02/12/2018 09:18

Đồng Nai ngăn chặn khẩn cấp bệnh dịch tả lợn châu Phi

Ngày 1/12, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh vừa ban hành kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp, không để bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh.

Đồng Nai ngăn chặn khẩn cấp bệnh dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Đồng Nai ban hành kế hoạch hành động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: baodongnai.com.vn

Đồng Nai được xem là thủ phủ chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước với tổng đàn 2,2 triệu con lợn. Là cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua địa bàn tỉnh nên nguy cơ lây lan và phát tán dịch bệnh rất cao. Nếu bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát sẽ gây ra thiệt hại rất lớn, do đó cần thiết phải triển khai kế hoạch ngăn chăn và ứng phó khẩn cấp trước khi bệnh dịch xâm lấn.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh dự tính sẽ chi 17,3 tỷ đồng để chủ động phòng chống, khống chế, dập tắt bệnh dịch tả lợn châu Phi khi mới phát hiện, kinh phí được lấy từ nguồn kinh phí phòng chống dịch của tỉnh. Đồng thời lên phương án sẵn sàng ứng phó để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo an toàn dịch bệnh, phát triển ngành chăn nuôi.

Để thực hiện kế hoạch, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch hại vật nuôi các địa phương nhất là những địa phương có nhiều khu chăn nuôi tập trung có kế hoạch cụ thể để triển khai ngay và phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Đảm bảo cung cấp đủ kinh phí phòng, chống dịch; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện trang thiết bị cần thiết sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra.

Bên cạnh đó, tỉnh đặc biệt chú ý đến việc giám sát lưu hành vi rút gây bệnh để có cơ sở tổ chức tốt việc phòng dịch, tổ chức dập dịch kịp thời khi phát hiện có sự lưu hành của vi rút gây bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân để người dân biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch.

Trường hợp phát hiện ổ dịch, phải lập tức tiêu hủy ngay đàn lợn nhiễm bệnh, và những đàn lợn ở khu vực xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh, xử lý các vấn đề môi trường không cho bệnh dịch lây lan, hỗ trợ tài chính cho những hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. Xác định giới hạn vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm; đặt biển báo, chốt kiểm soát, hướng dẫn việc đi lại, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua vùng có dịch.

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi với tổng số lợn buộc phải tiêu huỷ trên 500.000 con; trong đó, Trung Quốc báo cáo đã phát hiện 14 ổ dịch ở 6 tỉnh, buộc tiêu huỷ 38.000 con lợn.

Theo Lê Xuân/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/dong-nai-ngan-chan-khan-cap-benh-dich-ta-lon-chau-phi-20181201151139995.htm

Tags: Đồng Nai, chăn nuôi lợn, nuôi lợn, dịch bệnh châu phi, ngăn chặn bệnh tả

TIN KHÁC

Nghệ An: Thủy sản chết trên diện rộng chưa rõ nguyên nhân CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nghệ An: Thủy sản chết trên diện rộng chưa rõ nguyên nhân

Hoạt động mua bán tại chợ không nhộn nhịp so với ngày thường, việc vận chuyển hàng từ các tỉnh lên Sài Gòn khó khăn hơn.

Thời điểm này, hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang trong giai đoạn nuôi trái sắp cho thu hoạch. Theo các hộ trồng tiêu, niên vụ năm nay thời tiết khá thuận lợi nên dự kiến năng suất và sản lượng hồ tiêu sẽ tăng hơn so với mọi năm.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết các tháng cuối năm ở vùng Đông Nam bộ diễn biến bất thường, có nhiều khả năng xuất hiện mưa vào thời điểm cây điều ra hoa, thụ phấn.

Sau thông tin tôm hùm, cá bớp bị chết trong khu vực vịnh Vân Phong, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan của tỉnh Khánh Hòa tiến hành khảo sát, thu mẫu tại 3 điểm trong vịnh Vân Phong.

Nông dân trồng tiêu khắp tỉnh Đắk Nông đang bất lực nhìn vườn cây chết dần chết mòn. Giấc mộng tỷ phú nhờ loại nông sản được mệnh danh là “vàng đen” tan tành, chỉ còn lại những khoản nợ tiền tỷ không biết lấy đâu ra để trả.

Trong một nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn dịch tả heo châu Phi (ASF) đang hoành hành tại Trung Quốc lây lan, ngày 10/11, giới chức Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí siết chặt kiểm soát biên giới giữa các nước.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, ở Trung Quốc đã xuất hiện dịch bệnh ở tỉnh Vân Nam, giáp với các tỉnh phía Bắc nước ta.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6. Đây là loại cúm độc lực mạnh và có khả năng lây bệnh sang người.

Khảm lá mì (sắn) là căn bệnh nặng và tất cả giống mì từ Tây Ninh là giống đã nhiễm bệnh. Các địa phương cần nắm rõ thông tin này để có biện pháp quyết liệt hơn trong quản lý hom giống, tác nhân truyền bệnh cho tới việc khoanh vùng, giám sát lưu hành giống bệnh lây nhiễm giữa các địa phương.

Xem tiếp