13/09/2018 02:11

Đồng Tháp: Giúp nông dân sản xuất gắn với tiêu thụ đầu ra cho nông sản

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Sở Công thương của tỉnh tổ chức liên kết với các doanh nghiệp đưa 5 mặt hàng chủ lực là lúa, xoài, hoa kiểng, cá tra và vịt và hàng chục mặt hàng truyền thống khác đi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Đồng Tháp: Giúp nông dân sản xuất gắn với tiêu thụ đầu ra cho nông sản - ảnh 1

Xoài Cát Chu được tỉnh Đồng Tháp đẩy mạnh xuất khẩu. (Ảnh: Báo Dân Việt)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, thời gian qua tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh có nhiều thuận lợi. Thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh đã triển khai hỗ trợ và người nông dân đã đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, sản xuất gắn với doanh nghiệp tiêu thụ, hướng đến việc hình thành sản xuất mang tính bền vững. Cụ thể, tính đến hết tháng 6 năm 2018, sản xuất toàn ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đạt gần 20.500 tỷ đồng, tăng gần 3.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp cho biết, để giúp người nông dân sản xuất có điều kiện phát triển tăng thêm thu nhập, đồng thời quảng bá hình ảnh, sản phẩm nông sản của địa phương, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, giúp nông dân liên kết sản xuất và tiêu thụ nông, thủy sản. Đặc biệt, Sở đã phối hợp với Sở Công thương của tỉnh tổ chức liên kết với các doanh nghiệp đưa 5 mặt hàng chủ lực là lúa, xoài, hoa kiểng, cá tra, vịt và hàng chục mặt hàng truyền thống khác đi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Trong đó, đối với 5 mặt hàng chủ lực được các ngành giúp cho nhiều doanh nghiệp tham gia vào chương trình liên kết sản xuất tiêu thụ. Trong đó, vụ lúa năm 2017-2018, đã có 63 công ty thực hiện liên kết tiêu thụ với diện tích gần 19 ngàn ha lúa, sản lượng tiêu thụ là 160 ngàn tấn được thực hiện tại thị xã Hồng Ngự và các huyện Tân Hồng, Thanh Bình, Cao Lãnh, Tháp Mười...

Bên cạnh đó, các sản phẩm quýt đường của Tổ hợp tác quýt đường Lai Vung, ổi tại tổ hợp tác ổi xã Mỹ Hiệp, chanh của Hợp tác xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh... được Công ty VinEco Tập đoàn VinGroup liên kết tiêu thụ. Đối với ngành hàng xoài, doanh nghiệp đã liên kết tiêu thụ được gần 250 tấn. Trong đó, sản phẩm phục vụ cho thị trường ngoài nước là gần 50 tấn.

Đại diện Sở Công thương Đồng Tháp cũng cho biết, thời gian qua Sở đã kết nối tiêu thụ hoa kiểng giữa Hợp tác xã Hoa kiểng Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc với chợ Bình Điền thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mặt bằng tiêu thụ hoa vào dịp Tết và tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp liên kết với nông dân trên địa bàn tỉnh tiêu thụ số lượng cây cảnh công trình với giá trị tương đương 500 triệu đồng...

Mặt hàng cá tra được một số doanh nghiệp sản xuất nhiều sản phẩm giá trị gia tăng như: dầu cá Ranee, colagen, gelatin, thức ăn chăn nuôi…Được liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nên các doanh nghiệp xuất khẩu đảm bảo và ổn định được nguyên liệu đầu vào, chủ động đầu ra nên kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này ngày càng cao.

