10/04/2018 09:28

Đột phá nông nghiệp

Tại cuộc đối thoại lần đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ với nông dân sáng qua, 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 8 vấn đề. Đó cũng là những vấn đề cốt tử để nông nghiệp Việt Nam đột phá trong giai đoạn mới.

Đột phá nông nghiệp - ảnh 1

Đầu tư cho nông nghiệp là đầu tư cho phát triển bền vững.

8 vấn đề Thủ tướng nhấn mạnh bao gồm:

Thứ nhất, tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn, xây dựng lực lượng nông dân có trình độ sản xuất ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực.

Thứ hai, các vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn phải được giải quyết đồng bộ, gắn với quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Thứ ba,cần tập trung quyết liệt triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, quy mô lớn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh phát triển chế biến sâu, sản phẩm mới, nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm.

Thứ tư, đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; khuyến khích phát triển daonh nghiệp ở khu vực nông thôn.

Thứ năm, có giải pháp giải quyết căn bản vấn đề tiếp cận thị trường, tiêu thụ sản phẩm, hạn chế tối đa tình trạng bị động, dư thừa sản phẩm, phải giải cứu như thời gian qua.

Thứ sáu, tăng cường dân chủ cơ sở, thường xuyên đối thoại với nông dân, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, nhất là Hội Nông dân các cấp để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, nắm bắt khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ bà con, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Thứ bảy, các Bộ, ngành, địa phương tăng cường cải cách hành chính, cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư trong nông nghiệp, phải sát cơ sở hơn.

Thứ tám là khuyến khích các doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh rõ nét, tập trung xây dựng các chuỗi giá trị nông nghiệp, thực tâm thiết lập quan hệ đối tác với nông dân.

Đó là những điều then chốt để đổi mới nông thôn Việt Nam.

Ở đây, xin được nói đến 2 vấn đề: Xây dựng nông thôn mới và thu hút doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp.

Vấn đề thứ nhất, là nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới. Theo Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương, năm 2018, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình là xử lý dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới, nhất là đối với các địa phương tự túc ngân sách phải xử lý xong nợ trước tháng 6/2018. Đến nay, tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới còn khoảng 4.943 tỷ đồng, giảm 10.284 tỷ đồng so với thời điểm 31/11/2016 và giảm 4.872 tỷ đồng so với thời điểm ngày 31/1/2017. Báo cáo của các địa phương cho biết, đến hết 31/1/2018, toàn quốc đã có 26/63 tỉnh không nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Riêng năm 2017 có thêm 11 địa phương báo cáo đã xử lý hết nợ gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Nam Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau.

Như vậy, còn nhiều địa phương chưa xử lý được nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Mà số tiền không hề nhỏ. Vấn đề ở đây là vì sao lại nợ đọng xây dựng cơ bản trong Chương trình nông thôn mới lại nhiều đến vậy, trong khi các tiêu chí khác của Chương trình lại không nợ.

Nhiều ý kiến cho rằng, các địa phương (cụ thể là cấp xã) khi xây dựng nông thôn mới đã huy động quá mức sức dân, “liều mạng” nợ doanh nghiệp để xây dựng những công trình theo tiêu chí nông thôn mới, trong đó nặng nhất là đường giao thông. Doanh nghiệp cần công việc, xã cần đạt tiêu chí- hai bên gặp nhau mới dẫn đến việc cứ làm và cứ nợ. Tất nhiên khoản nợ đó (rất lớn với từng xã) không thể bổ vào đầu dân một lần nữa, cũng không thể xin kinh phí cấp trên. Vậy, sau những ngày trống dong cờ mở đón bằng công nhận nông thôn mới, thì món nợ kếch xù kia ai trả?

Nếu không xác định ai trả (hoặc là phải chịu trách nhiệm) thì sự việc vẫn sẽ tiếp diễn. Xây dựng nông thôn mới còn dài, nếu không rõ việc này thì hệ lụy không thể chấm dứt.

Việc thứ hai, đó là thu hút doanh nghiệp vào nông nghiệp.

Đây là việc tưởng dễ mà khó. Hầu hết các ông chủ doanh nghiệp hiện nay đều xuất thân từ nông dân. Có nghĩa là họ gắn bó (ít ra là trong tâm thức) với cây đa - bến nước - sân đình. Nhưng rồi khi thành đạt rất ít người quay lại đầu tư vào nông thôn. Vì rằng lợi nhuận ít, ngâm vốn lâu, rủi ro lại nhiều.

