16/05/2019 05:55

Đồng Tháp: Cựu chiến binh thành công với sản phẩm “Gạo lứt Huyết rồng và Bột gạo Huyết rồng”

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Tam Nông đã phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” bắt tay vào lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Nổi bật là mô hình sản xuất thành công sản phẩm gạo lứt Huyết rồng và bột gạo Huyết rồng của ông Lê Văn Đấu (sinh năm 1947) ở ấp Long An A, xã Phú Thành A.

Sau khi cấy thử nghiệm thành công giống lúa huyết rồng trên 700m2 đất ruộng nhà và nấu cơm ăn thử thấy thơm, ngon, ngọt tự nhiên…, cựu chiến binh Lê Văn Đấu quyết định dành 13.000m2 đất canh tác giống lúa huyết rồng để làm vùng nguyên liệu chế biến thành sản phẩm “Gạo lứt Huyết rồng nguyên hạt” và “Bột gạo Huyết rồng”.

Cựu binh Lê Văn Đấu cho biết: “Qua chương trình y học, được biết gạo lứt giúp trị bệnh tiểu đường, ổn định tiểu đường nên tôi dự định làm thử. May mắn đúng lúc đó tôi được người bạn cho mấy ký giống gọi là Huyết rồng. Tôi cấy thử trên 700 mét vuông. Sau khi ăn tôi thấy đường huyết của mình tương đối ổn định nên tôi quyết định nhân giống. Với suy nghĩ là làm sao cho lợi nhuận tăng cao hơn nên tôi quyết định chế biến ra bột gạo lứt huyết rồng. Sau khi đưa sản phẩm ra thị trường thì thấy thị trường chấp nhận”.

Lúa Huyết rồng sau thu hoạch được kiểm tra chất lượng, đảm bảo an toàn, không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mới được cựu chiến binh Lê Văn Đấu đưa vào nhà máy xay xát và chế biến ra gạo lứt Huyết rồng và bột gạo Huyết rồng thành phẩm. Lúc đầu, ông Đấu chỉ làm để ăn trong gia đình và bán lẻ cho bà con chòm xóm ăn thử… Được nhiều người tiêu dùng khen ngon nên cuối năm 2017, ông Đấu mạnh dạn sản xuất sản phẩm và đăng ký thương hiệu độc quyền mang tên “Gạo lứt huyết rồng Năm Đấu” và “Bột gạo huyết rồng Năm Đấu”. Sản phẩm làm ra được đóng gói mỗi loại 500gram và dán nhãn đẹp mắt... Giá bán cũng phù hợp (30.000 đồng/gói) nên được người tiêu dùng ưa chuộng và mua nhiều.

Đồng Tháp: Cựu chiến binh thành công với sản phẩm “Gạo lứt Huyết rồng và Bột gạo Huyết rồng” - ảnh 1

Cựu chiến binh Lê Văn Đấu với hai sản phẩm đã được đăng ký thương hiệu độc quyền

Từ hai sản phẩm này, mỗi tháng ông Đấu đạt doanh thu từ 100 - 150 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 6 lao động tại địa phương, với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, sản phẩm độc đáo nêu trên của ông Đấu sản xuất ra không kịp cung ứng cho người tiêu dùng. Ông Đấu đang tiếp tục đầu tư vốn mở thêm nhà xưởng, trang bị thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại để mở rộng quy mô sản xuất, đáp ứng đủ sản phẩm cho người tiêu dùng.

Không chỉ sản xuất thành công từ sản phẩm “Gạo lứt huyết rồng” và “Bột gạo huyết rồng”, cựu chiến binh Lê Văn Đấu còn tự canh tác các loại đậu trên diện tích đất nhà để chế biến và bán các sản phẩm từ tài nguyên bản địa mang thương hiệu Năm Đấu như: Bột đậu đen lòng xanh và Bột của năm loại đậu… đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Với những thành công của mình, ông Lê Văn Đấu đã vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Tam Nông (Đồng Tháp) trao tặng Giấy khen Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở tại hội nghị vinh danh các nông dân tiêu biểu năm 2018 đầu tiên của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp

 

Theo Trần Trọng Trung/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Đồng Tháp, thành công, cựu chiến binh, gạo lứt huyết rồng, bột gạo huyết rồng

TIN KHÁC

Chư Pưh: Nông dân thu nhập cao nhờ trồng mít Thái KHUYẾN NÔNG

Chư Pưh: Nông dân thu nhập cao nhờ trồng mít Thái

Vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở huyện Chư Pưh, Gia Lai đã mạnh dạn đưa giống mít Thái về trồng trên diện tích đất sản xuất kém hiệu quả. Loại cây trồng mới này phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương nên phát triển tốt, giúp nhiều hộ dân có thu nhập cao.

Từ ngày 09/5 - 10/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Năm 2019, trên địa bàn thành phố sẽ tiến hành nhân rộng mô hình trồng cây bưởi đỏ Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) và các giống bưởi đặc sản Hà Nội theo quy hoạch được phê duyệt....

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch diệt chuột bảo vệ mùa màng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bằng việc áp dụng mô hình nuôi heo trang trại theo chuẩn VietGAHP từ công nghệ của Pháp, đều đặn mỗi tuần, anh Đỗ Quang Diêm Khánh (thôn Vĩnh Quý, Tam Vinh, Phú Ninh, Quảng Nam) xuất ra thị trường trên dưới 3 tấn heo sạch, được thị trường ưa chuộng.

Qua hơn 1 năm triển khai mô hình trồng cam hữu cơ chuyển đổi, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có thu nhập cao.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 1901/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng và ngân hàng nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi.

Do nắng hạn kéo dài và thiếu nguồn nước để tưới tiêu, gần 150 ha lúa vụ đông xuân 2018 - 2019 ở thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang (TT- Huế) bị chết khô gần nửa và nguy cơ mất trắng toàn bộ.

Anh Lê Đức Lâm (25 tuổi) - Phó Bí Thư đoàn xã Ia Le (Chư Pưh, Gia Lai) - có "nghề tay trái" giúp tăng thu nhập mỗi tháng cả chục triệu đồng...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đánh giá cao kết quả sơ bộ của dự án và cảm ơn Chính phủ Úc đã chọn các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ, trong đó có Bình Định để triển khai dự án này.

Xem tiếp