05/06/2019 08:42

Đồng Tháp quyết ngăn chặn, dẹp sạch tôm càng đỏ nhập lậu

Đồng Tháp kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, biên giới, nhất là các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở… để kịp thời phát hiện, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển tôm càng đỏ trái phép qua biên giới.

Ngày 4-6, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã nhận được văn bản của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) của tỉnh về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý tôm càng đỏ nhập lậu.

Đồng Tháp quyết ngăn chặn, dẹp sạch tôm càng đỏ nhập lậu - ảnh 1

Tôm càng đỏ là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp. Ảnh: Internet

Văn bản do ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh - ký yêu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung nắm tình hình, phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, biên giới, nhất là các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở, điểm tập kết để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển tôm càng đỏ trái phép qua biên giới.

Đồng Tháp quyết ngăn chặn, dẹp sạch tôm càng đỏ nhập lậu - ảnh 2

Văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp

Sở NN-PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh tôm càng đỏ. Khi phát hiện có dấu hiệu phát tán ra môi trường phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt theo quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo, đài của tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường quản lý, không để tôm càng đỏ phát tán ra môi trường tự nhiên. Giao Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh theo dõi và báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã ký văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ tại Việt Nam.


Theo văn bản hỏa tốc, tôm càng đỏ (hay còn gọi là tôm hùm đất) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

Việc kinh doanh, tiêu thụ loài ngoại lai xâm hại này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản. Do đó, nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Tags: ngăn chặn, lậu, tôm hùm đất, tôm càng đỏ

TIN KHÁC

Chim trời gây lây lan dịch tả heo châu Phi TIN TỨC

Chim trời gây lây lan dịch tả heo châu Phi

Với đặc tính thích bay nhảy và nhu cầu tìm kiếm thức ăn, nước uống nên chim trời sẽ thường xuyên bay từ hộ/trang trại chăn nuôi này qua hộ/trang trại chăn nuôi khác. Ngành chức năng xác định nguyên nhân làm lây lan dịch tả heo châu Phi cũng một phần do chim trời.

Ngày 31/5/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội thảo “Tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị cho người sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được khống chế khiến tổng đàn lợn của Hà Nội bị tiêu hủy chiếm tỷ trọng ngày một lớn, kéo theo đó là nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn vào những tháng cuối năm.

Ngày 3-6, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, những tuần gần đây, trung bình mỗi ngày Hà Nội phải tiêu hủy khoảng 9 nghìn con lợn.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), nhiều người tiêu dùng đang có sự nhầm lẫn giữa tôm hùm đỏ (tên khoa học là Panulirus longipes) với tôm hùm đất, hay còn gọi là tôm hùm nước ngọt (tên khoa học Procambarus clarkii) bởi màu đỏ giống nhau.

Chè là cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và là cây trồng chủ lực của nông dân thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), nhưng do tập quán canh tác cũ nên giá trị không cao. Từ khi được sự đầu tư của Nhà nước, hỗ trợ, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, chè Sông Cầu được sản xuất theo quy trình sạch, có thương hiệu, được người tiêu dùng tín nhiệm, tăng thu nhập cho nông dân.

Trăn trở tìm hướng làm giàu cho nông dân, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp Đại học Thái Nguyên và Đại học Nông lâm Thái Nguyên nghiên cứu, ứng dụng mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại hồ Núi Cốc. Nghiên cứu, ứng dụng thành công mở ra kỳ vọng nhân rộng mô hình, nhằm khai thác tiềm năng mặt nước, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Tuần lễ vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tại Hà Nội năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 7/6 đến 16/6.

Tính đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan đến 52/63 tỉnh thành và chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này không chỉ gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi mà còn tác động không nhỏ đến thị trường tiêu thụ thịt lợn cả trước mắt và lâu dài.

Mặc dù gặp bất lợi về thời tiết nhưng vụ lúa đông xuân 2018-2019 ở các tỉnh phía bắc vẫn đạt được kết quả tốt cả về năng suất, lợi nhuận do diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao được mở rộng, chi phí đầu vào giảm. Hiện nay, nông dân các địa phương đang tập trung thu hoạch lúa đông xuân và chuẩn bị gieo cấy vụ hè thu.

Xem tiếp