Con số cho thấy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp là quá ít. Cụ thể, đến tháng 9/2016 chỉ có 4.424 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, chiếm dưới 1% tổng số doanh nghiệp cả nước. Đáng chú ý, có đến 75% doanh nghiệp đang sử dụng những công nghệ máy móc thiết bị đã hết khấu hao.

Nhắc lại, giữa tháng 6 năm trước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 đã chủ trì buổi sơ kết của 16 tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Tại đây, Phó Thủ tướng cho rằng nhiều cán bộ không hiểu rõ về HTX kiểu mới. Và Phó Thủ tướng cũng không hài lòng khi tại một hội nghị có tính chất “đại sự” như thế này mà có tới 6 tỉnh không có lãnh đạo tỉnh tham dự.

Như vậy có thể thấy, bản thân các địa phương cũng chưa chú trọng nông nghiệp. Người trong cuộc còn như vậy thì làm sao đòi hỏi người ngoài dốc lòng vì nông nghiệp - nông thôn - nông dân.

Nhiều năm qua, chúng ta vẫn coi nông nghiệp là “vịnh trú bão” của nền kinh tế, là “trụ đỡ” của nền kinh tế. Đó là chủ trương, là quan điểm- nhưng từ đó đi vào thực tế lại là việc cần phải bàn.

Coi trọng nông nghiệp vì Việt Nam là quốc gia nổi tiếng về nền văn minh lúa nước. Nhưng làm gì để nó phát triển trong tình hình mới lại là vấn đề khác.

Tags: thủ tướng, nông dân, đối thoại, Từ khóa, Góc nhìn đại đoàn kết

TIN KHÁC

Bạc Liêu: Thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản KHUYẾN NÔNG

Bạc Liêu: Thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Nhân kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống Nghề cá Việt Nam (1/4/1959 - 1/4/2018), ngày 5/4, tại cửa biển Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, Sở NN&PTNT Bạc Liêu phối hợp với UBND thành phố Bạc Liêu thả tôm giống ra biển tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, nhiều mặt hàng nông sản rơi vào cảnh “được mùa mất giá”, gây thiệt hại lớn cho người sản xuất lẫn kinh doanh. Ðiều đáng nói, hiện tượng này xảy ra như cơm bữa, gần đây nhất là tình trạng củ cải tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, đến kỳ thu hoạch được người dân bỏ trắng đồng.

Sâu đục trái là đối tượng gây hại chính trên bưởi và làm giảm năng suất, mất giá trị thương phẩm. Để phòng trừ sâu đục trái gây hại cho cây bưởi, nhiều hộ nông dân trồng bưởi da xanh tại Bến Tre áp dụng các biện pháp sinh học trong sản suất mang lại hiệu quả thiết thực.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Thuận đã triển khai “Mô hình luân canh 02 vụ lúa + 01 vụ lạc (đậu phộng) trên đất 03 vụ lúa vụ đông xuân”.

Những năm qua, Trạm Khuyến nông huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã tập trung thực hiện tốt việc tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, qua đó giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển đời sống…

Xã Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là địa phương thuần nông, nhưng bình quân mỗi khẩu chỉ có gần một sào đất canh tác. Do đó, để tăng thu nhập, người dân phải luôn tìm tòi, học hỏi và tạo việc làm mới. Trong đó có mô hình nuôi ba ba gai cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước đã gieo trồng được hơn ba triệu héc-ta lúa đông xuân, bằng 99,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long có gần 682 nghìn ha cho thu hoạch, chiếm 43,3% diện tích xuống giống, năng suất ước đạt 65,3 tạ/ha, tăng 2,7 tạ/ha.

3 tháng đầu năm 2018, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã phối hợp với cán bộ địa phương hướng dẫn, giám sát nông dân thực hiện quy trình sản xuất rau an toàn trên diện tích gần 5.000ha...

Nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng nghề trồng cây ném, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn thâm canh cây ném trên vùng đất cát.

Sau hơn chục năm được đưa vào trồng trên đất Sơn Động (tỉnh Bắc Giang), đến nay cây chè Bát Tiên đã và đang khẳng định được chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu.

Xem tiếp