08/05/2019 04:59

Đồng Tháp: Học cách làm hay từ mô hình “Cây xoài nhà tôi”

Dù không có diện tích để canh tác hay trồng trọt nhưng người tiêu dùng vẫn có cơ hội sở hữu vài cây xoài, thậm chí cả vườn xoài đặc sản ở huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) thông qua mô hình “Cây xoài nhà tôi”.

Đây là ý tưởng độc đáo của Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, với mong muốn mang sản phẩm của mình đến gần hơn nữa với người tiêu dùng.

Nhận thấy nhu cầu thị trường ngày càng ưa chuộng sản phẩm sạch, an toàn nên ông Võ Văn Phục - nông dân xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh đã chuyển đổi sang sản xuất xoài theo hướng an toàn từ mô hình “Cây xoài nhà tôi”. Qua hơn 3 năm canh tác, ông Phục thu được kết quả phấn khởi từ mô hình này.

Đến tham quan mô hình trồng xoài của ông Phục, chúng ta không khỏi trầm trồ trước một vườn xoài trĩu quả. Với hơn 12.000 m2 đất vườn, ông Phục chỉ trồng duy nhất giống xoài Cát Chu nổi tiếng, điểm đặc biệt ở vườn xoài của ông Phục là đã được gắn bảng đánh dấu tên tuổi những khách hàng đặt mua “Cây xoài nhà tôi”.

Ông Phục chia sẻ, ông bắt đầu trồng xoài từ năm 1998, trước đây xoài chủ yếu bán cho thương lái, giá cả bấp bênh nên giá trị trái xoài không được phát huy. Sau khi tham gia vào hoạt động của Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, được Hợp tác xã triển khai mô hình “Cây xoài nhà tôi”, có hỗ trợ kỹ thuật canh tác, ông Phục đã tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất theo phương pháp hữu cơ, sản phẩm được quản lý truy xuất nguồn gốc nên chất lượng được đảm bảo.

Đến nay, qua hơn 03 năm canh tác, ông Phục bán được 06 cây xoài nhà tôi, với giá bán khoảng từ 2,5 – 3,5 triệu đồng/cây/năm. Mỗi năm (2 vụ) cung cấp cho khách hàng khoảng trên 100kg/cây (nếu trúng mùa) hoặc 70kg/cây (nếu mất mùa) và sản phẩm xoài thu hoạch được đóng gói chuyển đến tận nhà người mua. Ngoài ra, khách hàng sở hữu “Cây xoài nhà tôi” còn có thể đến thăm hoặc quan sát từ xa qua hình ảnh được cập nhật trên trang web xoaicaolanh.com.vn.

Ông Phục chia sẻ, có thời gian việc tiêu thụ trái xoài của gia đình rất khó khăn, nhất là khi xoài bị sâu bệnh nhiều. Tuy nhiên, từ khi tham gia mô hình “Cây xoài nhà tôi”, giá bán ổn định, khách hàng trả tiền trước nên tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân giảm một phần chi phí đầu tư sản xuất ban đầu. Điều quan trọng hơn là người nông dân cảm nhận được sự chia sẻ của khách hàng. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình VietGAP nên khách hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và "khi đặt mua bán như thế này, nghĩa là người sản xuất biết ai mua xoài của mình, trong khi người mua cũng biết rõ ai trồng và chăm sóc cây nên chúng tôi không thể nào làm ăn gian dối được".

Ông Võ Việt Hưng - Giám đốc Hợp tác xã xoài Mỹ Xương chia sẻ: “Với ý tưởng xây dựng mô hình “Cây xoài nhà tôi”, Hợp tác xã mong muốn người tiêu dùng và người nông dân có sự gắn bó và cảm thông với nhau nhiều hơn. Từ mô hình này, khách hàng không những có thêm những trải nghiệm thú vị mà còn là dịp để người tiêu dùng có thể hiểu được rằng nông dân chúng tôi rất tâm huyết và có trách nhiệm với những sản phẩm mà chúng tôi làm ra. Đây cũng là thông điệp mà bà con nhà vườn muốn gửi đến khách hàng xa gần”.

Đồng Tháp: Học cách làm hay từ mô hình “Cây xoài nhà tôi” - ảnh 1

Ảnh minh họa

Thông qua mô hình "Cây xoài nhà tôi", người tiêu dùng và người nông dân có sự gắn bó và cảm thông với nhau nhiều hơn.

Tuy nhiên, để tạo sự tin tưởng cho khách hàng về chất lượng trái “xoài nhà tôi”, hiện tại, địa phương đang nâng cấp trang web xoaicaolanh.com.vn để việc truy cập trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn, góp phần thông thương hóa quá trình giao dịch giữa người mua và người bán. Đối với các sản phẩm xoài, huyện cũng đang phối hợp cùng các đơn vị từng bước ứng dụng công nghệ blockchain nhằm chứng minh thông tin sản phẩm.

Nguyễn Thị Bích Ngọc

TT Khuyến nông Đồng Tháp

Tags: mô hình, cây xoài, cây xoài nhà tôi

TIN KHÁC

Bắc Giang: Triển khai mô hình trồng na Thái TRỒNG TRỌT

Bắc Giang: Triển khai mô hình trồng na Thái

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Nam triển khai mô hình trồng na Thái, với quy mô 5 ha, tại xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam.

Trong những năm qua, bằng nhiều nỗ lực, nông dân Hà Nội đã hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, góp phần thúc đẩy sản xuất rau, củ, quả an toàn, bảo vệ môi trường.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay, một số tỉnh đã xảy ra bệnh đạo ôn cổ bông với tỷ lệ lên tới 30% số bông bị bệnh. Tại thành phố Hà Nội, bệnh đạo ôn cổ bông đã xuất hiện tại một số huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Sóc Sơn...

Nông dân miền Trung đang phấn khởi bước vào cao điểm thu hoạch vụ lúa đông xuân 2019 vì được mùa, giá cao nhất từ trước tới nay. Miền Trung lúa được mùa, giá cao

Nông trại Đông Dương (Khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới, Quảng Bình) được quản lý thông minh, có nhà màn chống chọi được bão cấp 15, đã cho lãi mỗi mét vuông/triệu đồng/năm.

Năm 2018, Trạm Khuyến nông Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã thực hiện mô hình trồng nấm rơm trong nhà. Trồng nấm rơm trong nhà có thể chủ động nhiệt độ, không bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường bên ngoài, năng suất nấm luôn ở mức cao và ổn định.

Quy định dán tem chỉ nhằm kiểm soát nông sản nhập khẩu vào Trung Quốc chứ chưa giải quyết được đầu ra cho sản phẩm Việt.

Từ nhiều năm nay, tại các huyện của tỉnh Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang… rộ lên phong trào trồng trái thơm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên nông dân nhiều nơi đang nhổ bỏ thơm vì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Năm 2019, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa ở xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh. Đây là mô hình theo phương thức sản xuất mới, làm thay đổi tập quán canh tác cũ của người nông dân để chuyển sang áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, mở ra một hướng mới trong canh tác lúa.

Hàng trăm năm nay, người dân xã Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An) đã biết trồng dâu nuôi tằm. Những con tằm dãi nắng dầm sương như chính con người trên mảnh đất này vậy.

Xem tiếp