Theo Sở Công Thương Đồng Tháp, để tạo mối liên kết cho nông dân với các doanh nghiệp, vừa qua, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức 05 phiên chợ nông nghiệp xanh nhằm quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ các loại nông thủy sản đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, kết quả có 308 doanh nghiệp tham gia với 186 gian hàng, với 24.000 lượt khách đến tham quan mua sắm... Bên cạnh đó, còn tổ chức cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất tham gia các hội chợ, hội nghị; các hội thảo, diễn đàn... nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của tỉnh quảng bá nhãn hiệu sản phẩm, tìm kiếm kết nối giao thương với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ngoài việc giúp dân tiêu thụ nông, thủy sản ở kênh phân phối truyền thống trong tỉnh như ở các chợ truyền thống, chợ đầu mối, nhà hàng, các đại lý phân phối, các thương nhân đầu mối… tỉnh Đồng Tháp còn chủ động kết nối với các kênh phân phối hiện đại như: Saigon Co.op, Hapro, SATRA, Big C, Lotte, Vinmart, Siêu thị Tứ Sơn để tiêu thụ các mặt hàng nông đặc sản của tỉnh.

Theo Phạm Cường/dangcongsan.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Đồng Tháp, nông sản, sản xuất gắn với tiêu thụ, tìm đầu ra cho nông sản

TIN KHÁC

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân nuôi bò sữa ở Sóc Trăng TIN TỨC

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân nuôi bò sữa ở Sóc Trăng

Ngoài việc tìm đầu ra cho sản phẩm sữa đang gặp rất nhiều khó khăn, người nuôi bò sữa còn đối mặt những nỗi lo khác…

Trung bình, mùa nước nổi kéo dài khoảng 3 tháng, không những mang lại phù sa cho ruộng đồng mà còn có cả nguồn lợi thủy sản đáng kể. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nguồn lợi thủy sản mùa nước nổi ít dần...

Về lại những nơi từng có nhiều hộ nuôi cá lồng, bè nhất của huyện Châu Thành không khí vẫn khá trầm lắng. Từ đầu năm đến nay, một số hộ duy trì nuôi nhưng số lượng không nhiều và không còn đa dạng loài như trước.

Năm nay, mùa nước nổi về sớm, nông dân huyện Phụng Hiệp chủ động khép kín đê bao, sẵn sàng bơm tiêu khi có mưa lớn kéo dài. Ngoài ra, công tác phòng trừ dịch hại trên vườn cây ăn trái cũng được nhà vườn quan tâm thường xuyên.

Đã hơn 10 năm Việt Nam tham gia Công ước quốc tế về bảo hộ giống cây trồng mới (UPOV), nhưng đến nay, vấn đề bảo hộ bản quyền giống cây trồng vẫn còn nhiều bất cập. Nhiều giống quý của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị “đánh cắp”.

Tại khu vực miền Nam, người nông dân “méo mặt” vì phân bón dởm là vấn đề không mới, cái mới là nỗi đau thất mùa vì phân bón dởm tiếp tục diễn ra từ đồng sâu đến ruộng cạn và chưa có cách gì để loại trừ.

Dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng nguy cơ lây lan sang Việt Nam là rất cao, vì giá lợn trong nước hiện nay cao hơn giá thịt lợn Trung Quốc, người dân và tư thương có thể sang các chợ giáp biên mua lợn về tiêu thụ.

Việc xây dựng được hệ thống thiên địch đã giúp doanh nghiệp, nông dân Lâm Đồng hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), bảo vệ môi trường; đồng thời cung cấp ra thị trường những sản phẩm an toàn hơn.

Ðể xây dựng trang trại trồng các loại giống bơ Mỹ trên khu Ðồi Tàu thuộc xã Hòa Trung, huyện Di Linh, chủ nhân Nguyễn Ðức Thống đã đầu tư một nguồn kinh phí và công sức khá lớn để xuất ngoại trực tiếp qua vùng chuyên canh trồng bơ Mỹ ở bang California tìm hiểu, học hỏi và di thực lần lượt về từng mầm cây giống, sau đó ghép với gốc bơ bản địa Lâm Ðồng đạt giá trị thu nhập hàng tỷ đồng trên mỗi hecta.

Thời điểm này, nuôi tôm chân trắng (NTCT) bắt đầu vào vụ chính. Đây là vụ nuôi hạn chế được dịch bệnh do nắng nóng, giá tôm ổn định. Khó khăn lớn nhất đối với người nuôi là việc xử lý, khắc phục ảnh hưởng mưa lũ.

Xem tiếp