01/07/2020 10:30

Đưa bưởi Núi Bé thành sản phẩm OCOP

Khai thác thế mạnh vùng đất đồi gò, nhiều nông dân xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) đang tập trung phát triển cây bưởi, phấn đấu đưa loại quả này thành sản phẩm chất lượng thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2020.

Ở xã Nam Phương Tiến, nhiều người biết đến anh Phùng Văn Hà, một nông dân trồng bưởi. Bắt đầu với khoảng 20 cây bưởi Diễn, sau khi nhận thấy cây bưởi mang lại giá trị kinh tế ổn định, anh Hà đã quyết định thuê thêm 1ha rồi mở rộng lên tới 13ha để trồng loại cây này. Đến nay, gia đình anh có khoảng 2.300 gốc bưởi.

Đưa bưởi Núi Bé thành sản phẩm OCOP - ảnh 1

Chăm sóc bưởi tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ.

Hai năm trước, ở tuổi 34, anh Hà thành lập Hợp tác xã (HTX) bưởi Núi Bé nhằm chuyên nghiệp hóa, mở rộng quy mô sản xuất cũng như tìm kiếm các cơ hội liên kết tiêu thụ. Nhận thấy thành công của anh Hà, hàng chục nông dân tại thôn Núi Bé cũng tham gia HTX để học hỏi và nhân rộng mô hình trồng bưởi. Cùng với số lượng, chất lượng bưởi cũng được tập thể HTX chú trọng nâng cao. “Điểm khác biệt lớn nhất của bưởi Núi Bé là được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, trên nền đất tơi xốp nhờ được bổ sung trùn quế và phụ phẩm nông nghiệp tự ngâm ủ theo kỹ thuật riêng” – anh Hà cho hay.

Nhờ điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi và kỹ thuật chăm sóc tốt, chất lượng sản phẩm của HTX bưởi Núi Bé được thị trường đánh giá rất cao. Những trái bưởi trên mảnh đất đồi gò xã Nam Phương Tiến được tiêu thụ ổn định tại hệ thống bán lẻ của Vinmart, CleverFoods, Hapro, Citimart… Đến nay, năng suất bình quân trên 1ha canh tác bưởi tại địa phương này đạt khoảng 20 tấn. Doanh thu ước đạt 500 – 600 triệu đồng/ha, cá biệt có hộ thu về đến 800 triệu đồng/ha.

Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, địa phương xác định bưởi là một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế. Chính vì vậy, thời gian qua, xã đã phối hợp với các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hàng chục lớp tập huấn canh tác bưởi cho bà con nông dân.

Đặc biệt là triển khai mô hình thâm canh bưởi VietGAP tại 10ha thuộc HTX bưởi Núi Bé. Theo ông Vĩnh, trong số diện tích bưởi hiện có, sản phẩm từ nhóm liên kết sản xuất của HTX bưởi Núi Bé cho chất lượng tốt hơn cả. Chính vì vậy, địa phương đang cố gắng xây dựng, phát triển bưởi Núi Bé thành sản phẩm OCOP an toàn, chất lượng, đóng góp vào nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu Chương trình OCOP năm 2020 của huyện Chương Mỹ.

Theo LÂM NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/dua-buoi-nui-be-thanh-san-pham-ocop-388474.html

Tags: sản phẩm OCOP, Núi Bé

TIN KHÁC

Nhân rộng mô hình sản xuất sạch TRỒNG TRỌT

Nhân rộng mô hình sản xuất sạch

Hưởng ứng phong trào “Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến, sử dụng và bán ra thị trường sản phẩm nông nghiệp an toàn”, những năm gần đây, các cấp Hội Nông dân (HND) TP đã đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất nông sản an toàn.

Thực hiện đề án sản xuất rau an toàn của huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình), tháng 7/2018, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Sản xuất rau an toàn thôn Bãi Xe, xã Nam Thượng được thành lập. Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, HTX thực sự là cầu nối giúp người dân nâng cao thu nhập.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo nông dân trồng lúa nên áp dụng cách quản lý nước theo kỹ thuật tưới “ướt khô xen kẽ” của Viện lúa Quốc tế IRRI như sau: Cây lúa không phải lúc nào cũng cần ngập nước và chỉ cần bơm nước vào ruộng cao tối đa là 5cm.

Vào qua, UBND huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành đề án thí điểm mô hình dồn điền, đổi thửa để xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa tại xã Phước Chính, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Tiền Giang trồng nhiều loại cây ăn trái giá trị cao, trong có có cây sầu riêng. Tuy nhiên, từ tháng 2 đến nay, nước mặn xâm nhập theo sông Tiền vào sâu trong nội đồng đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt của các kênh rạch. Sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu nguồn nước ngọt tưới.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, thời điểm này, nông dân Thủ đô đang tập trung gieo cấy vụ mùa, nhưng thời tiết rất bất lợi - nắng nóng gay gắt.

Bệnh vàng lá do ngộ độc hữu cơ (bệnh nghẹt rễ) thường gây hại mạnh trong vụ chiêm xuân, song những năm gần đây bệnh lại có xu hướng tăng mạnh vào vụ mùa. Để khắc phục bệnh vàng lá lúa do ngộ độc hữu cơ trong vụ mùa năm 2020, người dân cần nắm rõ kiến thức và thực hiện một số biện pháp sau:

Thực hiện dự án chuỗi liên kết sản xuất trồng ớt và nông sản xuất khẩu, giai đoạn 2020 - 2025; năm 2020, Công ty Cổ phần Đầu tư XNK Nông dược Thăng Long kết hợp với Hội Nông dân xã Động Đạt, huyện Phú Lương thực hiện mô hình sản xuất ớt chỉ thiên F1 theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu trên địa bàn xã.

Nhờ có sự quan tâm vào cuộc hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của chính quyền địa phương nên từ đầu vụ thu hoạch vải thiều đến nay, việc tiêu thụ vải thiều diễn ra thuận lợi, nhân dân thu hoạch đến đâu bán hết ngay đến đó.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, những đồi chè tại Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang đứng trước nguy cơ chịu hạn nặng. Nếu không có những biện pháp phòng chống kịp thời thì sẽ gây thiệt hại lớn đến đời sống kinh tế của người dân nơi đây.

Xem tiếp