17/05/2019 04:24

Đồng Tháp: Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống Dịch tả heo châu Phi

Hiện, tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa ghi nhận trường hợp heo (lợn) nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi, tuy nhiên khả năng lây nhiễm từ vùng dịch lân cận tỉnh Hậu Giang đang rất cao. Vì vậy, sáng ngày 16/5/2019, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp – ông Nguyễn Thanh Hùng - chủ trì cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn. Thành phần dự họp có các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị trong tỉnh.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Tháp, hiện nay tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi của tỉnh được giám sát chặt chẽ, các địa phương trong tỉnh cũng đã triển khai một số giải pháp phòng chống dịch. Trên địa bàn tỉnh đang có 09 trạm kiểm soát động vật, hoạt động 24/24 giờ, trong đó có 04 trạm biên giới và 05 trạm nội địa.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra kế hoạch ứng phó nếu xảy ra dịch trên địa bàn tỉnh và đưa ra một số khó khăn trong công tác xử lý, hạn chế dịch, nếu dịch tả heo châu Phi lây nhiễm vào Đồng Tháp, như: Các địa phương chưa tìm được điểm xử lý các đàn heo nếu chết trên dưới 10%; Các điểm giết mổ nhỏ lẻ xuất hiện nhiều (từ 81 điểm năm 2018, lên tới 113 điểm năm 2019), do đó nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh – ông Nguyễn Thanh Hùng - đã chỉ đạo các nội dung sau:

Triển khai thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố khẩn trương thực hiện công tác thống kê đàn vật nuôi, báo cáo tình hình dịch bệnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương hoàn thiện, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; dự trù thuốc sát trùng, vật tư phòng chống dịch. Chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thực hiện kiểm tra, hoàn thiện quy chế phối hợp, chức năng nhiệm vụ của các đơn vị về công tác chăn nuôi, thú y, giết mổ. Kiểm tra và kịp thời xử lý các trường hợp chăn nuôi không đảm bảo môi trường, giết mổ gia súc, gia cầm không đúng quy định.

Các ngành liên quan phối hợp kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ, chế biến sản phẩm từ thịt heo, tuyệt đối không để sản phẩm không an toàn cung cấp ra thị trường.

Cũng theo kế hoạch ứng phó dịch, những hộ dân có heo bị tiêu hủy do nhiễm dịch tả lợn châu Phi sẽ được hỗ trợ 38.000 đồng/kg heo bệnh. Do đó, khi phát hiện heo có các biểu hiện bất thường, người dân nên báo ngay cho cơ quan Thú y gần nhất để được tư vấn, xét nghiệm tình trạng bệnh; không được tự ý giết mổ, buôn bán, bỏ xác heo bệnh ra ngoài môi trường.

 

Theo Nguyễn Thị Bích Ngọc/khuyennongvn.gov.vn

Tags: hội nghị, Đồng Tháp, dịch tả heo châu phi, công tác phòng chống

TIN KHÁC

Cấp tập phòng chống dịch tả heo châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Cấp tập phòng chống dịch tả heo châu Phi

Saigon Co.op đang phối hợp cơ quan quản lý nhà nước siết chặt việc quản lý chất lượng thịt heo, đồng thời có phương án dự phòng cho kịch bản xấu nhất có thể

“Nếu không ngăn chặn kịp thời, dịch sẽ lây lan trên quy mô lớn, lan vào các trang trại ở các vùng chăn nuôi trọng điểm, lúc đó sẽ vô cùng nguy hại”- đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp- PTNT Nguyễn Xuân Cường về tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi hiện nay.

Sau khi bùng phát mạnh tại các tỉnh phía bắc, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện tại các tỉnh phía nam. Những ngày giữa tháng 5, các địa phương đang dồn hết sức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch...

TP HCM đã tăng tần suất hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành, lập thêm 3 chốt kiểm soát ở các vùng giáp ranh để chặn dịch

Chiều 14-5, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu cũng đã có buổi làm việc với UBND và các ban, ngành tỉnh Đồng Nai xung quanh việc tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch tả heo châu Phi. Nhiều biện pháp phòng chống dịch được đưa ra, nguyên nhân để dịch lây lan cũng được mổ xẻ.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Xuân Dương – Cục trưởng cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) dựa trên một số tín hiệu tích cực của thị trường.

Dịch nổ ra ở đâu, việc tiêu thụ lợn cho các hộ chăn nuôi bị “bế quan tỏa cảng”, bít đường tiêu thụ tới đó. Hộ có lợn dính dịch, phải tiêu hủy đã khổ, hộ có lợn còn khỏe mạnh cũng khốn đốn trăm bề.

Tại Bình Định, do những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội về dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), cộng với những lời “thêm mắm thêm muối” của những thương lái chuyên đi xe máy đến tận chuồng nói về dịch bệnh này, nhằm để người nuôi lung lạc rồi mặc sức ép giá. Những loại “tin vịt” này nhanh chóng được phát tán rộng rãi...

Tại cuộc họp bàn giải pháp kiểm soát an toàn cơ sở giống và ngành hàng thịt lợn, ông Kiều Minh Lực, Phó TGĐ Tập đoàn CP Việt Nam cảm ơn Bộ trưởng đã chia sẻ với người chăn nuôi.

Khủng hoảng dịch tả lợn Châu Phi (ASF) đang xảy ra với ngành chăn nuôi lợn đầu 2019 có nhiều điểm tương đồng dịch cúm gia cầm A H5N1 lần đầu xuất hiện tại Việt Nam năm 2003, nên chúng ta cần rút ra bài học kinh nghiệm từ quá khứ để hạn chế thiệt hại ở mức nhỏ nhất.

Xem tiếp