12/06/2019 02:58

Đồng Tháp: Cải tiến máy xới đa năng phục vụ làm đất trồng rau màu

Tỉnh Đồng Tháp có diện tích hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày là 27.956 ha, năng suất bình quân đạt 185 tạ/ha, sản lượng 304.104 tấn. Tuy nhiên, các loại cây rau màu trong quá trình sản xuất chưa được áp dụng cơ giới hóa, nhất là khâu làm đất.

 Tỉnh Đồng Tháp có diện tích hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày là 27.956 ha, năng suất bình quân đạt 185 tạ/ha, sản lượng 304.104 tấn. Tuy nhiên, các loại cây rau màu trong quá trình sản xuất chưa được áp dụng cơ giới hóa, nhất là khâu làm đất.
Do thiếu hụt công lao động nên nhu cầu cần có máy móc, thiết bị cơ giới hóa phục vụ sản xuất rất bức thiết, trong đó phải kể đến khâu đánh rãnh, lên luống, xới đất… cho cây rau màu.

Với thực trạng trên, nhóm nghiên cứu của Ths Lê Trung Kiên - Khoa Cơ khí xây dựng, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp đã nghiên cứu và thiết kế máy xới đa năng ZK1 - 85 có công dụng đánh rãnh, lên luống phục vụ trồng rau màu trên vùng đất phù sa ven sông của tỉnh Đồng Tháp.

Máy đã được khảo nghiệm tại các xã của huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Máy xới có ba tốc độ, năng suất trung bình là 1.000m2/2 giờ. Với năng suất này thì để xới hết toàn mặt đồng diện tích 1 ha cần tối 10 giờ, chi phí dành cho công lao động là 270.000 đồng/người/ngày. Trung bình trong 1 ngày máy làm được khoảng 40 liếp. So với chi phí làm thủ công thì 1 ngày máy sẽ tiết kiệm được gần 3 triệu đồng.

Máy xới ZK1 - 85 này được sử dụng để xới và lên luống tùy theo yêu cầu của từng loại cây trồng, kích thước máy nhỏ gọn, dễ di chuyển, ít tốn nhiên liệu, giải quyết được tình trạng công lao động, chi phí giá thành thấp hơn so với thị trường… Từ đó sẽ giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, giải phóng cơ bắp cho con người, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nông dân có thu nhập ổn định, phát triển kinh tế bền vững.

Đồng Tháp: Cải tiến máy xới đa năng phục vụ làm đất trồng rau màu - ảnh 1

Máy xới ZK1 - 85 giúp tăng năng suất lao động trong canh tác rau màu

Theo Nguyễn Thị Bích Ngọc/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Đồng Tháp, trồng rau màu, cải tiến máy xới

TIN KHÁC

Trà Vinh: Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao KHUYẾN NÔNG

Trà Vinh: Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở huyện Tiểu Cần đang mang lại nguồn thu nhập cao và mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho nông dân địa phương này.

Ngày 11-6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội thảo về sản xuất, chế biến và tiêu thụ trái cây trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội thảo có đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số Viện Khoa học-Kỹ thuật; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương và một số hộ trồng cây ăn quả, doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng trái cây trên địa bàn tỉnh.

Ngày 7/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị quốc tế về nhãn, vải lần thứ 6, do Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) phối hợp với Hội Nghề vườn quốc tế (ISHS) tổ chức. Các số liệu công bố tại hội nghị cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 160.000 ha nhãn, vải, chôm chôm thuộc họ cây bồ hòn, cho sản phẩm xuất khẩu đem về hơn 320 triệu USD năm 2018, đứng thứ hai thế giới về thị phần vải xuất khẩu.

Lúa sập nằm trong nước, máy gặt đập liên hợp khó thu hoạch, năng suất và giá bán thấp... là tình cảnh mà nhiều nông dân có lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh đang gánh chịu trong lúc này do ảnh hưởng mưa dầm nhiều ngày qua.

Những câu chuyện về thiếu vốn, quỹ đất hạn hẹp, khát nhân lực... không còn là vấn đề mới nảy sinh trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC) mà đã trở thành điệp khúc “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) là địa phương đi đầu trong phong trào sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ tại miền Bắc, với diện tích 25ha bao gồm hơn 50 chủng loại rau củ các loại theo mùa, cung cấp cho thị trường Hà Nội bình quân từ 35 đến 40 tấn/tháng.

Chi cục Thú y vùng 6 đã xác nhận có 6 mẫu bệnh phẩm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hồ Chí Minh gửi đến kiểm tra cho kết quả dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi đầu tiên.

Hơn 1.000 cây hoa hồng được du nhập từ Anh, Pháp, Đức, Thái Lan và một số giống hoa hồng bản địa đang bung nụ khoe sắc ở Đà Lạt (Lâm Đồng) thu hút du khách chiêm ngưỡng.

Nhiều đặc sản của Đà Lạt như dâu tây, bơ 034, rau củ, hoa atiso đã tăng giá mạnh do du khách tới Đà Lạt tăng đột biến kéo theo nhu cầu thị trường tăng trong khi nguồn cung lại khan hiếm.

Ngày 04/6/2019, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên Ngành Nông nghiệp trong phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi” với sự tham dự của 150 cán bộ đoàn chủ chốt đến từ các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Bộ.

Xem tiếp