13/04/2018 01:33

Đồng Nai quy hoạch trên 700 ha nuôi thủy sản công nghệ cao

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, tỉnh này vừa phê duyệt dự án khu nuôi thủy sản tập trung tại huyện Nhơn Trạch giai đoạn từ nay đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Đồng Nai quy hoạch trên 700 ha nuôi thủy sản công nghệ cao - ảnh 1

Nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng thâm canh ở Nhơn Trạch - Đồng Nai. (Ảnh: K.V)

Theo quy hoạch, tổng diện tích của dự án là hơn 700 ha, tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển dự án này là trên 4,4 nghìn tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao theo hướng siêu thâm canh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đạt chuẩn thị trường xuất khẩu.

Được biết, hiện toàn huyện Nhơn Trạch có trên 1,7 nghìn ha nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là thủy sản nước lợ. Doanh thu bình quân của nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng thâm canh ở địa phương này là 1,25 tỷ đồng/ha, lợi nhuận khoảng 600 triệu đồng. Với mô hình nuôi quảng canh, người nuôi đạt doanh thu khoảng 270 triệu đồng/ha, lợi nhuận 180 triệu đồng. Thời gian qua, nuôi tôm nước lợ đang có sự chuyển đổi sang hướng thâm canh ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao cho hiệu quả, nhưng sự chuyển đổi này còn chậm vì với 947 ha nuôi tôm sú quảng canh vẫn chiếm 75% tổng diện tích nuôi tôm nước lợ ở Nhơn Trạch.

Dự án khu nuôi thủy sản tập trung tại huyện Nhơn Trạch sẽ hình thành vùng nuôi tôm nước lợ tập trung tại 2 xã Phước An và Vĩnh Thanh theo hình thức ứng dụng công nghệ cao. Tổng chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu nuôi thủy sản tập trung ứng dụng công nghệ cao này là hơn 226 tỷ đồng, trong đó, khu nuôi tôm nước lợ tập trung 682 ha và khu nuôi hàu tập trung là 21 ha.

Đặc biệt, với việc quy hoạch mỗi tiểu vùng nuôi tôm có diện tích tối thiểu từ 50 ha trở lên, khu nuôi tôm tập trung cũng sẽ tạo điều kiện để hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn. Từ đó, áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật như tổ chức nuôi tôm siêu thâm canh, nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất…

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, đối với dự án này, sẽ đầu tư theo hình thức Nhà nước lập quy hoạch chi tiết khu nuôi thuỷ sản, đồng thời giao Uỷ ban nhân dân huyện Nhơn Trạch là đơn vị đầu mối để khuyến khích, kêu gọi các nhà đầu tư bằng hình thức thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh doanh khai thác.

Những đối tượng được tham gia đầu tư bao gồm tất cả các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đều được phép đầu tư vào khu nuôi theo đúng quy hoạch được duyệt và được hưởng các chế độ theo quy định hiện hành.

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/dong-nai-quy-hoach-tren-700-ha-nuoi-thuy-san-cong-nghe-cao-479901.html

Tags: thủy sản, công nghệ cao, phát triển thủy sản, đầu tư thủy sản, nông nghiệp 4.0

TIN KHÁC

Quả ngọt trên vùng đất khó TIN TỨC

Quả ngọt trên vùng đất khó

Dải đất trước kia bạt ngàn ngô, sắn nằm hai bên đường từ TP Sơn La đến huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La), nay đã nhường chỗ cho vườn cây trái ngọt trĩu quả. Những khu vườn cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm ngày càng lan rộng tới vùng sâu, vùng xa, mang lại sự đổi thay cho vùng đất khó...

Cung vượt cầu, "được mùa, mất giá", khó kiểm soát dịch bệnh, chất lượng sản phẩm không bảo đảm,... Nếu các địa phương không có giải pháp kịp thời, kiềm chế phát triển "nóng" về diện tích, khả năng trong tương lai không xa sẽ lại có... những cuộc giải cứu trái cây.

Ngày 12-4, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị thực hiện nhiệm vụ giữa Bộ với Hội Nông dân Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Từ đầu năm 2018 đến nay, diện tích cây hồ tiêu ở Bình Phước bị bệnh chết nhanh có xu hướng tăng mạnh. Đặc biệt, huyện Bù Gia Mập và Bù Đốp đã xuất hiện tình trạng tiêu chết hàng loạt, mất trắng với diện tích lớn.

Đó là chủ đề Hội thảo do Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Nguyễn Tất Thành, Tập đoàn GFS và Sàn Tri thức Novelind đồng tổ chức...

Đó là mục tiêu của chương trình phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Phương thức sản xuất tự phát không còn phù hợp trong xu hướng của nền nông nghiệp theo kinh tế thị trường mà người tiêu dùng là trung tâm. Muốn có thu nhập, người nông dân phải sản xuất sản phẩm mà người tiêu dùng cần và đặt mình trong chuỗi liên kết nhiều “nhà”.

Toàn ngành Nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu năm 2018 đạt 40 tỷ USD, vượt mốc lịch sử năm 2017 (36,4 tỷ USD). Để đạt con số này trong năm nay là vấn đề đặt ra cho liên Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc thúc đẩy xuất khẩu bền vững.

Theo Đề án tái canh cây cà-phê ở các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014 - 2020, khu vực này sẽ tái canh khoảng 120 nghìn héc-ta. Mặc dù đã đi được hai phần ba chặng đường, nhưng diện tích cây cà-phê già cỗi cần chuyển đổi vẫn có chiều hướng tăng, ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng sản phẩm cà-phê hạt.

Sông Son chảy qua xã Sơn Trạch dài hơn 12 km, nằm trong lòng Di sản Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, quanh năm nước trong xanh, rất thuận lợi để người dân ở đây phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông, góp phần tăng thu nhập cho nhiều hộ dân.

Xem tiếp