30/07/2018 10:10

Đồng Tháp chủ động phá thế độc canh cây lúa

Tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp đã chuyển hơn 6.600 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác và nuôi thủy sản.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, việc chuyển đổi đất lúa sang cây trồng hàng năm chiếm 5.457 ha, chuyển đổi đất lúa sang trồng cây lâu năm 1.124 ha, nuôi trồng thủy sản kết hợp với trồng lúa là hơn 34 ha…

Đồng Tháp chủ động phá thế độc canh cây lúa - ảnh 1

Những năm gần đây, các diện tích cây có múi ở Đồng Tháp đã mang lại hiệu quả cao cho nông dân

Việc canh tác cây hoa màu như bắp, đậu tương, mè, ớt, luân canh trên nền đất lúa góp phần cải tạo đất, phá thế độc canh, cắt đứt vòng đời sâu bệnh trên lúa. Nhiều tiến bộ kỹ thuật được chuyển giao cho nông dân, từng bước ứng dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất, thu hoạch và phát huy hiệu quả trong sản xuất, giúp giảm chi phí đầu tư, hạn chế tình trạng thiếu lao động hiện nay.

Trong đó, một số huyện, thị xã đã quan tâm đầu tư phát triển vùng sản xuất hoa màu, phát triển kết cấu hạ tầng, kêu gọi các doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giúp tăng thu nhập cho người dân.

Điển hình như huyện Lai Vung, đến nay, toàn huyện đã chuyển đổi 2.600 ha lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái có giá trị cao như: cam, quýt, thanh long. Huyện cũng tập trung chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách để hỗ trợ cho người dân tiếp cận kiến thức, kỹ thuật sản xuất, thông tin thị trường nhằm nâng cao hiệu quả. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện với 4 ngành hàng chủ lực (lúa, rau màu, cây ăn trái và hoa kiểng). Đồng thời, phối hợp với các ngành tỉnh triển khai việc xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Ở ĐBSCL, Đồng Tháp được xem là một trong những địa phương thực hiện tốt việc chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị.

Theo Ân Nam/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/dong-thap-chu-dong-pha-the-doc-canh-cay-lua-20180729095702524.htm

Tags: nuôi tôm, Đồng Tháp, nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn trái, độc canh cây lúa, đa dạng cây trồng

TIN KHÁC

Quản lý dịch hại an toàn, hiệu quả, thân thiện môi trường KHUYẾN NÔNG

Quản lý dịch hại an toàn, hiệu quả, thân thiện môi trường

Thuốc bảo vệ thực vật khi được sử dụng đúng, hợp lý tạo thuận lợi trong chương trình quản lý dịch hại tổng hợp. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai và lạm dụng sẽ phát sinh nhiều vấn đề...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao tặng 300 triệu đồng và hàng chục bộ thiết bị lọc nước cho Đại sứ quán Lào nhằm hỗ trợ Lào khắc phục hậu quả do sự cố vỡ đập thủy điện Xe-pian Xe-Namnoy.

Đến nay, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành gieo cấy khoảng 75.000 ha lúa mùa, đạt gần 95% kế hoạch sản xuất. Tuy nhiên, sau thời điểm gieo cấy (từ ngày 28/6 đến ngày 17/7) đã có trên 40.700 ha nhiễm ốc bươu vàng.

Đó là một trong những chỉ đạo quan trọng của Bí Thư Tỉnh uỷ Cà Mau Dương Thanh Bình tại buổi làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ huyện Phú Tân (Cà Mau) chiều 26-7.

Nâng cao chuỗi giá trị cho các loại cây ăn quả chủ lực, qua đó tăng thu nhập cho người dân, tăng giá trị kinh tế của các loại quả đặc sản và có đầu ra ổn định.

Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT vừa ra văn bản gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố phía bắc hướng dẫn khắc phục hậu quả mưa bão đối với sản xuất trồng trọt vụ Hè Thu, Mùa 2018. Theo đó, Cục Trồng trọt đề nghị các tỉnh, thành phố phía bắc khẩn trương tập trung tranh thủ kỳ con nước huy động mọi nguồn lực để tiêu úng.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26/NQ-TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Công Thương đã có nhiều đóng góp tạo nên sự chuyển dịch hợp lý cơ cấu kinh tế nông thôn gắn theo hướng hiện đại hóa với hình thức tổ chức sản xuất phù hợp.

Với chưa tới 2ha đất khai phá, hai anh em đã tạo ra nhiều loại giống cà phê đầu dòng cao sản mang thương hiệu Trường Sơn, góp phần nâng cao giá trị chuyển đổi trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, hiện địa phương đã xây dựng được 6 điểm thực hành sản xuất xoài rải vụ theo hướng an toàn ở huyện Cao Lãnh và TP. Cao Lãnh với hơn 416 ha, qua đó đã nhân rộng mô hình bao trái xoài được trên 85% diện tích.

Từng là chuyên gia tư vấn, hỗ trợ cho các dự án nước ngoài, Thạc sĩ Đỗ Cao Anh chuyển hướng khởi nghiệp với mô hình gà thảo dược.

Xem tiếp