08/01/2018 10:09

Đồng Tháp: Nông dân sẵn sàng mùa vụ mới

Với giá cá tra thương phẩm 28.000 - 30.000 đồng/kg, người nuôi cá tra ở tỉnh Đồng Tháp vô cùng phấn khởi và chuẩn bị các công tác thả nuôi cho mùa vụ mới.

Đồng Tháp: Nông dân sẵn sàng mùa vụ mới - ảnh 1

Sản xuất ổn định

Hiện tỉnh Đồng Tháp có hơn 1.500 ha nuôi cá tra thương phẩm xuất khẩu; trong đó, diện tích nuôi của các doanh nghiệp hơn 968 ha, còn lại là hộ nuôi cá thể, bình quân năng suất đạt 350 tấn/ha. Bên cạnh đó, diện tích nuôi cá tra áp dụng và được chứng nhận các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP, BAP, ASC là hơn 809 ha. Giá cá tra thương phẩm tăng mạnh đạt “kỷ lục” 28.000 - 30.000 đồng/kg, tăng 5.000 - 7.0000 đồng/kg so vài tháng trước, người nuôi thu lợi nhuận 3.000 - 5.000 đồng/kg.

Tân Hồng là địa phương có diện tích nuôi cá tra khá lớn với tổng diện tích nuôi cá thương phẩm hơn 179 ha và cá giống hơn 236 ha còn lại là một số loại thủy sản khác. Ông Phan Thanh Xuân, Phó phòng NN&PTNT huyện cho biết, để phát triển ngành cá tra cần làm tốt công tác sản xuất đến tiêu thụ phải đạt GlobalGAP, VietGAP, BAP và ASC mới là hướng đi bền vững.

Liên kết trong sản xuất

Hiện nay, để nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo số lượng cá tra nguyên liệu và đồng thời nâng cao giá trị kinh tế, giảm thiểu hao hụt, thua lỗ, nhiều hộ nuôi đã thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp xuất khẩu đảm bảo người nuôi có lãi 500 - 1.500 đồng/kg. So với những năm trước từ đầu năm đến nay, tình hình thả nuôi, chế biến xuất khẩu cá tra khá thuận lợi. Các công ty, doanh nghiệp đã chủ động sản xuất như: Hùng Cá, Hoàng Long và Vĩnh Hoàn.

Không những thế, với việc phát triển thả nuôi cá tra thương phẩm thì cá tra giống cũng nhộn nhịp không kém. Toàn huyện Hồng Ngự có 53 cơ sở sản xuất cá tra bột (giảm trên 20 cơ sở so năm 2015), trong đó, 31 cơ sở nuôi cá bố mẹ được chuyển giao công nghệ chất lượng di truyền cao. Hàng năm cung ứng ra thị trường gần 500 triệu con giống và 10 tỷ con cá tra bột phục vụ các doanh nghiệp và hộ nuôi trong và ngoài tỉnh. Mặt khác, giá cá tra giống loại 30 - 40 con/kg, được thu mua khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so cùng kỳ năm 2016. Với mức giá này người nuôi lãi trên 10.000 đồng/kg.

Ông Trương Văn Điền, Giám đốc HTX Thủy sản tại huyện Hồng Ngự cho biết, giá cá tra hiện nay đang ở mức hấp dẫn nên nông dân thu lãi khá; tuy nhiên, do dịch bệnh và giá lên, xuống bất thường nên các vùng nuôi cũng không mở rộng diện tích mà giảm các cơ sở sản xuất giống.

Mặt khác, cá tra cũng là một trong 5 ngành hàng chủ lực của Đồng Tháp trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; theo đó, mục tiêu là hợp tác liên kết thị trường, giảm chi phí, tăng chất lượng, chế biến tinh; bằng việc tổ chức lại sản xuất theo hướng giảm giá thành, áp dụng tiêu chuẩn GAP, gắn kết sản xuất với tiêu thụ, nâng chất lượng, giá trị hàng nông sản thông qua ứng dụng khoa học công nghệ và hình thành nên chuỗi giá trị ngành hàng.

>> Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp: Từ việc tái cơ cấu đã quy hoạch được vùng nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra phù hợp với nhu cầu thực tế, tỉnh đã tiến hành cấp mã số nhận diện ao nuôi cá tra thương phẩm cho 100% diện tích nuôi với khoảng 1.500 ha/năm; trong đó 60% diện tích áp dụng tiêu chuẩn GAP và tương đương; thành lập các HTX gắn với doanh nghiệp tiêu thụ, từ đó người nuôi cá có lãi.

Xem thêm: ĐBSCL: Người nuôi cá tra lời 5.000 - 7.000 đồng/kg

Tags: Đồng Tháp, nuôi cá tra, xuất khẩu thủy sản, vụ thủy sản mới, nông dân sẵn sàng, mùa vụ mới

TIN KHÁC

Nông nghiệp hữu cơ được nhà nước hỗ trợ cao KHUYẾN NÔNG

Nông nghiệp hữu cơ được nhà nước hỗ trợ cao

Theo dự thảo Nghị định về khuyến nông do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo đang được lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các chính sách khuyến nông sẽ linh hoạt hơn so với hiện hành.

Ông Lê Đức Giáp ở Hà Nội mỗi năm thu về hàng hàng trăm triệu đồng nhờ trồng loại cây cảnh ghép từ 10 loại quả phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán.

Lộc Hiệp (Lộc Ninh) là xã thuần nông, nông dân trên địa bàn chủ yếu phát triển các loại cây trồng chủ lực như: tiêu, điều, cao su. Nhưng nông dân Phạm Văn Dũng ở ấp Hiệp Tâm A, xã Lộc Hiệp lại tìm hướng đi mới phát triển kinh tế gia đình và anh đã thành công từ việc chuyển đổi 1,5 ha tiêu sang trồng cây cam sành.

Đến nay, TP đã có 105 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tuy quy mô còn nhỏ, nhưng giá trị sản phẩm đã đạt 25%.

Mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm trước mắt được TP HCM thực hiện thí điểm với ngành hàng thịt heo ở chợ Bến Thành và chợ đầu mối Hóc Môn

Live-stream của anh Lưu, một nông dân 26 tuổi ở Trung Quốc có hàng ngàn người xem mỗi ngày. Trang cá nhân của anh ta có gần 200.00 người theo dõi, chưa kể thu nhập vào khoảng 1500 USD/tháng.

Trong nội dung Công văn số 13/UBND-KT, UBND TP đề nghị các sở ban ngành, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, dự tính, dự báo, phòng trừ bệnh lùn sọc đen phương Nam hại lúa.

Do một số nhà cung cấp thủy sản lớn trên thế giới đối mặt khó khăn, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ trong năm 2017...

Nhằm nâng cao năng lực giám sát, quản lý sản xuất cây trồng an toàn cũng như xây dựng mô hình sản xuất cây trồng áp dụng GAP theo chuỗi cung ứng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai dự án “Tăng cường độ tin cậy trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn tại khu vực miền bắc”, bước đầu đem lại kết quả khả quan.

Mặc dù giá con giống giảm nhưng thị trường tiêu thụ chưa có nhiều chuyển biến tích cực, giá bán sản phẩm vẫn ở mức thấp. Thực trạng này khiến nông hộ còn dè dặt khi quyết định tái đàn vật nuôi...

Xem tiếp