28/03/2019 09:27

'Drip protection' - giải pháp tiên tiến trong tái canh cà phê

Ngày 27/3, tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Cty Bayer Việt Nam phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông - Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) tổ chức hội thảo “Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật qua hệ thống tưới” (viết tắt: Giải pháp “Drip protection”).

'Drip protection' - giải pháp tiên tiến trong tái canh cà phê - ảnh 1

Ảnh minh họa

Đẩy mạnh liên kết chuỗi trong ngành cà phêĐể phát triển cà phê bền vững

Tiến sĩ Phạm Công Trí (Bìa trái) - Viện WASI chia sẻ giải pháp Drip Protection tại vườn cà phê thử nghiệm
Mục đích của hội thảo nhằm nâng cao kiến thức và giới thiệu các giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ nông dân tái canh cà phê thành công cũng như góp phần hỗ trợ sự phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Cục BVTV, Sở NN-PTNT các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai và Đăk Nông, cùng các đại biểu đến từ các bên liên quan trong ngành cà phê như các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp thu mua, nông dân…

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới nhưng ngành cà phê đang phải đối mặt với thách thức lớn là làm thế nào để tái canh cà phê thành công khi diện tích đất tái canh chiếm đến 20% tổng diện tích đất trồng cà phê. Với độ tuổi trung bình từ 25 – 30 năm, cây cà phê Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn lão hóa khiến năng suất có thể giảm từ 30% - 40%. Đây không chỉ là thách thức đối với người trồng cà phê mà còn liên quan đến việc phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Phạm Công Trí - Viện WASI đã trình bày kết quả khảo nghiệm giải pháp “Drip Protection” cho thấy, 100% cây cà phê trồng lại thành công và tiết kiệm đáng kể thời gian tái canh (chỉ cần khoảng 02 năm tái canh là có thể thu hoạch vụ cà phê đầu tiên so với thời gian 04 năm trồng theo tập quán cũ của nông dân hiện nay). Tiến sĩ Phạm Công Trí đánh giá cao những kết quả mà các bên đã đạt được trong dự án khảo nghiệm giải pháp tái canh cà phê cũng như góp phần hỗ trợ sự phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam. Trên cơ sở đó, ông đề xuất nên thúc đẩy và chuyển giao giải pháp trên để mở rộng mô hình thành công này đến cộng đồng nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên.

Trong dịp này, các đại biểu được đến thăm vườn cà phê thử nghiệm giải pháp "Drip Protection" của nông dân Trần Văn Nhiên ở xã Quảng Hiệp, huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, ông Nhiên đã chia sẻ kinh nghiệm, thành công của việc trồng lại cà phê và phát triển giải pháp “Drip Protection” cho 250 cây cà phê; kết quả sau 20 tháng, 100% cây cà phê sống và tăng trưởng khỏe mạnh.

'Drip protection' - giải pháp tiên tiến trong tái canh cà phê - ảnh 2

Hệ thống tưới nhỏ giọt tại vườn nông dân Trần Văn Nhiên, Quảng Hiệp, Cư M'Gar, Đắk Lắk

Được biết, “Drip Protection” là sự kết hợp giữa bộ giải pháp Bayer Much More Coffee và sản phẩm trị tuyến trùng sắp được giới thiệu ra thị trường là Velum của Bayer (giải pháp xuất sắc trong kiểm soát tuyến trùng hại rễ cây cà phê), được phát triển cho hệ thống tưới nhỏ giọt. Với hệ thống tưới nhỏ giọt, nước và các sản phẩm bảo vệ cây trồng sẽ được phân phối đều trên khắp các cánh đồng thông qua hệ thống ống tưới nhỏ giọt và được chuyển trực tiếp đến rễ của cây trồng.

Ông Kohei Sakata, Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi cùng hợp tác vì một nền nông nghiệp bền vững như: có thực phẩm an toàn với giá cả hợp lý, bổ dưỡng và bền vững cho dân số ngày càng tăng là một trong những thách thức cấp bách nhất hiện nay. Nông dân trên khắp thế giới đang tìm kiếm cách thực hành nông nghiệp bền vững mới để tăng năng suất cây trồng và tiết kiệm nguồn tài nguyên cùng với bảo vệ môi trường. Bayer, Netafim và WASI đang hợp tác với nhau trong các sáng kiến khác nhau để trang bị cho nông dân các giải pháp và công cụ giúp họ đạt được điều đó cũng như góp phần hỗ trợ phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam”.

 

Theo HỒNG THUỶ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: tái canh cà phê, Drip protection, Bayer Việt Nam, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông - Lâm Nghiệp Tây Nguy

TIN KHÁC

Trồng điều hữu cơ theo tiêu chuẩn Organic CÂY CÔNG NGHIỆP

Trồng điều hữu cơ theo tiêu chuẩn Organic

Trồng điều hữu cơ theo tiêu chuẩn Organic đòi hỏi quy trình kỹ thuật khắt khe, do đó bắt buộc người trồng phải có kiến thức sâu.

Theo Bộ NN-PTNT, cây cà phê được trồng chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên với diện tích khoảng 577,8 ngàn ha, chiếm 89,6% diện tích của cả nước. Cà phê là nguồn sinh kế, gắn bó mật thiết của hàng triệu người nông dân.

Tình trạng biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề nan giải, ngày càng ảnh hưởng rõ nét và sâu sắc đến sản xuất nông nghiệp...

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, thời tiết nắng nóng liên tục đã khiến hàng ngàn hộ dân trồng tỏi ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lâm vào tình cảnh điêu đứng.

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Quyết định số 3702/QĐ-BNN-TT ngày 24/9/2018 về Quy trình trồng xen cây hồ tiêu, cây bơ, cây sầu riêng trong vườn cà phê vối. Sau đây xin gửi đến quý bạn đọc Kỹ thuật trồng xen cây hồ tiêu trong vườn cà phê vối

Cây điều khá dễ trồng, vừa không kén đất, phù hợp với điều kiện địa hình đất dốc và khô hạn. Chi phí trồng điều cũng như công chăm sóc lại không đòi hỏi cao, nên thích hợp với người ít vốn.

Trồng cây gì để làm trụ sống cho cây tiêu là câu hỏi mà nhiều người trồng tiêu còn thắc mắc, sau đây sẽ tổng hợp thông tin về một số loại cây thường dùng làm trụ tiêu, ưu và nhược điểm của từng loại cây, từ đó sẽ dễ dàng chọn lựa được loại cây phù hợp với khả năng và nhu cầu.

Đậu tương là cây trồng cạn ngắn ngày, có giá trị kinh tế cao và có khả năng cải tạo đất tốt. Trong hệ thống luân canh, nếu bố trí hợp lý sẽ góp phần tăng năng suất cả hệ thống cây trồng và giảm chi phí cho việc bón phân.

Để hồ tiêu cho năng suất và chất lượng hạt cao, nhà vườn cần lưu ý đến nhu cầu dinh dưỡng cho hồ tiêu, đặc biệt là ở giai đoạn ra hoa.

Kết thúc mùa nắng nóng và bước vào mùa mưa, đây là giai đoạn quả cà phê bắt đầu tăng nhanh về kích thước, đồng thời cành chồi cũng có sự tăng trưởng nhanh.

Xem tiếp