05/07/2019 10:43

Đồng Tháp: Vào mùa thu hoạch thanh long ruột đỏ

Nông dân huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hiện đang bắt tay vào thu hoạch vụ thanh long ruột đỏ. Công ty Thạch Võ, tỉnh Vĩnh Long đã liên kết tiêu thụ, đưa xe đến tận nơi thu mua thanh long ruột đỏ của nông dân với giá bao tiêu là 25.000đồng/kg và trả tiền mặt một lần sau khi mua.

Hiện nay, toàn huyện Tam Nông có gần 200 công (1 công = 1.000 m2) thanh ruột đỏ, nhiều nhất là ở xã Phú Đức, với 15 hộ trồng trên 135 công tại ô bao không số, quanh vùng đệm Vườn Quốc gia Tràm Chim. Loại cây trồng này chỉ trồng một lần và cho thu hoạch từ 15 - 20 năm; từ khi xuống giống đến khi thu hoạch đợt đầu là 11 tháng. Thời gian thu hoạch chính vụ từ tháng 5 và tháng 6 trong năm.

Đồng Tháp: Vào mùa thu hoạch thanh long ruột đỏ - ảnh 1

Nông dân huyện Tam Nông - Đồng Tháp vào mùa thu hoạch chính vụ thanh long ruột đỏ

Chị Nguyễn Thị Kiều Trang, ngụ thị trấn Tràm Chim, trồng 20 công thanh long ruột đỏ. Đến nay, sau 15 tháng chăm sóc đã cho thu hoạch được 2 đợt. Đợt đầu, gia đình chị thu trên 1,5 tấn trái (quả) thanh long thương phẩm, giá bán trung bình khoảng 47.000 đồng/kg, gia đình chị có thu nhập trên 70 triệu đồng. Đợt này, chị Trang tiếp tục thu hoạch được 3,5 tấn trái thanh long thương phẩm, bán giá 25.000 đồng/kg, thu nhập trên 87 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc, chị Trang còn lãi 35 triệu đồng.

Không chỉ có hiệu quả kinh tế từ cây thanh long ruột đỏ mà chị Nguyễn Thị Kiều Trang còn liên kết với khu du lịch Tràm Chim để thành lập điểm tham quan, trải nghiệm sinh thái... thu hút du khách khắp nơi.

Ông Nguyễn Văn Xiêm Nhỏ, ngụ ấp K8, xã Phú Đức gieo trồng 20 công thanh long ruột đỏ. Đến nay, sau 18 tháng chăm sóc đã cho thu hoạch được 3 đợt. Đợt đầu, gia đình ông thu trên 2 tấn trái thanh long thương phẩm, bán giá dao động từ 37.000 - 57.000 đồng/kg tùy loại, gia đình ông Xiêm Nhỏ có thu nhập trên 110 triệu đồng. Đợt 2, ông Xiêm Nhỏ thu hoạch được 3 tấn trái thanh long thương phẩm, bán giá từ 29.000 - 49.000 đồng/kg tùy loại, gia đình ông thu nhập trên 200 triệu đồng. Và đợt 3 này, ông Xiêm Nhỏ tiếp tục thu hoạch được 3 tấn trái, bán giá từ 25.000 - 27.000 đồng/kg, cho thu nhập gần 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Xiêm Nhỏ bày tỏ:“Vườn thanh long của tôi trung bình giải quyết nguồn lao động ở địa phương mỗi ngày từ 3 - 5 lao động, vừa tỉa cành, vuốt tay, bón phân, chăm sóc, làm cỏ... rồi đủ thứ chuyện của trái thanh long. Về liên kết tiêu thụ của Công ty Thạch Võ, đây là công ty đảm bảo uy tín. Bữa nay Công ty đưa xe, công nhân lên để thu trái thanh long. Địa phương cũng rất quan tâm đến Dự án trồng cây thanh long, nhất là UBND huyện và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện giúp đỡ cho bà con chúng tôi trồng thanh long từ xuống điện, làm hệ thống thủy lợi nội đồng, các đường kênh cộ để thuận lợi cho giao lưu hàng hóa, chuyển vật tư đến tận vườn thanh long. Đến nay, cho thấy trồng thanh long ruột đỏ cho hiệu quả gấp từ 5 - 10 lần trồng lúa”.

