5/2018, ông Bằng đã thành lập Công ty Cổ phần mắc ca và sa chi Lạng Sơn. Đồng thời, mở rộng hệ thống sản xuất, chế biến. Với diện tích trên 3.000 m2 mặt bằng, trong đó có: 1.000 m2 xưởng chế biến; 2.000 m2 vườn ươm giống; quy mô sản xuất đạt 150 tấn hạt thô/năm.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty đã phối hợp với các giáo sư đầu ngành, chuyên nghiên cứu về mắc ca, sa chi chia sẻ các kiến thức về thị trường, cũng như phương pháp chăm sóc, phòng bệnh cho 2 loại cây này.

Được biết, gần đây đã có khách ở Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hàn Quốc, Trung Quốc đặt hàng tiêu thụ với số lượng lớn, lên đến hàng nghìn tấn/năm. Kể từ khi thành lập đến nay, sản phẩm nông dân bán cho Công ty bao nhiêu, đều được tiêu thụ hết. Tính đến thời điểm này, Công ty đã tung ra thị trường 2 tấn mắc ca, gần 1 tấn sa chi sản phẩm thô; nông dân được thu mua với giá ổn định từ 40 – 80.000 đồng/kg hạt tươi.

Tags: Lạng Sơn, cây sachi, cây quý, rừng nam phí, hạt sa chi

TIN KHÁC

Ngành mía đường 'chao đảo' TIN TỨC

Ngành mía đường 'chao đảo'

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, ngành mía đường sẽ bắt đầu bước vào niên vụ thu hoạch mới, thế nhưng tình hình tiêu thụ đường hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Tồn kho đường cao trong bối cảnh giá bán xuống thấp, đường lậu lại được bày bán công khai ở khắp nơi… khiến nhiều nhà máy lo lắng.

Từ chỗ thiếu ăn quanh năm, đến nay, cựu chiến binh, bệnh binh Nguyễn Đình Hải, trú xã Điền Trung, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã có thể thay đổi cuộc sống của gia đình mình với một cơ ngơi khang trang. Ông là tấm gương vượt khó cho nhiều hộ gia đình khác trong khu vực noi theo.

Mô hình nuôi rắn ri cá trong vèo lưới của chuyên viên Phòng Nội vụ thị xã Ngã Bảy Bùi Hoàng Bằng ngoài tiết kiệm chi phí đầu tư còn mang lại hiệu quả kinh tế khá. Mới đây, mô hình độc đáo của ông Bằng đã đoạt giải cao trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2017.

Từ cuối tháng 7/2018, nước lũ đã bắt đầu tràn về các tỉnh vùng thượng nguồn Đồng bằng sông Cửu Long. Thời điểm hiện tại, lũ từ thượng nguồn đổ về kết hợp với triều cường nên mực nước tại Đồng bằng sông Cửu Long dâng lên khá cao.

Năm 2016, tỉnh Bắc Ninh đã cấp văn bằng bảo hộ và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gà Hồ, Thuận Thành - Bắc Ninh” cho Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gà Hồ thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thương hiệu gà Hồ có được chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Theo báo cáo nhanh ngày 23/9 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mực nước lúc 7h00 ngày 22/9, trên sông Tiền tại Tân Châu 3,96m (dưới báo động 2 là 0,04m); trên sông Hậu tại Châu Đốc 3,58m (trên báo động 2 là 0,08m).

Trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Kon Tum về việc bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh vào đầu tháng 9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gọi sâm Ngọc Linh là "Quốc bảo".

Ở Đồng bằng sông Cửu Long, nước lũ kéo về bất thường, có màu đỏ bạc, mang theo lượng lớn phù sa màu mỡ bồi tụ cho ruộng đồng.

Mặc dù có lợi thế về sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, giữa các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chưa hình thành được các chuỗi công đoạn bổ sung, hỗ trợ nhau; thậm chí có địa phương còn theo đuổi mục đích riêng, dẫn đến tình trạng cạnh tranh làm triệt tiêu thế mạnh.

Bờ biển tỉnh ta được đánh giá có nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng. Nhận thức đúng về rong biển là nguồn nguyên liệu quý, có giá trị kinh tế về y dược, thực phẩm, mỹ phẩm, nên tỉnh chú trọng dành một khoản ngân sách đầu tư cho việc nghiên cứu đa dạng thành phần loài, khả năng khai thác, nuôi trồng và chế biến.

Xem tiếp