25/03/2019 09:26

Đồng Nai thành lập thêm 5 chốt kiểm dịch tạm thời

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định thành lập thêm 5 chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm tra, kiểm soát động vật, các sản phẩm động vật vận chuyển qua địa bàn tỉnh này.

Theo đó, ngoài 2 chốt kiểm dịch hiện có tại huyện Xuân Lộc và huyện Tân Phú, Đồng Nai sẽ có thêm 5 chốt kiểm dịch động vật tạm thời, gồm: chốt số 3 đóng tại quốc lộ 51 (xã Phước Bình, huyện Long Thành); chốt số 4 đóng tại quốc lộ 56, đoạn qua xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ; chốt số 5 đóng tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu; chốt số 6 đóng tại xã Tân Hạnh, TP Biên Hòa; chốt số 7 đóng tại xã Hóa An, TP Biên Hòa.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh và UBND các địa phương bố trí đủ lực lượng, cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ tại các chốt.

Theo SƠN TRANG/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Châu Phi, Đồng Nai, dịch tả lợn, chốt kiểm dịch

TIN KHÁC

Hỗ trợ tiêu hủy lợn nái, đực giống 48.000 đồng/kg khi nhiễm tả Châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Hỗ trợ tiêu hủy lợn nái, đực giống 48.000 đồng/kg khi nhiễm tả Châu Phi

Tuy nhiên, UBND tỉnh Hưng Yên cũng nêu rõ, mức hỗ trợ trên sẽ được điều chỉnh cho phù hợp khi thị trường có biến động tăng hoặc giảm từ 20% trở lên.

Bàn về câu chuyện sản xuất vắc xin tại Việt Nam, các nhà khoa học đều khẳng định, đây là một vấn đề khó. Tuy nhiên, việc nghiên cứu vắc xin hiện nay là hết sức cấp bách, mang lại niềm tin cho người chăn nuôi. Chính vì vậy khó mấy cũng phải làm.

Sáng 20/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Thuận cho biết, tính đến hết ngày 19/3, 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên QL 1 tại xã Tân Đức (Hàm Tân) và xã Vĩnh Tân (Tuy Phong) đã dừng kiểm tra hàng trăm xe chở hàng chục ngàn con heo được chở qua chốt.

Những ngày này, Chi cục Thú y tỉnh Long An vừa "căng mình" phòng chống dịch bệnh trên động vật, vừa phải đảm bảo kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Hiện Long An chưa xuất hiện ổ dịch tả lợn lợn châu Phi (DTLCP), nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn treo lơ lửng.

Ngày 20/3, ông Nguyễn Xuân Kỷ, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, UBND huyện này vừa đã ban hành quyết định số 335/ QĐ-CT về việc công bố hết dịch lở mồm long móng lợn tại xã Vạn Ninh và An Ninh.

Tại Việt Nam, từ ngày 1/2 đến nay, dịch bệnh đã xảy ra tại 310 xã, 62 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn bệnh và tiêu huỷ là 37.868 con. Cục Thú y đã tiến hành lấy 2.929 mẫu giám sát, dương tính 1.310 mẫu. Đến nay, chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày.

Sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn, tỉnh TT - Huế đã lập thêm nhiều chốt kiểm tra dịch và tổ chức lực lượng túc trực 24/24 giờ.

Ngày 19/3, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức một đoàn đánh giá khẩn cấp nhằm tăng cường khả năng ứng phó của Việt Nam đối với DTLCP.

Sáng 19/3, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại Thanh Hóa. Tại đây, Bộ trưởng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh Thanh Hóa trong việc phòng chống DTLCP và đề nghị tỉnh cần có các giải pháp để tiêu thụ lợn thịt không nhiễm bệnh cho người chăn nuôi.

Như NNVN đã thông tin, dịch tả lợn Châu Phi gần như phủ kín tỉnh lúa Thái Bình, chỉ còn sót lại hai địa phương là huyện Tiền Hải và thành phố Thái Bình. Tổng số lợn bị bệnh được tiêu hủy tính đến ngày 14/3 là 12.061 con, trọng lượng 695.765kg.

Xem tiếp