Theo Trần Trọng Trung/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/dong-thap-vao-mua-thu-hoach-thanh-long-ruot-do_t114c43n18862

Tags: Đồng Tháp, thanh long ruột đỏ, vụ mùa thu hoạch

TIN KHÁC

Hà Nội: Chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết – hướng phát triển kinh tế hiệu quả TIN TỨC

Hà Nội: Chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết – hướng phát triển kinh tế hiệu quả

Những năm qua, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi gia cầm, tạo điều kiện cho người dân mở rộng quy mô theo hướng gia trại, trang trại có đầu tư lớn, đồng thời đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật, ứng dụng vào chăn nuôi nhằm nâng cao đời sống kinh tế cho người dân.

Để góp phần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đạt mục tiêu kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ngành nông nghiệp huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long) đã triển khai thực hiện 14 mô hình, dự án với tổng kinh phí đầu tư trên 1,77 tỷ đồng.

Năm 2019, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình phối hợp với UBND 2 xã Tử Nê, Gia Mô của huyện Tân Lạc triển khai thực hiện mô hình vỗ béo bò thịt. Quy mô thực hiện 205 con với 70 hộ tham gia ( xã Gia Mô 105 con, xã Tử Nê 100 con).

Qua thời gian triển khai thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Bắc Giang theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020, tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất lúa, khuyến khích dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu…tạo điều kiện cho nông dân thâm canh đầu tư sản xuất.

Vụ Hè Thu 2019, huyện Sơn Tịnh trồng 530 ha ngô. Hiện 46 ha cây ngô ở giai đoạn cây con đến trổ cờ đã xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại với mật độ từ 2-10 con/m2, có nơi trên 10 con/m2. Trong đó, nhiễm nhẹ trên 20 ha, nhiễm trung bình trên 16 ha, nhiễm nặng 10 ha.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay trên đồng ruộng đã xuất hiện sâu keo (sâu đàn) gây hại trên ngô, lúa nương và lúa 1 vụ vùng cao tại các xã: Sán Chải, Cán Hồ, Quan Thần Sán (huyện Si Ma Cai); xã Thanh Kim, Bản Phùng, Tả Van (huyện Sa Pa) và thôn vùng cao Ú Xì Sung xã Tả Phời (TP Lào Cai). Mật độ cục bộ rất cao 100-200 con/m2, diện tích nhiễm 5 ha (trên ngô 2 ha, trên lúa nương 3 ha).

Trước và trong khi dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, lây lan trên địa bàn tỉnh, toàn bộ hệ thống chính trị của Hà Giang, trong đó có đội ngũ cán bộ thú y cơ sở (thú y các xã, phường, thị trấn) đã vào cuộc triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch.

Xác định ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập, HTX nông nghiệp Gia Phúc tại xã Thường Nga, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã ứng dụng chế độ tưới nước và cung cấp dinh dưỡng tự động được cài đặt kết nối với điện thoại thông minh và máy tính cũng như cơ giới hóa tất cả các khâu trong quá trình sản xuất vào trang trại cây ăn quả của mình. Mô hình bước đầu đã khẳng định thế mạnh, cho thấy sự tiện ích trong vận hành,

Nhờ áp dụng công nghệ mới vào sản xuất nên với 4 ha đất đá bạc màu trồng dâu và 250m2 diện tích khay nuôi tằm, gia đình chị Lệ Thị Hiền ở thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thu lợi khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.

Ghé thăm trại nấm của chị Nguyễn Thị Hải, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trong một ngày nắng nóng đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với giống nấm mới mà chị Hải đang đưa vào trồng. Thoạt nhìn qua thì nó trông như những chiếc ô vươn lên từ mặt đất. Chị Hải vui vẻ cho biết đây là giống nấm hoàng đế, nấm này có tên gọi khác là nấm milky, là loại nấm mới tại tỉnh Quảng Trị, chị cũng là người đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm và đã thành công.

Xem tiếp