04/04/2019 10:20

Đồng Tháp: Trồng đậu nành rau và thanh long ruột đỏ cho lợi nhuận cao

Thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, nông dân huyện Tam Nông đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất sản xuất lúa sang trồng các loại hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày, tiết kiệm nước tưới, cho lợi nhuận cao...

Nổi bật là mô hình trồng đậu nành rau và thanh long ruột đỏ.

Ông Lê Văn Thanh ở ấp K8, xã Phú Đức canh tác 14 công đậu nành rau trên nền đất sản xuất lúa kém hiệu quả của gia đình. Ông Thanh đã thu hoạch đạt năng suất bình quân 1,5 tấn/công, bán cho Công ty Thực phẩm An Giang bao tiêu sản phẩm với giá tại ruộng là 9.000 đồng/kg, thu nhập trên 200 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, ông Thanh còn lãi 84 triệu đồng. Sau khi thu hoạch dứt điểm vụ này, ông Thanh tiếp tục cải tạo đất, lên bờ bao… mở rộng lên 34 công trồng đậu nành rau trên ruộng sản xuất lúa kém hiệu quả của gia đình mình.

Đồng Tháp: Trồng đậu nành rau và thanh long ruột đỏ cho lợi nhuận cao - ảnh 1

Bà con nông dân xã Phú Đức thu hoạch đậu nành rau

Ông Hồ Quốc An - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tam Nông cho biết:“Cây đậu nành rau rất thích hợp trên vùng đất Tam Nông. Tới đây, huyện chủ trương nhân rộng mô hình ở xã Phú Hiệp, Phú Thành B, An Long góp phần ổn định diện tích trồng màu tại địa phương.”

Bên cạnh cây đậu nành rau, ở xã Phú Đức hiện đang có 15 hộ trồng trên 135 công thanh long ruột đỏ, tập trung tại ô bao không số, quanh vùng đệm Vườn Quốc gia Tràm Chim. Loại cây trồng này chỉ trồng một lần và cho thu hoạch xuyên suốt dòng đời từ 15 - 20 năm. Từ khi xuống giống thanh long ruột đỏ đến khi thu hoạch đợt đầu là 11 tháng. Thời gian thu hoạch chính vụ là từ tháng 5 và tháng 6 trong năm; còn lại là thu hoạch nghịch vụ, phải chong đèn.

Ông Nguyễn Văn Xiêm Nhỏ ở ấp K8, xã Phú Đức trồng 20 công thanh long ruột đỏ. Sau 15 tháng chăm sóc ông đã cho thu hoạch được 2 đợt. Đợt đầu, gia đình ông thu trên 2 tấn trái thương phẩm, giá bán dao động từ 37.000 - 57.000 đồng/kg tùy loại, gia đình ông Xiêm Nhỏ có thu nhập trên 110 triệu đồng. Đợt này, ông Xiêm Nhỏ tiếp tục thu hoạch được khoảng 3 tấn trái thương phẩm, bán cho Công ty Thạch Võ, tỉnh Vĩnh Long đã liên kết tiêu thụ, đưa xe đến tận nơi thu mua, với giá từ 29.000 - 49.000 đồng/kg tùy loại, gia đình ông thu nhập trên 200 triệu đồng.

Đồng Tháp: Trồng đậu nành rau và thanh long ruột đỏ cho lợi nhuận cao - ảnh 2

Ông Xiêm Nhỏ phấn khởi vì thanh long được mùa được giá

Ông Nguyễn Hữu Dư - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Phú Đức cho biết:“Trồng thanh long ruột đỏ ở ô bao không số xã Phú Đức cho hiệu quả rất cao. Trước đây, nếu trồng lúa thu nhập không bao nhiêu thì từ khi chuyển sang trồng thanh long đến nay đã hơn 1 năm, cây đã bắt đầu cho thu hoạch lần thứ nhất (dịp trước Tết Nguyên đán). Với diện tích 135 công và ở vụ đầu nên sản lượng rất ít thì thu nhập của bà con cũng đạt khoảng 250 triệu. Còn đợt thu hoạch này, dự kiến thu nhập của bà con khoảng 550 triệu. Như vậy so với trồng lúa thì việc trồng thanh long hiệu quả cao gấp hàng chục lần. Chính quyền địa phương cũng đang vận động bà con mở rộng diện tích trồng thanh long để nâng cao thu nhập cho người dân mình”.

Với hiệu quả kinh tế của cây thanh long ruột đỏ và cây đậu nành rau mang lại, không chỉ nhiều nông dân trong huyện đang mở rộng diện tích gieo trồng mà có không ít nông dân đang trồng đã có dự định biến vườn thanh long ruột đỏ và ruộng trồng đậu nành rau của mình liên kết với khu du lịch Tràm Chim để thành lập điểm du lịch “homestay” nhằm thu hút du khách khắp nơi đến tham quan, trải nghiệm...

Trần Trọng Trung

Đài TT Tam Nông, Đồng Tháp

Theo khuyennongvn.gov.vn

Tags: đậu nành, thanh long ruột đỏ, trồng cây

TIN KHÁC

Xuất khẩu xoài Vĩnh Long sang thị trường Mỹ CÂY ĂN QUẢ

Xuất khẩu xoài Vĩnh Long sang thị trường Mỹ

Sau 10 năm đàm phán, xoài của Việt Nam chính thức được cấp phép sang thị trường Mỹ. Theo đó, tháng 3 vừa qua, Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long đã chính thức ký kết giữa Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Greeen Path (Hà Nội) với các hợp tác xã xoài trong tỉnh Vĩnh Long để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này.

Trong 02 ngày 28- 29/3/2019, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh đã tổ chức đoàn tham quan học tập mô hình trồng khoai lang tại Tổ hợp tác sản xuất khoai lang ấp Thành Hậu, xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Hoạt động cung cấp trái cây Việt trên các chuyến bay nằm trong chương trình Bốn mùa cây trái - Bốn mùa yêu thương và chuỗi chiến dịch Hành trình Tự hào của hãng.

Với tổng diện tích canh tác trên 200ha, xã Hoàng Kim (huyện Mê Linh) được xem là “thủ phủ” của cây chuối.

KTNT Những ngày qua, vùng trồng dứa trọng điểm như Mường Khương, Bảo Thắng, Bát Xát (Lào Cai) đứng ngồi không yên vì hàng trăm ha dứa đã chín rộ nhưng không thể thu hoạch để bán vì giá dứa quả xuống thấp thảm hại.

Dư địa tăng trưởng của thị trường sản phẩm hữu cơ rất lớn nhưng sản phẩm rất kén khách

Sau 5 năm thành lập, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) có diện tích SX trên 6ha, với 45 thành viên, chủ yếu trồng su su theo tiêu chuẩn VietGAP.

Sau Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 (tháng 3/2017), Cty CP Phân bón Bình Điền và Cty CP Vinacafe’ Biên Hòa đã cùng với Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên ký thỏa thuận hợp tác chiến lược “Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột”.

Sau Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 (tháng 3/2017), Cty CP Phân bón Bình Điền và Cty CP Vinacafe’ Biên Hòa đã cùng với Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên ký thỏa thuận hợp tác chiến lược “Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột”.

Rầy bông xoài là côn trùng gây hại phổ biến khi xoài ở giai đoạn ra bông, trái non. Trong một thời gian ngắn, gặp điều kiện thuận lợi, rầy có thể bộc phát thành dịch.

Xem tiếp