11/01/2019 11:10

Đu đủ vàng lên chậu hút khách dịp Tết Nguyên đán

Theo quan niệm của người xưa, đu đủ được xem là loại trái cây chưng Tết thể hiện một cuộc sống đủ đầy, không thừa cũng chẳng thiếu. Chính vì vậy, những năm gần đây, nông dân Lưu Văn Khiêm ngụ ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, đã chọn đu đủ vàng là mặt hàng để “săn tiền” Tết.

Đu đủ vàng lên chậu hút khách dịp Tết Nguyên đán - ảnh 1

Đu đủ vàng trồng trong chậu là loại cây được nhiều người săn đón những năm gần đây

Với mong muốn nâng cao thu nhập, từ năm 2015, ông Lưu Văn Khiêm chọn đu đủ vàng để trồng phục vụ nhu cầu làm kiểng chưng Tết.

Ông Khiêm cho biết: “Ban đầu, tôi tận dụng khoảng đất vườn còn trống để trồng thử đu đủ vàng bán dịp Tết cho người dùng như loại cây hoa kiểng ngày xuân, với số lượng khoảng 20 chậu. Sau đó thấy đu đủ vàng có khả năng sinh trưởng mạnh, chống chịu bệnh cao, màu sắc đẹp thích hợp với điều kiện tại địa phương nên tôi quyết định đưa cây trồng lên chậu”.

Theo ông Khiêm, trồng đu đủ vàng lời gấp 3 - 4 lần đu đủ xanh, lại rất dễ bán vì đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Thêm vào đó, nhiều người dân thành thị thường chọn đu đủ vàng theo tâm niệm là vừa đủ lại vừa có vàng. Loại đu đủ vàng ông Khiêm trồng có sản lượng bình quân từ 15 - 20 trái mỗi cây, trái nặng trung bình từ 100 - 300 gram. Hàng năm, để chuẩn bị cho thị trường Tết, thời gian xuống giống thích hợp vào tháng 5 – 6 âm lịch, đến cuối tháng chạp là thu hoạch. Khi chín, trái đu đủ có màu vàng nghệ, vị ngọt, thơm, ruột đỏ, vỏ cứng, dễ bảo quản vận chuyển, trái để được khoảng nửa tháng. Thị trường tiêu thụ đu đủ vàng chủ yếu là thương lái trong tỉnh, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.

Đón thị trường Tết Nguyên đán 2018, ông Khiêm trồng khoảng 40 chậu đu đủ vàng cung ứng cho thị trường với giá 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng/chậu, lời khoảng 40 triệu đồng nên có được một cái Tết sung túc, mua sắm nhiều vật dụng trong gia đình. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, ông Khiêm trồng khoảng 70 chậu đu đủ vàng. Dự kiến bán hết trước Tết Nguyên đán, sẽ thu lời khoảng 60 triệu đồng.

Theo Trang Huỳnh/Báo Đồng Tháp Online

Tags: đu đủ, tết nguyên đán, đu đủ vàng, kiểng chưng tết, lên chậu

TIN KHÁC

Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung “chạy đua” với Tết KHUYẾN NÔNG

Nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung “chạy đua” với Tết

Thời điểm này, các nhà vườn trồng quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) đang “chạy nước rút” trong khâu chăm sóc quýt để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ bệnh vàng lá, chết xanh nên nhiều diện tích quýt hồng bị ảnh hưởng khiến nông dân lo lắng.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi gần 1 ha điều già cỗi sang trồng cam và quýt, ông Vũ Văn Cảnh (thôn Đức Hưng, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Khi làm lúa giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định thì một số nông dân chọn lấy hướng đi mới, chuyển sang nuôi thủy sản chất lượng cung ứng cho thị trường.

Năm nay vùng nuôi xã Cam Bình, TP Cam Ranh - “thủ phủ” tôm hùm ở Khánh Hòa không xảy ra dịch bệnh và thiệt hại do mưa lũ, giá bán tương đối ổn định nên người nuôi thắng lợi.

Ngày 10/1, Đoàn công tác của Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) do Phó Cục trưởng Lê Văn Thiệt làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang để nắm thông tin về tình hình sản xuất lúa ĐX 2018-2019 trên địa bàn.

Tổng đàn gia súc của tỉnh Yên Bái hiện có 695.000 con, hàng năm chết vì dịch bệnh và rét hàng trăm con.

Gần một tháng nữa đến Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn trên địa bàn Hà Nội đã trưng bày, quảng cáo cây cảnh để thu hút người mua. Cũng trong dịp này, dịch vụ cho thuê cây cảnh trưng bày ngày Tết bắt đầu nhộn nhịp.

Sau nhiều năm tìm tòi, trăn trở chuyển dịch cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp đồng đất, khí hậu, nhưng lại phải được người tiêu dùng đón nhận, đến nay cấp ủy, chính quyền huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đã tìm ra cây bưởi Diễn có giá trị kinh tế định hình trên đất vùng cao, mang lại thu nhập khá cho nhân dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số.

100 con bò giống cùng 15 phần quà Tết đã được trao cho người nghèo huyện Tân Hưng, tỉnh Long An những ngày đầu năm 2019.

Xem tiếp