17/09/2020 01:17

Dừa Bến Tre chuẩn bị lên đường vào EU

Sau tôm nước lợ, cà phê, chanh leo… ngày 17/9 tới đây, nhiều tấn dừa tươi và thanh long tại tỉnh Bến Tre cũng được xuất khẩu đi EU theo Hiệp định EVFTA, hưởng thuế suất 0%.

Dự kiến, ngày 17/9, tại trụ sở Cty Vina T&T (tỉnh Bến Tre), Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên của Việt Nam sang thị trường EU theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Cty Vina T&T cho biết, tại sự kiện này, doanh nghiệp sẽ xuất khẩu một container dừa tươi theo đường tàu biển và một lô hàng thanh long 3 tấn đi đường hàng không.

Dừa Bến Tre chuẩn bị lên đường vào EU - ảnh 1

Đến lượt dừa Bến Tre lên đường vào EU với thuế suất 0% theo Hiệp định EVFTA

Theo ông Tùng, việc giảm thuế theo EVFTA giúp trái cây Việt Nam có lợi thế rất lớn tại thị trường châu Âu. Cũng chính từ đó, các nhà nhập khẩu của EU cũng gia tăng nhu cầu đối với trái cây Việt Nam. Vị này cũng cho biết, có khá nhiều nhà nhập khẩu của EU đã liên hệ đặt vấn đề nhập khẩu trái cây. Nhưng do đang trong thời kỳ dịch bệnh, việc thanh toán không được thuận lợi như trước kia, nên doanh nghiệp cũng cân nhắc, chọn lọc khách hàng.

Doanh nghiệp này cho viết, trung bình mỗi tuần xuất khẩu khoảng 20 tấn trái cây các loại sang EU. Dự kiến, thời gian tới khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu tiêu dùng tại EU tăng trưởng trở lại, lượng trái cây xuất khẩu sang thị trường này sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Trước sự kiện xuất khẩu chính thức, ngày 14/9, doanh nghiệp này cũng 'nhanh chân' thực hiện xuất khẩu 1 container bưởi sang châu Âu. Theo đó, toàn bộ các lô hàng này đều được hưởng thuế suất 0% theo Hiệp định EVFTA.

Theo Thanh Xuân/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/dua-ben-tre-chuan-bi-len-duong-vao-eu-post37776.html

Tags: EVFTA, Kinh tế - Phát triển, dừa bến tre chuẩn bị lên đường vào eu với thuế suấ, dừa bến tre xuất khẩu

TIN KHÁC

Quảng Ngãi: Tỏi Lý Sơn chậm tiêu thụ do... dịch Covid-19 TRỒNG TRỌT

Quảng Ngãi: Tỏi Lý Sơn chậm tiêu thụ do... dịch Covid-19

Ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đợt dịch Covid-19 vừa qua, người dân trồng tỏi Lý Sơn gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm này.

'Chè Thái, Gái Tuyên', câu châm ngôn dân gian phản ánh nét đẹp của người phụ nữ Tuyên Quang và hương vị thơm ngon của chè Thái Nguyên. Phát huy giá trị đó, các thành phần kinh tế trên địa bàn Thái Nguyên tiếp tục đưa thương hiệu chè Thái ngày càng vươn xa

Đến Trung tâm bảo tồn khai thác và phát triển nguồn gen cây sen - Học viện Nông nghiệp Việt Nam - trong những ngày này, chúng ta không còn được chiêm ngưỡng những hồ sen với hàng ngàn bông hoa đua sắc, nhưng bù lại chúng ta được mục thị loài sen vua khổng lồ đang bung lá, nở hoa.

Theo quy hoạch, đến năm nay, Thanh Hóa có gần 26 nghìn ha trồng cây mía đường, bảo đảm nguyên liệu cho bốn nhà máy, tổng công suất chế biến gần 20 nghìn tấn mía/ngày. Hiện vùng nguyên liệu giảm nhanh, có hai nhà máy công suất chế biến 14 nghìn tấn mía/ngày sẵn sàng hoạt động; hai nhà máy, công suất chế biến hơn 5 nghìn tấn mía/ngày ngừng hoạt động, chuyển đổi mô hình sản xuất.

Vụ lúa Hè Thu năm nay, nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long sản xuất trong điều kiện thuận lợi, lúa được mùa, được giá, đảm bảo lãi khá.

Tại thời điểm này người dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đang vào mùa thu hoạch dâu đất. Quả sai, chín mọng màu đỏ tươi rất đẹp. Năm nay dâu đất tương đối được giá khiến bà con rất phấn khởi.

Nhiều ngày qua, giá gạo xuất khẩu luôn ổn định ở mức cao. Đặc biệt, Hiệp định EVFTA đã rộng cửa cho gạo Việt vào châu Âu. Tuy nhiên để tạo uy tín và chỗ đứng lâu dài, giới chuyên gia cho rằng, cùng với chất lượng hạt gạo, cần phải tăng tốc xây dựng thương hiệu sao cho người tiêu dùng trên thế giới dễ nhận diện gạo Việt.

Cơ quan Hải quan Trung Quốc vừa đưa ra số liệu về nhập khẩu sầu riêng tươi và đông lạnh của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020. Theo đó, quốc gia này tăng mạnh cả lượng và trị giá đối với mặt hàng này.

Trong khi mắc ca phía Nam đã thu hoạch xong cách đây hơn 1 tháng, thì ở Lạng Sơn, bà con vừa thu hoạch xong.

Được mệnh danh là đặc sản Hà Giang, ớt gió quả nhỏ, có vị cay dịu, đặc biệt thơm mùi thảo mộc đang được bán tại TP Hồ Chí Minh với mức giá khá cao gần một triệu đồng/kg.

Xem tiếp