12/08/2018 02:40

Dừa Bến Tre và câu chuyện vào siêu thị, ra nước ngoài

Dù có nhiều sản phẩm tốt, nhưng hiện nay ở thị trường trong nước, sản phẩm từ dừa của Bến Tre chưa hiện diện nhiều trong các siêu thị, nơi có thể tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.

Dừa Bến Tre và câu chuyện vào siêu thị, ra nước ngoài - ảnh 1

Ảnh: BSA

Nhắc đến xứ dừa Bến Tre, người ta nhắc đến nhiều doanh nghiệp làm các sản phẩm liên quan đến dừa như Lương Quới, Cửu Long, Vĩnh Tiến, BEINCO... nhưng những doanh nghiệp có quy mô như vậy chưa nhiều. Và ngay bản thân những doanh nghiệp lớn vẫn đang tiếp tục phát huy thế mạnh sản phẩm của mình để tăng giá trị cho sản phẩm.

Sau khi xem qua các sản phẩm của các doanh nghiệp dừa Bến Tre, ông Paul Lee, Phó Chủ tịch Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, xúc tiến thương mại của Central Group Việt Nam, đã đưa ra những góp ý đến các doanh nghiệp, nhằm đưa sản phẩm dừa vào Big C, nhất là tại Big C Mỹ Tho sắp tới đây.

Dừa Bến Tre và câu chuyện vào siêu thị, ra nước ngoài - ảnh 2

Ông Paul Lee tại Bến Tre. Ảnh: BSA

Cụ thể, tại doanh nghiệp kẹo dừa Vĩnh Tiến:

Ông Paul Lee cho rằng, nên xem lại cách đóng gói, bao bì sản phẩm, bởi bao bì bằng các tông quá dày sẽ tốn thêm tiền, tốn thêm những chiếc gim lớn đóng xung quanh. 'Mặt khác, gim bằng kim loại như thế, vì lý do nào đó những chiếc gim này rớt vào trong túi kẹo dừa sẽ rất nguy hiểm cho người dùng', ông Lee nhận xét.

Bên cạnh đó, gim bằng kim loại cũng dễ bị hoen rỉ khi tác động của thời tiết, mồ hôi con người trong quá trình vận chuyển… và có thể ảnh hưởng đến sản phẩm bên trong.

Với doanh nghiệp mặt nạ dừa Cửu Long:

Ông Paul Lee nhận xét, chai dầu gội dừa nên làm lớn hơn chai 250ml như hiện nay, như thế mới bán được ở siêu thị.

'Còn các gói dầu gội đầu từ dừa loại nhỏ (sachet), hay bánh xà bông nếu vào siêu thị sẽ khó bán hơn, do đó nên tập trung vào các cửa hàng tiện lợi'.

Ông Paul Lee cho biết thêm, Big C dự tính sẽ có những kế hoạch riêng để sử dụng một số sản phẩm dừa Bến Tre trong những thời điểm phù hợp.

Có thể nói, dù các doanh nghiệp dừa Bến Tre đang có những đơn hàng xuất khẩu ra thế giới, nhưng khi muốn phát triển thị trường trong nước, nhất là vào hệ thống siêu thị thì còn rất nhiều việc phải làm.

Về xuất khẩu dừa tươi

Ông Paul Lee nhận định rằng dừa tươi hiện nay đang là xu hướng của thế giới, nên xuất được trái dừa nguyên trái sang các nước sẽ mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp.

Về dừa tươi, ông Trần Văn Đức, TGĐ công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre (BEINCO) cho rằng, việc này liên quan đến bảo quản. 'Tôi từng xuất khẩu dừa tươi đi HongKong, Đài Loan, Hàn Quốc… nhưng rủi ro rất lớn liên quan đến chuyện bảo quản, chúng ta chưa tiêu chuẩn hóa được, không đồng bộ… nên khi đóng bao xuất đi, chỉ cần bể một trái là hư cả thùng', ông Đức nói.

'Như qua Mỹ, thời gian là trên dưới 40 ngày, Việt Nam làm được nhưng rủi ro lớn nên ít người làm. Nên trong tiêu dùng nội địa thì đỡ hư hơn là xuất khẩu', ông Đức cho biết thêm.

'Hiện nay BEINCO chế biến nước dừa trong lon nhôm, giống như cocacola hay pessi'…

Mặt khác, theo ông Đức, ngành dừa Việt Nam chưa tổ chức được những vùng trồng rộng lớn và quản lý thống nhất, ai trồng dừa cũng muốn nhiều trái, trong khi tiêu chuẩn để có trái dừa tươi nước đủ độ ngọt tự nhiên thì mỗi cây chỉ nên có 8-10 trái…

Theo Lan Đỗ/Trí thức trẻ

Tags: trồng dừa, dừa bến tre, chuyện vào siêu thị, ra nước ngoài, người xứ dừa

TIN KHÁC

Lê Tấn Đạt: Kỹ sư cơ khí mê trồng nấm KHUYẾN NÔNG

Lê Tấn Đạt: Kỹ sư cơ khí mê trồng nấm

Sau hơn 3 năm khởi nghiệp với nghề trồng nấm, anh Lê Tấn Đạt (SN 1987, số 56 đường Lê Quang Định, phường Yên Thế, TP. Pleiku, Gia Lai) đã trở thành ông chủ của 2 trại nấm có tổng diện tích 400 m2 cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng.

Kinh tế nông nghiệp của Việt Nam vẫn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Thế nhưng, cả nước hiện chỉ có khoảng 49.600 công ty đầu tư vào nông nghiệp, chiếm khoảng 8% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

Ngày 10/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh tổ chức tổng kết dự án “Cải thiện sinh kế cho nông hộ nghèo”.

Không chỉ tăng trưởng kỷ lục, ngành gạo nước ta còn hướng đến sự phát triển bền vững thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với nhu cầu thị trường.

Hơn 70% sản lượng thanh long nước ta mua bán biên mậu với thương nhân Trung Quốc, khoảng 5-10% còn lại là xuất khẩu sang 40 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Một số sản phẩm thanh long Việt Nam nhập vào EU bị phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng giới hạn tối đa đã được EU quy định cho từng loại thực phẩm.

Những ngày qua, người dân Thuận Hòa, xã Hương Phong (TX. Hương Trà) lo lắng trước tình trạng gần 300 con vịt nuôi trong tổng đàn hơn 1.000 con của hộ ông Đặng Duy Vinh bị chết cách đây một tuần. Lo sợ bị lây lan dịch bệnh, các hộ nuôi vịt ở địa phương bán tháo vịt nuôi với giá rất rẻ.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, tính đến cuối tháng 7-2018, bệnh trên tôm nuôi đã xảy ra tại 47 hộ nuôi thuộc 6 xã, phường của 4 huyện, thị xã với tổng diện tích bị bệnh gần 24ha, chiếm hơn 2,1% diện tích thả nuôi toàn tỉnh; thiệt hại 13,2 triệu con tôm giống thả nuôi.

Mới đây, trên một trang điện tử đăng thông tin "nông dân trồng nhãn ở miền Bắc sử dụng lưu huỳnh (S02) để xông nhãn, chống mốc, làm đẹp vỏ". Về vấn đề này, Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên (địa phương trồng nhãn với diện tích lớn nhất, nhì miền Bắc) khẳng định: Đây là thông tin thất thiệt.

Lúa vừa thu hoạch xong, ông Nu nướng con vịt để chuẩn bị buổi ăn trưa trên đồng khiến lửa cháy lan sang 25 công lúa gần đó.

Xem tiếp