17/06/2019 11:07

Đồng Tháp: Trồng đậu nành rau cho thu nhập khá

Vụ Hè Thu 2019, các xã Phú Đức, Phú Thành B và An Long huyện Tam Nông được chọn trồng thí điểm cây đậu nành rau trên 10 ha. Trong đó, xã Phú Thành B trồng nhiều nhất trên 4 ha.

 Các hộ trồng đã được Công ty Thực phẩm Rau quả An Giang cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm với giá mua tại ruộng là 9.000 đồng/kg. Sauc khi thu hoạch, Công ty sẽ kiểm tra dư lượng thuốc BVTV, nếu đảm bảo yêu cầu sẽ được hỗ trợ giá thu mua thêm 250 đồng/kg.

Đi tham quan 4 ha ruộng trồng đậu nành rau đang trong giai đoạn thu hoạch của anh Lê Phước Sang ở ấp Phú Lâm, các đại biểu đánh giá năng suất bình quân ước đạt 10 tấn/ha. Sau khi trừ chi phí đầu tư hơn 60 triệu đồng/ha, người trồng có lãi hơn 29 triệu đồng/ha (cao hơn gấp đôi so với trồng lúa).

Đồng Tháp: Trồng đậu nành rau cho thu nhập khá - ảnh 1

Thăm mô hình trồng đậu nành rau của anh Lê Phước Sang 

Tại buổi đánh giá năng suất, đa số nông dân đều đánh giá cao triển vọng của mô hình trồng đậu nành rau trên đất lúa kém hiệu quả bởi, loại cây trồng này ngắn ngày, tuy vốn đầu tư hơi cao nhưng không tốn nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh, tiết kiệm nước tưới và phân bón thấp, cho năng suất cao.

Ông Nguyễn Văn Quang - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam huyện Tam Nông cho biết:“Năm 2020, toàn huyện sẽ nhân rộng mô hình trồng đậu nành rau, đặc biệt tại một số xã có diện tích quy hoạch ô bao trồng màu, hoặc những diện tích đất gò cao sản xuất lúa kém hiệu quả. Nếu liên kết được với doanh nghiệp lâu dài thì đây là hướng phát triển kinh tế ổn định đối với bà con nông dân”.

Theo Trần Trọng Trung/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/dong-thap-trong-dau-nanh-rau-cho-thu-nhap-kha_t114c30n18787

Tags: Đồng Tháp, thu nhập khá, đậu nành rau

TIN KHÁC

Phú Yên: Tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi KHUYẾN NÔNG

Phú Yên: Tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi

Chị Phạm Thị Thu Bình, thôn Bình Chính, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên là một phụ nữ thuần nông, chất phác nhưng lại là một người chịu khó, dám nghĩ, dám làm và đã vươn lên trở thành một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi.

Những năm gần đây, trồng cây dược liệu được xem là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại các địa phương nhờ tính hiệu quả về kinh tế và thích ứng với biến đổi khí hậu. Với tiềm năng vùng gò đồi rộng lớn, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang tập trung khơi mở tiềm năng phát triển các loại cây dược liệu như cà gai leo, đinh lăng, kim tiền thảo, sâm Bố Chính…, xem đây là đối tượng cây trồng ưu tiên hỗ trợ trong xây dựng chuỗi liên kết gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm…

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở huyện Tiểu Cần đang mang lại nguồn thu nhập cao và mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho nông dân địa phương này.

Tuy liên tục có mặt trên thị trường thế giới trong 30 năm qua, nhưng hạt gạo Việt Nam vẫn lắm gian truân trên thương trường quốc tế. Trong khi đó, đất trồng lúa đang đối diện với nhiều thách thức do tác động biến đổi khí hậu. Lựa chọn “trồng lúa thông minh” là bước đi đột phá của nông dân ĐBSCL.

Ngày 30/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp, Hội Nông dân thành phố Bảo Lộc tổ chức hội thảo tư vấn “Giải pháp tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê và cây ăn trái”.

Thực hiện chương trình đào tạo huấn luyện khuyến nông năm 2019, từ ngày 23-24/5, Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh tổ chức lớp tập huấn với chủ đề “Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, đối tượng chuyển giao cấp xã và cộng tác viên khuyến nông của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đến xã An Hòa, huyện Tuy An không ai không biết đến ông Nguyễn Thế Thoại ở thôn Tân Định bởi ông là người “dám nghĩ, dám làm” khi khai phá đất đồi lẫn đá để trồng cây sơ-ri. Đây là mô hình trồng sơ-ri đầu tiên tại xã và cũng là mô hình điểm của tỉnh Phú Yên.

Ngày 27/5/2019, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) phối hợp với Công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Giang và UBND xã Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa lai VT404, vụ xuân năm 2019.

Ngày 26/5/2019, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình về việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc bền vững.

Được sự giới thiệu của ông Lê Văn Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), tôi đã tìm đến mô hình trồng khổ qua (mướp đắng) bằng màng phủ nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, cho thu nhập cao của gia đình chị Phan Thị Thảo, ngụ tại thôn Phú Thạnh, xã An Chấn, huyện Tuy An.

Xem tiếp